1033 lượt xem

Cân nặng của mẹ trong thai kỳ được xem như một chỉ số đo lường sức khỏe không thể thiếu. Vậy bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu thông tin. 

Sự thay đổi của mẹ và bé trong 3 tháng giữa thai kỳ

Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ đều là thời điểm quan trọng đối với mẹ bầu và tam cá nguyệt thứ 2 cũng vậy. Không giống như 3 tháng đầu tiên khi thai nhi vừa mới hình thành hay 3 tháng cuối khi thai nhi đã phát triển ổn định, 3 tháng giữa thai kỳ luôn là khoảng thời gian đầy biến động mà mẹ bầu không thể làm lơ.

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Thời điểm tam cá nguyệt thứ 2 trong thai kỳ

Bất kỳ thay đổi nhỏ nào của mẹ trong thời điểm này cũng có thể đem đến ảnh hưởng lớn. Vì vậy, mẹ bầu luôn phải quan tâm đến sức khỏe, các chỉ số cơ thể,… Trong đó, cân nặng của bà bầu được xem là yếu tố quan trọng thể hiện tình trạng sức khỏe mẹ và bé. Vậy bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên mẹ nên biết rằng cơ thể mình sẽ thay đổi như thế nào trong khoảng thời gian trên. Thực tế, không chỉ có cơ thể mẹ thay đổi mà thai nhi trong bụng mẹ cũng không ngừng phát triển. Cụ thể:

1. Sự thay đổi của mẹ bầu

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Đây là giai đoạn mà tình trạng ốm nghén đã được cải thiện đáng kể, vì vậy mẹ sẽ không quá khó chịu vì những cơn chóng mặt, buồn nôn. Đồng thời, giai đoạn này cũng là lúc mà cơ thể mẹ bắt đầu hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến tình trạng bà bầu tăng cân thai kỳ. Sự thay đổi về hình dáng cũng bắt đầu rõ rệt hơn, điển hình nhất là sự nhô ra của bụng bầu. Ngoài ra, mẹ sẽ phải đối diện với một số vấn đề khác như chứng nghẹt mũi, bắt đầu suy giảm trí nhớ hay gặp những cơn co thắt vào khoảng tuần thai thứ 26,…

2. Sự thay đổi của thai nhi

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Có 3 tháng để hấp thu dinh dưỡng và không ngừng phát triển nên đây là giai đoạn mà thai nhi thay đổi nhiều nhất. Các cơ quan bắt đầu hình thành và phát triển. Sau 3 tháng, nhau thai sẽ trở nên hoàn thiện, mắt và tai của bé sẽ di chuyển vào đúng vị trí, móng tay, chân cũng dân hình thành theo. Cho tới khi kết thúc tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi sẽ dần ổn định và tiếp tục phát triển trong những tháng cuối cùng trước khi ra đời.

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Tuy cân nặng có thể thể hiện tình trạng sức khỏe của mẹ vào thời điểm mang thai nhưng không có nghĩa là cân nặng tăng càng nhiều thì mẹ càng khỏe mạnh hay ngược lại. Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng trước khi mang thai của mẹ. Tùy theo thể trạng của từng người và cách chăm sóc bầu mà mức cân nặng tăng lên trong giai đoạn này cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mẹ có thể biết mình có đang tăng cân bất thường hay không với những con số tiêu chuẩn sau đây:

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa 

  • Tháng thứ 4: Trong tháng đầu tiên của giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, mẹ đã giảm bớt những triệu chứng ốm nghén. Do vậy cân nặng sẽ bắt đầu tăng dần lên kể từ thời điểm này. Thêm vào đó, sự hình thành của các cơ quan như nhau thai hay sự phát triển của thai nhi cũng là lí do khiến mẹ tăng cân mạnh. Kết thúc tháng thứ 4, bà bầu có thể tăng thêm 1,5-2kg là đủ.
  • Tháng thứ 5: Trong giai đoạn này, thai nhi sẽ phát triển ngày một lớn hơn kéo theo cân nặng của mẹ tăng lên. Trung bình mỗi tuần, mẹ có thể tăng 0,5kg và hết tháng thứ 5, cân nặng của mẹ có thể tăng 2kg.
  • Tháng thứ 6: Càng về sau, cơ thể bé sẽ càng hoàn thiện dần. Đồng thời các cơ quan khác như ngực hay tử cung cũng phát triển hơn nhằm chuẩn bị tốt cho thời điểm sinh nở của mẹ. Yếu tố dinh dưỡng cũng lầ lý do quyết định khiến mẹ không ngừng tăng cân. Trong tháng thứ  6 này, mẹ vẫn sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần.

