1457 lượt xem

Đau lưng trong thời kỳ mang thai khiến phụ nữ gặp khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để giảm đau cho bà bầu một cách hiệu quả nhất?

Tập thể dục đánh bay đau lưng.

Bai Tap Yoga Me Ba 3

Tập thể dục giúp các mẹ tăng cường sức mạnh của cơ lưng, cải thiện thể chất giúp các mẹ khỏe hơn để có thể mang em bé theo trong bụng một cách dễ dàng và thoải mái nhất. Từ đó hạn chế những cơn đau lưng.

Tư thế bươm bướm

Bước 1: Ngồi trên sàn, cong hai chân lại với nhau, hai lòng bàn chân đối diện nhau.

Bước 2: Dùng hai tay mở lòng bàn chân như như quyển sách. Dùng cơ ép hai đầu gối xuống sàn, mở hông càng rộng càng tốt. Lưng thẳng, giữ nguyên trong 5 nhịp thở.

Bước 3: Cúi người về phía trước để kéo dãn hông và lưng dưới. Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở sau đó quay trở lại tư thế ban đầu.

Tư thế ngồi xổm

Bước 1: Đứng thẳng, hai chân đặt rộng hơn hông, gập đầu gối và từ từ ngồi xổm. Ấn khủy tay vào đầu gối trong hoặc chắp tay lại phía trước, lưng thẳng, cố gắng cân bằng cơ thể trong tư thế này, trọng lượng dồn vào gót chân.

Bước 2: Hít sâu và thở ra hết rồi dùng chân nâng người đứng thẳng.

Bước 3: Lặp lại các động tác trên

Tư thế đứa trẻ

Bước 1: Ngồi thoải mái trên gót chân. Cúi gập người về phía trước, trán, mũi chạm sàn.

Bước 2: Hạ ngực càng gần đầu gối càng tốt,vươn dài cánh tay ra phía trước.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế và thở đều. Ngồi dậy khi thấy thoải mái.

Massage lưng cho mẹ bầu.


Để mẹ bầu nằm nghiêng sang trái, sau đó người chồng để 2 bàn tay lên lưng rồi vuốt nhẹ nhàng từ phần bả vai xuống phần hông, xoa bóp dọc theo chiều của cơ thể.

Sau đó dùng phần cổ tay day day nhẹ nhàng khắp vùng lưng cho mẹ bầu nhé. Đây là cách massage cho bà bầu giúp giảm đau lưng hiệu quả, đồng thời giúp khí huyết lưu thông, giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn nữa đấy.

Điều chỉnh tư thế đúng


Có thể nhiều mẹ không biết tư thế sai khiến cho tình trạng đau lưng càng trầm trọng thêm, dưới đây là hướng dẫn các tư thế đúng khi ngồi, đứng, ngủ giúp mẹ hạn chế đau lưng.

Tư thế khi ngồi:

Khi ngồi mẹ hãy giữ vai và cột sống thẳng, cố gắng không khom lưng. Bàn chân đặt chắc chắn trên mặt đất. Giữ hông và phần lưng dưới của mẹ chạm vào lưng ghế. Đầu gối vuông góc 90 độ, song song chân ghế. Mẹ có thể kê một chiếc gối hỗ trợ giữa lưng và ghế. Không nên ngồi quá lâu ở một nơi vì có thể gây hại lên lưng và cột sống. Mẹ cũng nên đứng lên và đi dạo mỗi giờ hoặc lâu hơn.

Tư thế khi đứng:

Mẹ nên giữ cột sống và vai thẳng, cằm ngước lên, mông ép chặt vào người. Tránh đứng một chỗ trong thời gian dài, thư giãn mỗi 30 phút cho lưng được nghỉ ngơi. Duy trì tư thế tương tự trong khi đi bộ, bước từng bước nhỏ để tránh bị trượt ngã có thể gây sảy thai.

Tư thế khi ngủ:

Hầu hết các mẹ đều nghĩ rằng nằm xuống có thể giảm bớt đau lưng. Tuy nhiên, khi bụng bắt đầu to ra, mẹ nên ngủ nghiêng về phía bên trái để tử cung không gây áp lực lên các tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chính nằm ở phía bên phải bụng và giữ lưu thông máu. Nằm ngủ thẳng vào thời điểm này có thể làm nghẽn lượng máu lưu thông đến tử cung. Nên sử dụng một chiếc gối và kê nó phía dưới bụng của mẹ.

Khi mang bầu cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi với nhiều triệu chứng khó chịu, nhất là một bụng bầu to với những cơn đau lưng nhiều hơn. Để hạn chế thấp nhất thì trên đây là 3 cách các mẹ nên áp dụng để có được một cơ thể khỏe mạnh khi mang bầu.