1504 lượt xem

Trà là một loại đồ uống được yêu thích trên khắp thế giới. Uống trà có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tra Xanh Chong Lao Hoa

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng trà có thể tăng cường giảm cân và giảm mỡ bụng hiệu quả.

Dưới đây là sáu trong số các loại trà tốt nhất để tăng giảm cân và giảm mỡ cơ thể.

1. Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại trà nổi tiếng nhất, và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Đây cũng là một trong những loại trà hiệu quả nhất để giảm cân. Có bằng chứng đáng kể liên kết trà xanh để giảm cả trọng lượng và chất béo cơ thể.

Trong một nghiên cứu năm 2008, 60 người béo phì tuân theo chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn trong 12 tuần trong khi thường xuyên uống trà xanh.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong 12 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể và vòng eo, so với nhóm đối chứng.

Điều này có thể là do chiết xuất trà xanh đặc biệt chứa nhiều catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên có thể tăng cường trao đổi chất của bạn và tăng đốt cháy chất béo.

Tác dụng tương tự này cũng được áp dụng cho matcha, một loại trà xanh dạng bột cô đặc cao có chứa các thành phần có lợi tương tự như trà xanh thông thường.

Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa gọi là catechin, và có liên quan đến giảm cân và giảm béo.

Giammo Bung Bang Laser Lipo

2. Trà Phổ Nhĩ

Còn được gọi là trà pu-erh, trà puerh là một loại trà đen Trung Quốc đã được lên men.

Nó thường được thưởng thức sau bữa ăn, và có mùi thơm của đất có xu hướng phát triển lâu hơn.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng trà puerh có thể làm giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính trong máu. Và các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng trà puerh có thể giúp tăng cường giảm cân.

Trong một nghiên cứu, 70 người đàn ông đã được cung cấp một viên nang chiết xuất trà puerh hoặc giả dược. Sau ba tháng, những người dùng viên nang trà puerh đã giảm khoảng 2,2 pound (1 kg) so với nhóm giả dược.

Một nghiên cứu khác trên chuột có kết quả tương tự, cho thấy chiết xuất trà puerh có tác dụng chống béo phì và giúp ức chế tăng cân

3. Trà đen

Trà đen là một loại trà đã trải qua quá trình oxy hóa nhiều hơn các loại khác, chẳng hạn như trà xanh, trắng hoặc trà ô long.

Oxy hóa là một phản ứng hóa học xảy ra khi lá trà tiếp xúc với không khí, dẫn đến màu nâu gây ra màu tối đặc trưng của trà đen.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể có hiệu quả khi kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu trên 111 người cho thấy uống ba tách trà đen mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm cân đáng kể và giảm vòng eo, so với uống một loại đồ uống kiểm soát phù hợp với caffeine.

Một số giả thuyết cho rằng tác dụng giảm cân tiềm năng của trà đen có thể là do nó có nhiều flavones, một loại sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa.

Một nghiên cứu đã theo dõi 4.280 người lớn trong 14 năm. Nó phát hiện ra rằng những người có lượng flavone cao hơn từ thực phẩm và đồ uống như trà đen có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người có lượng flavone thấp hơn.

4. Trà ô long

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc đã bị oxy hóa một phần,nó ở giữa trà xanh và trà đen về mặt oxy hóa và màu sắc.

Nó thường có hương trái cây, mùi thơm và hương vị độc đáo, mặc dù mùi hương có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà ô long có thể giúp tăng cường giảm cân bằng cách cải thiện quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu, 102 người thừa cân hoặc béo phì đã uống trà ô long mỗi ngày trong sáu tuần, điều này có thể giúp giảm cả trọng lượng cơ thể và chất béo của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đề xuất trà đã làm điều này bằng cách cải thiện sự chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho nam giới uống nước hoặc trà trong thời gian ba ngày, đo tốc độ trao đổi chất của họ. So với nước, trà ô long tăng chi tiêu năng lượng lên 2,9%, tương đương với việc đốt cháy thêm 281 calo mỗi ngày.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của trà ô long, nhưng những phát hiện này cho thấy ô long có thể có lợi cho việc giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể giúp giảm cân và mỡ trong cơ thể bằng cách tăng quá trình trao đổi chất và cải thiện quá trình đốt cháy chất béo.

5. Trà trắng

Trà trắng nổi bật trong số các loại trà khác vì nó được chế biến và thu hoạch tối thiểu trong khi cây trà vẫn còn non.

Trà trắng có hương vị riêng biệt rất khác với các loại trà khác. Nó có vị tinh tế và hơi ngọt.

Lợi ích của trà trắng được nghiên cứu kỹ lưỡng, từ việc cải thiện sức khỏe răng miệng đến tiêu diệt tế bào ung thư trong một số nghiên cứu về ống nghiệm.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, trà trắng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy trà trắng và trà xanh có lượng catechin tương đương, có thể giúp tăng cường giảm cân.

Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng làm tăng sự phá vỡ các tế bào mỡ trong khi ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào mới.

Tra La Sen Kho 555x392

6. Trà thảo mộc

Các loại trà thảo dược phổ biến bao gồm hồng trà , trà gừng, trà hoa hồng và trà dâm bụt.

Mặc dù các thành phần và công thức của trà thảo dược có thể thay đổi đáng kể, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà thảo dược có thể giúp giảm cân và giảm béo.

Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột béo phì uống trà thảo dược và thấy rằng nó làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp bình thường hóa mức độ hormone.

Hồng trà là một loại trà thảo dược có thể đặc biệt hiệu quả khi đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy hồng trà làm tăng chuyển hóa chất béo và giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn ở người là cần thiết để xem xét tác dụng của các loại trà thảo dược như hồng trà trong việc giảm cân.

Mặc dù nhiều người uống trà chỉ vì hương vị  nhẹ nhàng và thơm ngon, uống mỗi cốc một ngày cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đối với các bạn có kế hoạch giảm cân, việc thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao như nước trái cây hoặc soda bằng trà có thể giúp giảm lượng calo tổng thể và dẫn đến giảm cân. Ngoài ra, nhiều loại trà đặc biệt có nhiều hợp chất có lợi như flavone và catechin, có thể hỗ trợ giảm cân.

Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, một hoặc hai tách trà mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa mỡ bụng có hại.