Như vậy, ở thể trạng bình thường, bà bầu tăng cân 3 tháng giữa từ 5-6kg là vừa đủ. Mẹ nên thường xuyên kiểm tra cân nặng và liên hệ bác sĩ nếu thấy dấu hiệu tăng cân bất thường nhé.

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ như thế nào để có được cân nặng tốt nhất?

Để bà bầu tăng cân 3 tháng giữa hiệu quả, mẹ cần lên một kế hoạch chăm sóc bầu chi tiết từ chế độ ăn uống, tập luyện cho tới các phương pháp trị liệu như massage bầu. Kết hợp những phương pháp chăm sóc bầu này sẽ giúp mẹ tăng cân khỏe mạnh, sở hữu thai kì trọn vẹn.

1. Chế độ ăn uống và chế độ tập luyện

\Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Chế độ ăn uống phù hợp để bà bầu tăng cân 3 tháng giữa thai kì

Dù ở bất cứ thời điểm nào khi mang thai thì chế độ ăn uống là yếu tố quyết định chủ yếu đến cân nặng của mẹ bầu. Có nhiều trường hợp mẹ bầu khỏe mạnh nhờ ăn uống đúng cách nhưng cũng có không ít trường hợp mẹ ăn nhiều mà con vẫn thiếu chất. Vậy nên muốn bà bầu tăng cân 3 tháng giữa đúng với mục tiêu đề ra, mẹ cần lưu ý và bổ sung những dưỡng chất sau đây:

  • Luôn luôn bổ sung protein và chất béo
  • Không thể thiếu chất xơ và vitamin trong thực đơn
  • Tránh xa đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, các loại đồ uống chưa cafein,…
  • Uống nhiều nước

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Vận động là việc làm cần thiết của mỗi mẹ bầu

Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp chế độ ăn với một chế độ vận động hợp lý để cơ thể không bị nặng nề khi đến giai đoạn tăng cân. Mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kì có thể thực hiện các bài tập dành riêng cho bà bầu với cường độ vừa phải. Thói quen vận động sẽ giúp mẹ luôn khỏe khoắn và cảm thấy cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

2. Massage bầu giúp mẹ luôn khỏe khoắn

Massage bầu là một phương pháp trị liệu mà mẹ không nên bỏ qua nhờ sự hiệu quả và lợi ích mà nó đem lại. Massage bầu đúng cách giúp mẹ xua tan đau nhức và mệt mỏi khi cân nặng tăng cao vào 3 tháng giữa, đồng thời hạn chế những cơn chuột rút, chứng phù nề hay tình trạng bà bầu bị mất ngủ. Tại Hà Nội, Mama Maia Spa là địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc bà bầu với các bước massage trị liệu mà mẹ nên thử.

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Phương pháp massage bầu tại Mama Maia Spa

Với 3 gói dịch vụ Thư giãn – Rạng rỡ – Toàn diện, Mama Maia Spa giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe và sắc đẹp để mẹ có thể trải qua một thai kì trọn vẹn nhất. Tại đây cũng có thêm hình thức chăm sóc tại nhà áp dụng cho gói dịch vụ Rạng rỡ và Toàn diện, rất phù hợp với những mẹ bầu bận rộn hay những mẹ bầu đang ở giai đoạn cuối thai kì ngại di chuyển xa. Không chỉ bao gồm các bước massage đánh trúng tận gốc, Mama Maia Spa còn giúp mẹ chăm sóc làn da để mẹ tự tin hơn.

Mẹ bầu hạnh phúc với thai kì trọn vẹn nhờ Mama Maia Spa:

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Bà bầu tăng cân 3 tháng giữa bao nhiêu là đủ

Ngoài ra, Mama Maia Spa sẽ tư vấn về những thực đơn và cách sinh hoạt giúp bà bầu tăng cân 3 tháng giữa hiệu quả nhất. Mama Maia Spa hiện là địa chỉ tin chọn của hơn 300.000 mẹ bầu cùng nhiều sao Việt như MC Minh Trang, DV Hoàng Yến, DV Huyền Sâm, siêu mẫu Phương Mai,… Với những dịch vụ hàng đầu của mình, địa chỉ chăm sóc sau sinh này sẽ giúp mẹ giải quyết mọi nỗi lo trong suốt thai kì.