cach cham soc tre so sinh nhu the nao - maiaspacare

Dưới đây là cẩm nang 4 lưu ý về cách chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào để bé có thể phát triển khỏe mạnh mà mẹ cần đọc.

Sơ sinh là giai đoạn bé còn non nớt, rất cần được sự quan tâm chăm sóc cẩn trọng từ gia đình. Vậy nhưng vẫn còn một số mẹ rất lúng túng về cách chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào để con có phát triển khỏe mạnh và thông minh. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

1. Cách chăm sóc, vệ sinh cho da và rốn của bé: đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Khi vừa chào đời da bé sẽ có một lớp phủ bên ngoài gọi là chất “gây” có tác dụng chống sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường, giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Vậy nên mẹ cần biết rằng không được tắm sạch lớp “gây” này vào ngày đầu tiên bé chào đời.

cach cham soc tre so sinh nhu the nao - maiaspacare

Cấn tắm, vệ sinh dây rốn cho bé đúng cách và rất cẩn trọng 

Tuy nhiên, kể từ ngày thứ hai trở đi thì lớp “gây” lại trở thành môi trường cho vi khuẩn hoạt động, khiến khả năng da bé bị nhiễm trùng cao. Bắt đầu từ đây mẹ cần tắm sạch sẽ cho bé, m,ỗi tuần chỉ nên tắm cho bé 2-3 lần là đủ, chú ý giữ cho phần rốn của bé không bị ướt.

Khi rốn chưa rụng, giữ cho rốn luôn khô thoáng, không nên băng quá kín và cần băng bằng băng vô trùng, sau khi cuống rốn rụng, mẹ cũng cần chăm sóc tốt cho đến khi rốn lên sẹo.

2. Chế độ dinh dưỡng đúng cho trẻ sơ sinh

Sữa non của mẹ ngay mới sinh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất đề kháng tốt cho sự hình thành và phát triển của bé. Bởi vậy trong vòng 1 tiếng đầu tiên sau khi chào đời bé cần được cho bú sữa mẹ.

cach cham soc tre so sinh nhu the nao - maiaspacare

Bé nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng sau sinh

Nếu lúc vừa sinh mẹ vẫn chưa có sữa hãy đặt bé nằm cạnh mình “da kề da”. Việc này không chỉ giúp giữ ấm cho bé mà còn kích thích sự tạo sữa cho mẹ nữa.

Cho bé bú theo nhu cầu và bú ít nhất 8 lần một ngày cả ban đêm lẫn ban ngày. Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời mà không thêm một sản phẩm ăn dặm hay uống sữa bên ngoài nào khác. Hàng ngày mẹ nên cho bé phơi nắng buổi sớm 15-20 phút để bé có đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi của cơ thể.

3. Cẩm nang chăm sóc giấc ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh hệ thần kinh còn chưa hoàn thiện, nên cần ngủ rất nhiều, trung bình 18- 20 tiếng một ngày. Khi bé ngủ, tốt nhất mẹ nên để bé nằm ngửa, nhiệt độ phòng tầm 26 độ C.

cach cham soc tre so sinh nhu the nao - maiaspacare

Giấc ngủ của con thực sự rất quan trọng

Môi trường xung quanh nơi bé ngủ cần hết sức yên tĩnh hoặc mẹ cũng có thể hát ru, bật các đoạn nhạc nhẹ nhàng cho bé. Một số người có thói quen rung lắc để rủ bé ngủ, nhưng sự thật là bạn không nên làm như vậy.

Vì giai đoạn này não bé chưa phát triển hoàn thiện cho nên nếu rung lắc quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ dẫn đến não bé bị tổn thương.

4. Tiêm phòng cho bé – mẹ đừng quên

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo phát triển khỏe mạnh. Một số vắc xin cần được tiêm cho trẻ ngay trong tháng đầu tiên chào đời là vắc xin viêm gan siêu vi B, vắc xin ngừa bệnh lao phổi và vắc xin xuất huyết não.

cach cham soc tre so sinh nhu the nao - maiaspacare

Tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cho bé

Con khỏe mạnh và thông minh luôn là mong muốn hàng đầu của các mẹ. Hi vọng những chia sẻ về cách chăm trẻ sơ sinh như thế nào trên đây sẽ hữu ích với các mẹ.

Nguồn : Mai Spa & Care

Tổng hợp : Huyền Trang

Có thể bạn chưa biết

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI MỚI

Mama Maia Spa - Spa tiên phong trị liệu, giảm béo không phẫu thuật.
Địa chỉ: Số nhà 16, Ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn (Đường mới cạnh Chùa Hà) Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline : 0966.31.32.36
Facebook: https://www.facebook.com/mamamaiaspa/

Xem thêm