1445 lượt xem
Rate this post

Sau khi ra đời, trẻ sẽ không còn được bao bọc trong cơ thể người mẹ và phải tự thích nghi với môi trường bên ngoài, học cách tự thở, tự bú,… Vì thế, chăm sóc trẻ sơ sinh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con. Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây:

Cho con bú quá nhiều hoặc quá ít

Cho Be Bu Sua Sinh

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, mẹ nên cho bé bú ít nhất 2 giờ/lần để đáp ứng nhu cầu và tạo thói quen bú cho trẻ. 

Hãy cho con bú vào khung giờ hợp lý. Trường hợp chưa có sữa, phải cho con uống sữa công thức thì bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ khoảng 20-30 ml, vì lúc này dạ dày trẻ sơ sinh khá nhỏ. Con bú nhiều không gây hại nhưng có thể khiến trẻ nôn trớ, gây khó chịu. Nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, nên mẹ cần kiên nhẫn để tìm hiểu bé đang muốn gì nhé!

Không vỗ lưng khi chăm trẻ sơ sinh

Lam Dep Da Sau Sinh

Không vỗ lưng khi chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những sai lầm nhiều mẹ đang gặp phải. Vỗ lưng để trẻ ợ hơi là việc cần thiết sau mỗi lần bú mẹ nên làm, giúp giải phóng không khí từ dạ dày và cho bé cảm giác thoải mái hơn. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại quên mất điều này.

Sau khi con bú no, hãy đặt con lên vai trong 15-20 phút để tránh hiện tượng nôn trớ. Nếu muốn đặt con nằm xuống, mẹ nên để bé nằm ở vị trí đầu cao hơn một chút so với thân người.

Cho con nằm trên mặt phẳng cứng

Đầu của trẻ rất mềm, do vậy nếu đặt bé nằm trên mặt phẳng cứng trong nhiều giờ sẽ khiến đầu bé xuất hiện những đốm phẳng. Dần dần gây ra hội chứng đầu bẹt ở trẻ.

Dáng đầu của bé sẽ dần định hình, cho nên mẹ cần chú ý để phát hiện sớm điều bất thường. Nếu thấy trên đầu con có những đốm phẳng hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

Không thay tã thường xuyên

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 4 555x333

Thay tã là việc nhiều mẹ không chú trọng. Nếu để quá lâu, tã bẩn có thể gây ra hăm, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ. Muốn con luôn thoải mái và ngăn ngừa những vấn đề không tốt, mẹ nên thay tã thường xuyên cho bé nhé.

Để quá nhiều người bế con

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 1 555x415

Trẻ sơ sinh luôn được mọi người yêu quý và chiều chuộng. Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo sự tiếp xúc vật lý giữa con và những người khác được giữ ở mức tối thiểu.

Bởi ở độ tuổi còn quá bé, hệ miễn dịch của trẻ khá yếu và dễ bị bệnh. Những hành động như: hôn, ôm ấp trẻ cần tránh vì có thể lây truyền các bệnh qua không khí.

Rung lắc trẻ

Hành động này vẫn đang xảy ra trong thế giới hiện đại, không ít ông bố bà mẹ vẫn thường áp dụng điều này để dỗ trẻ nín khóc hoặc ru ngủ. Thói quen xấu này có thể gây ra một số tổn thương não nghiêm trọng vì hộp sọ của bé chưa được hình thành đầy đủ.