Vết rạn da trông giống như những vệt lõm trên da. Chúng có thể có màu đỏ, tím hoặc bạc. Vết rạn da thường xuất hiện nhất trên: bụng, ngực, hông, đùi,…
Rạn da rất phổ biến trong thai kỳ, nhưng bất cứ ai cũng có thể bị rạn da trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Bạn vẫn có thể hạn chế các vết rạn ra bằng những biện pháp dưới đây:
1. Kiểm soát cân nặng của bạn
Một trong những điều hữu ích nhất có thể làm để ngăn ngừa rạn da, cho dù bạn có mang thai hay không, là duy trì cân nặng khỏe mạnh. Rạn da có thể xảy ra khi tăng cân nhanh chóng. Các vết rạn da cũng có thể xuất hiện sau khi giảm cân nhanh chóng. Một số người xuất hiện các vết rạn da trong quá trình tăng trưởng, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì.
Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.
2. Uống đủ nước
Uống đủ nước có thể giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại hơn. Da mềm sẽ ngăn ngừa xuất hiện các vết rạn da hơn da khô. Các khuyến nghị hiện tại của Viện Y học về lượng nước uống hàng ngày là 3l nước đối với nam và 2 lít nước đối với nữ.
Uống đồ uống chứa caffein, như cà phê, có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vết rạn da.
3. Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng
Rạn da cũng có thể xảy ra nếu bạn thiếu dinh dưỡng. Ăn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe làn da có thể giúp ích cho việc hạn chế xuất hiện các vết rạn da. Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm các loại thực phẩm giàu:
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin E
- Kẽm
- Chất đạm
Một cách để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng là chọn thực phẩm chưa qua chế biến với nhiều màu sắc khác nhau.
4. Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn
Collagen đóng vai trò giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và đàn hồi. Nó giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, và cũng rất quan trọng để ngăn ngừa vết rạn da khi mang thai.
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của collagen. Vitamin C có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Trái cây họ cam quýt, như cam và chanh, là nguồn cung cấp vitamin C. đặc biệt tốt.
5. Hấp thụ vitamin D
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc duy trì mức vitamin D lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bị rạn da khi mang thai.
Cách dễ nhất để có vitamin D là thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng thường được thêm vào bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa như sữa hoặc sữa chua.
6. Ăn thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của da. Nó giúp giảm viêm và đóng vai trò quan trong quá trình chữa lành vết thương. Cần bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như các loại hạt và cá, có thể giúp giữ cho làn da của mẹ bầu khỏe mạnh.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa rạn da khi mang thai là tăng cân từ từ và ổn định. Mẹ bầu có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe da cho phụ nữ mang thai và nhờ tư vấn của bác sĩ để có một kế hoạch ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục hợp lý, điều này sẽ giúp bạn tránh tăng cân quá nhiều mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng sức khỏe cơ thể mẹ và em bé.