1484 lượt xem
Rate this post

Nhiều người ăn thức ăn một cách nhanh chóng và bất cẩn. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Ăn chậm có thể là một cách tiếp cận thông minh hơn nhiều, vì nó có thể cung cấp một số lợi ích trong đó có lợi ích giảm cân.

An Uong Lanh Manh De Giam Can 555x366

1.Ăn quá nhanh có thể gây tăng cân

Những người ăn nhanh có xu hướng tặng cân hơn. Trên thực tế, những người ăn nhanh có khả năng béo phì cao hơn tới 115% so với những người ăn chậm.

Họ cũng có xu hướng tăng cân theo thời gian, có thể một phần do ăn quá nhanh.

Trong một nghiên cứu ở hơn 4.000 người trung niên, những người nói rằng họ ăn nhanh có xu hướng nặng hơn và tăng cân nhiều nhất từ năm 20 tuổi.

Một nghiên cứu khác kiểm tra sự thay đổi cân nặng ở 529 nam giới trên 8 tuổi. Những người ăn nhanh tăng cân nhiều hơn gấp đôi so với người ăn chậm hoặc nhai lâu.

2. Lợi ích của việc ăn chậm với việc giảm cân

 • Ăn chậm giúp bạn ăn ít

Sự thèm ăn và lượng calo của cơ thể chủ yếu được kiểm soát bởi hormone.

Sau bữa ăn, đường ruột ức chế một loại hormone gọi là ghrelin, giúp kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hormone đầy đủ.

Những hormone này nói với não của bạn rằng bạn đã ăn, giảm cảm giác thèm ăn , khiến bạn cảm thấy no và giúp bạn ngừng ăn.

Quá trình này mất khoảng 20 phút, vì vậy việc chậm lại sẽ giúp bộ não có thời gian cần thiết để nhận được các tín hiệu này.

 • Ăn chậm có thể làm tăng hormone đầy đủ

Ăn quá nhanh thường dẫn đến ăn quá nhiều, vì não của bạn không có đủ thời gian để nhận tín hiệu đầy đủ.

Ngoài ra, ăn chậm đã được chứng minh là làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn do sự gia tăng hormone đầy đủ.

Trong một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường, cũng như thừa cân hoặc béo phì, ăn chậm làm tăng đáng kể hormone đầy đủ.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người trẻ tuổi bị béo phì trải nghiệm mức độ hormone đầy đủ cao hơn khi ăn chậm.

 • Ăn chậm có thể làm giảm lượng calo

Trong một nghiên cứu, những người có cân nặng bình thường hoặc thừa cân ăn ở những nhịp độ khác nhau. Cả hai nhóm đều ăn ít calo hơn trong bữa ăn có nhịp độ chậm nhất, mặc dù sự khác biệt chỉ có ý nghĩa thống kê ở nhóm cân nặng bình thường.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu cũng cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chậm hơn, báo cáo ít đói hơn 60 phút sau bữa ăn chậm so với sau bữa ăn nhanh.

Việc giảm lượng calo tự phát này sẽ dẫn đến giảm cân theo thời gian.

Ăn chậm làm tăng mức độ hormone ruột chịu trách nhiệm cho cảm giác no, điều này có thể giúp giảm lượng calo.

 • Ăn chậm thúc đẩy nhai kỹ

Để ăn chậm, bạn cần nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Điều này có thể giúp bạn giảm lượng calo và giảm cân.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có vấn đề về cân nặng có xu hướng nhai thức ăn ít hơn những người có cân nặng bình thường.

Lượng calo trung bình giảm 9,5% khi mọi người nhai gấp 1,5 lần so với bình thường và gần 15% khi họ nhai gấp đôi so với bình thường.

Một nghiên cứu nhỏ khác lưu ý rằng lượng calo giảm và mức độ hormone đầy đủ tăng lên khi số lần nhai mỗi lần cắn tăng từ 15 đến 40.

Tuy nhiên, có thể có giới hạn về số lượng bạn có thể làm mà vẫn có thể thưởng thức một bữa ăn. Một nghiên cứu cho thấy nhai từng miếng trong 30 giây sẽ giảm ăn vặt sau đó – nhưng cũng giảm đáng kể việc thưởng thức bữa ăn.

Thực phẩm nhai kỹ làm chậm tốc độ ăn của bạn và giảm số lượng calo bạn nạp vào, có thể dẫn đến giảm cân.

 • Những lợi ích khác của việc ăn chậm

Ăn chậm cũng có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn theo những cách khác, bao gồm:

-Tăng sự thích thú với đồ ăn

-Cải thiện tiêu hóa của bạn

-Giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

-Làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và kiểm soát nhiều hơn

-Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Giam Beo Cap Toc 4p Extra

3. Cách giảm cân hiệu quả

Đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu ăn chậm hơn:

 • Tránh để đói quá: Thật khó để ăn chậm khi bạn rất đói. Để ngăn chặn cơn đói cực độ, hãy giữ một số đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay.
 • Nhai nhiều hơn: Đếm số lần bạn thường nhai một miếng thức ăn, sau đó nhân đôi số lần đó.
 • Ăn thức ăn cần nhai: Tập trung vào các thực phẩm dạng sợi đòi hỏi nhai nhiều, chẳng hạn như rau, trái cây và các loại hạt. Chất xơ cũng có thể thúc đẩy giảm cân.
 • Uống nước: Hãy chắc chắn uống nhiều nước hoặc đồ uống không calo khác trong bữa ăn.
 • Sử dụng một bộ đếm thời gian: Đặt bộ hẹn giờ trong bếp của bạn trong 20 phút và cố gắng hết sức để không kết thúc trước khi chuông tắt. Nhằm mục đích cho một tốc độ chậm, phù hợp trong suốt bữa ăn.
 • Không dùng đồ điện tử khi ăn: Cố gắng tránh các thiết bị điện tử, chẳng hạn như tivi và điện thoại thông minh, trong khi ăn.
 • Lấy hơi thở sâu: Nếu bắt đầu ăn quá nhanh, hãy hít thở sâu. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và nhai kỹ hơn.
 • Kiên nhẫn: Thay đổi thói quen nhai kỹ cần có thời gian, phải mất khoảng 66 ngày để trở thành thói quen.
 • Thực hành một vài kỹ thuật thử và nhai đúng, việc ăn chậm sẽ trở nên dễ dàng và bền vững hơn.

Ăn quá nhanh có thể dẫn đến tăng cân và giảm sự thích thú với thức ăn. Tuy nhiên, ăn chậm có thể làm tăng sự đầy đặn và thúc đẩy giảm cân. Nó cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe khác, nếu bạn nhiều hơn và tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ có cách tốt hơn để ăn chậm hơn.

Trên thực tế giảm cân không chỉ đơn thuần thực hiện bằng cách ăn chậm, nó là quá trình kiên trì giữa việc kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập luyện thể thao. Tuy nhiên với thời gian ngày càng bận rộn như hiện nay, việc dành nhiều thời gian cho tập luyện trở nên khó khăn hơn. Đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng tại Mama Maia Spa cung cấp các dịch vụ giảm béo bằng phương pháp massage kết hợp với công nghệ giảm béo tầng sâu hiện đại, không chỉ giúp cơ thể thư giãn thoải mái mà còn giúp thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.