Nhiễm trùng rốn là một trong những nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu dẫn đến tử vong của ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm trùng rốn của trẻ thường là do bố mẹ chưa biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách cho trẻ.

Để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc trong cách chăm sóc con mới sinh, các mẹ cần chú ý những điều sau đây.

1. Không để rốn con bị ướt

Các mẹ cần chú ý giữ cho rốn bé luôn khô ráo, hạn chế hết mức có thể việc làm dây nước vào rốn trong khi tắm cho bé. Nếu có vô tình làm ướt rốn con rồi, mẹ cần nhanh chóng dùng một miếng gạc sạch lau khô cho bé. Rốn bé không nên băng kín, băng quá kín cũng có thể kiến rốn bị bí, độ ẩm rốn tăng cao dễ dẫn đến nhiễm trùng. Khi lau và vệ sinh cho rốn bé không nên sử dụng bông gòn vì các sợi bông có thể dính vào rốn bé, rất khó để lấy ra, gây ra các biến chứng khác cho rốn.

2. Không rắc phấn rôm lên rốn con

Mẹ có thể thoa phấn rôm lên các bộ phận khác của con như là cổ, nách, bẹn,… để giữ cơ thể bé luôn khô ráo, tránh rôm sảy nhưng tuyệt đối không được rắc phấn rôm lên rốn bé.

Phấn rôm sẽ làm tắc rốn bé, khiến cho bạch huyết ở gần rốn không thể rỉ ra ngoài, gây viêm. Hơn nữa phấn rôm còn có thể quyện vào với huyết thanh khiến cho tình trạng viêm rốn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Không để tã hay những thứ khác cạ (chạm) vào rốn con

Trước khi cuống rốn khô và rụng, mẹ nên chú ý không để bất cứ vật gì cạ vào rốn khiến rốn bé bị trầy xước và tổn thương. Tốt nhất mẹ nên giữ tã của bé che hờ phần rốn chứ không nên chạm vào, khi thay tã mẹ cũng nên nhẹ nhàng và chú ý không để tã bẩn chạm vào rốn bé.

4. Không can thiệp vào quá trình rụng rốn của con

Sau khi sinh 7-10 ngày, rốn bé sẽ khô dần và tự rụng, mẹ tuyệt đối đừng can thiệp vào quá trình rụng rốn của con, như dùng tay cậy, kéo rốn bé vì có thể khiếm rốn chảy máu, nhiễm trùng. Khi rốn con rụng một cách tự nhiên mà vẫn bị chảy máu, đó là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và mẹ không nên quá lo lắng.

Mẹ vẫn tiếp tục chăm sóc và giữ vệ sinh rốn con cẩn thận cho đến khi thành sẹo và khô hẳn. Nếu rốn bé đã rụng hoàn toàn mà sau 3-4 ngày vẫn không hết chảy máu và khô thì mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

5. Vệ sinh cho rốn của con đúng cách

Hằng ngày mẹ nên vệ sinh nhẹ nhàng cho rốn của con bằng tăm bông tẩm dung dịch cồn 70 độ. Mẹ nên để rốn được thoáng, không băng kín sau khi mở kẹp uốn, nhẹ nhàng dùng tăm bông nhẹ nhàng lau từ đầu đến chân rốn, sau đó lau cả vùng xung quanh rốn 3cm để giữ vệ sinh, lau khô và giữ cho rốn của con luôn khô thoáng.

Nếu như mẹ cảm thấy không tự tin khi tự tay vệ sinh rốn cho con vì sợ con đau, sợ nhiễm trùng, mẹ nên nghĩ đến việc sử dụng dịch vụ vệ sinh rốn cho bé tại nhà. Lựa chọn một Spa uy tín với các chuyên viên chăm sóc có chuyên môn và kinh nghiệm tốt, mẹ có thể yên tâm rằng con sẽ được chăm sóc rốn một cách đúng cách và an toàn nhất.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI MỚI

Mama Maia Spa - Spa tiên phong trị liệu, giảm béo không phẫu thuật.
Địa chỉ: Số nhà 16, Ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn (Đường mới cạnh Chùa Hà) Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline : 0966.31.32.36
Inbox Facebook: http://m.me/mamamaiaspa

Xem thêm