Bầu 3 tháng đầu ăn canh bầu được không là thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm hiện nay. Liệu món ăn dân dã này có thực sự tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn đầu thai kỳ? Các mẹ hãy cùng Mama Maia Spa cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn canh bầu được không?
Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, canh bầu được xem là một món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang bầu. Canh bầu là món ăn thanh mát, dễ tiêu hóa và mang lại lợi ích dưới đây:
Nước chiếm tới 96% trọng lượng của quả bầu, giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể, giải độc và hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Chất điện giải như kali giúp điều hòa huyết áp là một chất rất cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn này.
Canh bầu cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, B1, B2, B6, kali, magie, canxi, phốt pho,… Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tạo collagen và sự hấp thụ sắt từ thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu. Chất chống oxy hóa còn giúp mẹ bầu giữ dáng và làm đẹp da.
Bên cạnh đó, vitamin nhóm B tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tốt cho hệ thần kinh và tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp, magie hỗ trợ hệ thần kinh, canxi tốt cho xương.
Chất xơ trong quả bầu giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Canh bầu có vị thanh mát, dễ ăn, giúp giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén ở bà bầu và giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Bầu 3 tháng đầu ăn canh bầu được không? là vấn đề được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm
Cách nấu canh bầu bổ dưỡng cho bà bầu
Canh bầu là món ăn đơn giản, dễ chế biến và rất bổ dưỡng trong thực đơn chăm sóc bầu. Dưới đây là công thức giúp bạn có thể nấu được món canh bầu ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.
Canh bầu nấu ngao
Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu món canh bầu nấu ngao vô cùng thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên tham khảo.
Nguyên liệu:
- 300g ngao
- 1 quả bầu nhỏ
- Hành lá, rau mùi ta (hoặc dùng mùi tàu), hành củ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Trước hết, với phần sơ chế nguyên liệu bạn phải rửa sạch ngao rồi cho vào nồi đun sôi. Sau đó, vớt ngao ra, tách vỏ lấy phần ruột. Nước luộc ngao sẽ được lọc cặn để sử dụng. Bầu rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, thái lát và băm nhuyễn. Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi thơm hành củ băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho ruột ngao vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngao thấm gia vị. Cho nước luộc ngao đã lọc vào nồi, nấu sôi. Khi nước canh sôi, cho bầu vào nấu đến khi bầu chín mềm.
- Nêm nếm gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau khi tắt bếp, cho rau mùi và hành lá vào nồi, khuấy đều là mẹ bầu đã có thể thưởng thức món canh thơm ngon này.
Canh bầu nấu ngao – món canh vô cùng thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng
Canh bầu nấu tôm
Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu món canh bầu nấu tôm mà mẹ bầu nên tham khảo.
Nguyên liệu gồm có:
- 200g tôm tươi
- 1 quả bầu non (khoảng 300g)
- Rau mùi ta, hành lá, hành củ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, đường
Cách làm:
- Sau khi tôm được rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen sẽ được ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong 10 phút. Bầu non gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Phi thơm hành củ băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho tôm vào xào chín săn. Tiếp theo, thêm bầu vào xào cùng tôm cho đến khi bầu chín tái rồi đổ 500ml nước vào nồi, nấu sôi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp và cho rau mùi và hành lá vào nồi, khuấy đều.
Canh bầu nấu tôm – món canh thanh mát và mang lại nhiều lợi ích
Những lưu ý đối với bà bầu khi sử dụng canh bầu
Phụ nữ mang bầu có thể thưởng thức canh bầu trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên, giống như với bất kỳ loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều canh bầu cũng không có lợi cho sức khỏe của bà bầu.
Phụ nữ mang thai nên chọn những quả bầu có kích thước vừa phải, và có thể sử dụng cả ruột và hạt của quả bầu để nấu canh. Ruột và hạt bầu chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cũng có tác dụng như một phương pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả để làm sạch đường ruột đối với phụ nữ mang thai.
Bà bầu nên ăn quả bầu đã được chế biến, chẳng hạn như món canh bầu nấu tôm, canh bầu nấu ngao, salad bầu, bầu xào tỏi thay vì ăn sống. Bà bầu có thể ăn canh bầu mỗi tuần trong suốt giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là quả bầu có tính hàn, do đó nên hạn chế ăn nhiều vào buổi tối. Đặc biệt, mẹ bầu không nên sử dụng lại canh bầu đã để qua đêm, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh.
Qua bài viết trên, đã giúp các mẹ bầu tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn canh bầu được không?”. Việc bầu 3 tháng đầu ăn canh bầu có thể được xem là an toàn và có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, việc ăn canh bầu cũng cần được cân nhắc và điều chỉnh theo sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng canh bầu phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu.
Một số lưu ý đối với bà bầu khi sử dụng canh bầu
Mama Maia Spa là địa chỉ đáng tin cậy và nhận được lòng tin của đông đảo mẹ bầu tại Hà Nội, nhờ dịch vụ massage bầu chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng việc sử dụng sản phẩm và máy móc cao cấp và an toàn cho sức khỏe, Mama Maia Spa luôn cam kết mang đến cho mẹ bầu những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Quy trình chăm sóc mẹ bầu VIP tại Mama Maia Spa được thiết kế đặc biệt để nâng niu và chăm sóc trọn vẹn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Quá trình này bao gồm nhiều bước nhằm mang lại sự thoải mái và cảm giác sảng khoái cho mẹ bầu.
Từ việc ngâm chân cho bà bầu bằng thảo dược để tăng cường tuần hoàn máu và giảm mệt mỏi, cho đến việc chăm sóc da cho bà bầu bằng sữa rửa mặt thiên nhiên để làm sạch da một cách nhẹ nhàng. Quá trình chăm sóc còn bao gồm tẩy da chết, xông hơi thư giãn, hút dầu và mụn cám, massage chăm sóc da mặt, xịt oxy tươi, đắp mặt nạ, dưỡng da và massage vùng đầu.
Massage bầu tại Mama Maia Spa giúp chị em trải qua thời kỳ mang thai khỏe mạnh
Ngoài ra, Mama Maia Spa cũng đặc biệt chú trọng đến việc massage và chăm sóc cổ, vai, gáy, tay và chân để giảm đau nhức và mang lại sự thư giãn cho mẹ bầu. Quá trình massage trị liệu sâu vùng lưng và hông giúp tăng tuần hoàn máu và giảm các cơn co thắt ngực, khó thở, mệt mỏi và đau nhức.
Cuối cùng, việc nằm muối trị liệu và tẩy da chết toàn thân không chỉ mang lại sự thư giãn và làm sạch cơ thể, mà còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và hạn chế cảm cúm. Hãy đến với Mama Maia Spa để trải nghiệm dịch vụ massage (chăm sóc) chuyên nghiệp và uy tín cho mẹ bầu. Cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm và quy trình chăm sóc toàn diện sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui.
MC Hoàng Linh chia sẻ cảm nhận khi chăm sóc massage bầu tại Mama Maia Spa: