1548 lượt xem
Rate this post

Giảm cân không chỉ thông qua thuốc, đó là quá trình kiên trì kết hợp giữ chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao. Tuy nhiên, có một số vitamin và khoáng chất bạn có thể dùng để đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả nhất và có thể giảm cân.

Noi Khong Voi Bung To 555x305

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch giảm béo kết hợp cùng chế độ ăn kiêng, việc bổ sung một vài chất bổ sung vitamin an toàn có thể giúp tăng thêm sức khỏe mà vẫn giúp bạn thực hiện được chế độ giảm cân lành mạnh.

Khi nói đến giảm cân, không phải tất cả các vitamin và khoáng chất đều được tạo ra như nhau. 

1. Vitamin B

Các vitamin B bao gồm: thiamine (B-1), riboflavin (B-2), niacin (B-3), axit pantothenic (B-5), pyridoxin (B-6), biotin (B-7), folate (B-9), cobalamin (B-12)

Những vitamin này rất cần thiết cho sự trao đổi chất hoạt động đầy đủ. Chức năng chính của vitamin B là giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, và sử dụng năng lượng dự trữ trong thực phẩm.

Thiamine (B-1), ví dụ, giúp các tế bào cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng. Nói cách khác, mức độ thấp của một trong số những loại vitamin này có thể khiến quá trình trao đổi chất sẽ không hoạt động tốt nhất. Điều này làm cho việc giảm cân khó khăn hơn.

Nguồn thực phẩm: Bạn có thể tìm thấy vitamin B trong một loạt các loại thực phẩm bao gồm: đậu lăng, sữa, trứng, thịt nạc, các loại ngũ cốc, khoai tây, chuối

Bổ sung chế độ ăn uống có chứa tất cả tám vitamin B được gọi là vitamin B tổng hợp. Có thể bổ sung chúng bằng viên uống tổng hợp vì một số loại vitamin không có sẵn trong thức ăn.

2. Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh .

Cơ thể cần nhận được đầy đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ngày nay dành quá nhiều thời gian trong nhà hoặc họ sống ở vùng khí hậu nơi mặt trời ít chiếu sáng.

Nhận đủ vitamin D từ thực phẩm là rất khó vì vậy bổ sung vitamin D thường được khuyến khích. Theo một số nghiên cứu, mức vitamin D đầy đủ cũng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm. Một thái độ tích cực cũng là nền tảng cho một chế độ ăn uống hiệu quả và tránh bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nồng độ vitamin D trong huyết thanh thấp hơn bình thường ở người béo phì. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người trưởng thành thừa cân và béo phì uống bổ sung canxi và vitamin D sẽ giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể so với những người không dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

3. Sắt

Sắt đóng vai trò giúp cơ thể bạn tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Sắt giúp mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn, bao gồm cả cơ bắp của bạn. Điều này, lần lượt, giúp đốt cháy chất béo.

Quá ít chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, đây là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất.

Cơ thể hấp thụ loại sắt có trong thịt tốt hơn chất sắt có nguồn gốc từ thực vật. Ăn thực phẩm giàu chất sắt cùng với nguồn vitamin C, như dâu tây hoặc cà chua có thể giúp cải thiện sự hấp thụ .

Hãy bổ sung viên sắt với thực phẩm và thêm chất xơ vào chế độ ăn uống, vì một số viên bổ sung sắt có thể bị táo bón.

An Uong Lanh Manh De Giam Can 555x366

4. Magiê

Magiê cần thiết cho việc sản xuất năng lượng trong cơ thể. Khoáng chất này hoạt động như một đồng yếu tố trong hơn 300 hệ thống enzyme. Các hệ thống này chịu trách nhiệm cho một loạt các phản ứng trong cơ thể, bao gồm: Kiểm soát đường huyết, điều hòa huyết áp, giữ cho xương chắc khỏe, giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động trơn tru

Nguồn thực phẩm giàu magiê: Các nguồn magiê tốt nhất bao gồm: quả hạch, hạt giống, cây họ đậu, rau lá xanh như rau bina

Bạn có thể muốn giữ một số ít các loại hạt trong tay để tăng năng lượng nhanh chóng và vì vậy bạn không bị hao mòn dễ dàng trong khi bạn ăn kiêng, đặc biệt là nếu bạn tập thể dục nhiều. Đừng ăn quá nhiều: các loại hạt có lượng calo cao.

Magiê liều cao từ các chất bổ sung hoặc thuốc thường dẫn đến tiêu chảy.

5. Chiết xuất trà xanh

Về mặt kỹ thuật, nó không phải là vitamin hay khoáng chất, nhưng chiết xuất trà xanh là một trong số ít các chất bổ sung được bán trên thị trường giúp giảm cân. Trà xanh được cho là làm tăng chi tiêu năng lượng và oxy hóa chất béo, và để giảm sản xuất và hấp thụ chất béo.

Chiết xuất của loại đồ uống phổ biến này được biết là có chứa chất chống oxy hóa flavonoid mạnh mẽ được gọi là catechin. Trà xanh cũng chứa một lượng caffeine tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2012 thấy rằng bổ sung trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể ở những người béo phì.

Bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp cung cấp năng lượng cần thiết để kiểm soát căng thẳng, giữ tâm trạng tích cực và giảm mệt mỏi. Tất cả những điều này thêm vào một chế độ ăn kiêng có nhiều khả năng thành công đối với việc giảm cân.

Tuy nhiên, bạn sẽ không giảm được cân nào nếu chỉ bổ sung các loại vitamin mà không kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Các chuyên gia đồng ý rằng cơ sở để giảm cân lâu dài là theo mô hình ăn uống lành mạnh tổng thể, giảm lượng calo và tham gia các hoạt động thể chất và hầu hết các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác của bạn nên đến từ thực phẩm hoặc viên uống bổ sung.

Nếu bạn đang cân nhắc dùng vitamin hoặc chất bổ sung để hỗ trợ giảm cân, hãy nhờ thêm sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về lợi ích và rủi ro tiềm năng của từng sản phẩm.