1040 lượt xem

Tăng cân khi mang thai là một điều không quá xa lạ đối với mẹ bầu. Thế nhưng mẹ vẫn cần quan tâm đến quá trình này, phải biết được bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy để xem liệu đó có phải là sự tăng cân bất thường hay không.

Tăng cân nhiều khi mang thai có phải là một dấu hiệu xấu?

Khi mang thai, mẹ bầu không tránh khỏi nhiều thay đổi về cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi này chính là sự thay đổi về cân nặng của mẹ. Trong suốt thai kì mẹ bầu có thể không ngừng tăng cân và con số đó có thể lên tới chục kí lô. Tăng cân nhanh chóng khiến cho nhiều mẹ bầu không khỏi cảm thấy lo lắng, họ không biết liệu sự tăng cân này là một vấn đề bình thường hay bất thường. Vậy hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến mẹ tăng cân nhiều khi mang thai có thể đến từ:

Sự phát triển của thai nhi: 

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Thai nhi càng phát triển thì cân nặng của mẹ càng tăng 

Từ khi bắt đầu hình thành cho đến khi phát triển thành một hình dạng hoàn chỉnh, thai nhi đã được hấp thụ chất dinh dưỡng và lớn lên từng ngày. Như chúng ta đã biết, mỗi em bé khi ra đời có thể nặng từ 3-3,5kg và cân nặng này cũng chính là lý do khiến mẹ tăng cân. Bên cạnh đó, cân nặng của nhau thai và nước ối bên trong bụng mẹ cũng chiếm một con số kha khá (mỗi cơ quan nặng khoảng 1-1,5kg) khiến bà bầu tăng cân.

Sự thay đổi của ngực và tử cung:

Ngực và tử cung là 2 bộ phận quan trọng đối với chức năng sinh sản của phụ nữ. Do đó khi mẹ bầu mang thai, ngực và tử cung sẽ có những sự thay đổi nhất định. Trong đó, bầu ngực của mẹ sẽ phát triển lớn hơn để chuẩn bị cho khả năng tiết sữa sau khi sinh. Còn tử cung cũng có khả năng mở rộng gấp nhiều lần để phục vụ cho việc sinh nở. Đó cũng chính là lý do bà bầu tăng cân trong thai kỳ.

Những sự thay đổi khác:

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể khiến mẹ tăng cân

Bên cạnh những yếu tố kể trên, cân nặng của mẹ khi mang thai còn phụ thuộc vào lượng máu tăng lên chất béo được nạp vào để nuôi cơ thể mẹ và bé. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho cân nặng của mẹ tăng một cách đáng kể.

Như vậy, việc tăng cân khi mang thai là một vấn đề hết sức bình thường đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc quá nhiều thì vẫn nên đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng đó không phải là tính trạng tăng cân tiêu cực. Ngoài ra, chăm sóc bầu đúng cách cũng giúp mẹ không bị mệt mỏi khi gặp phải tình trạng tăng cân.

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy trong thai kì?

Tùy theo cơ địa của từng mẹ bầu và từng giai đoạn khi mang thai mà mức độ tăng cân của mẹ cũng sẽ khác nhau. Để biết bản thân mình có đang tăng cân một cách bình thường hay không và giải đáp cho thắc mắc bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy, mẹ có thể tham khảo theo tiêu chuẩn sau:

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Ốm nghén trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Đây là giai đoạn mà thai nhi bắt đầu bắt đầu hình thành và phát triển nên cơ thể mẹ chưa có nhiều sự thay đổi. Những cơn ốm nghén cũng ảnh hưởng ít nhiều khiến cho mẹ bầu tăng cân không quá nhiều. Năng lượng mà mẹ cần nạp cho cơ thể vào thời gian này là thêm 200 calories mỗi ngày so với ngày thường. Trong 3 tháng đầu tiên này, cơ thể mẹ có thể tăng thêm 1,5-2,5kg, đây là một con số không quá lớn.

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy – tam cá nguyệt thứ 2

  • Tam cá nguyệt thứ 2: Sang đến 3 tháng tiếp theo, cơ thể mẹ bầu đã bắt đầu có những thay đổi rõ rệt hơn. Các tháng trong tam cá nguyệt thứ 2 cũng là thời điểm mà bà bầu tăng cân nhanh có thể thêm 5-6,5kg bởi mẹ cần hấp thụ lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi. Mỗi ngày, nhu cầu nạp calo của mẹ có thể tăng thêm 300 calories so với những ngày thông thường. Mỗi tuần, mẹ bầu có thể sẽ tăng thêm 0,5kg. Vậy nên trong 3 tháng giữa thai kỳ này, mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu cơ thể tăng cân nhanh nhé!

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Cân nặng của bà bầu tăng nhanh trong cá nguyệt thứ 3

  • Tam cá nguyệt thứ 3: Nếu như thắc mắc rằng bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy thì mẹ hãy quan tâm nhiều hơn về cân nặng 3 tháng cuối cùng này. Đây cũng được xem là giai đoạn quan trọng nhất đối với mẹ vì thai nhi đã phát triển một cách ổn định và đây cũng là lúc mà mẹ đang đến gần hơn với ngày bé chào đời. Thai nhi sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên bà bầu có thể sẽ tăng cân nhanh ở tháng thứ 7, thậm chí là tăng thêm 4-4,5kg chỉ trong 1 tháng. Hai tháng tiếp theo, cân nặng của mẹ sẽ ổn định dần và không còn tăng cân nhiều như trước đó.

Mẹo chăm sóc bầu giúp mẹ tăng cân khỏe mạnh

Giờ đây, chắc hẳn mẹ đã có được câu trả lời cho thắc mắc bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy. Khi tăng cân, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và thường đau nhức vì phải chịu một trọng lực khá lớn. Do vậy để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể áp dụng phương pháp massage bầu tại Mama Maia Spa. Đây là một địa chỉ chăm sóc mẹ bầu uy tín tại Hà Nội với sự tin chọn từ rất nhiều khách hàng.

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Phương pháp ngâm chân giúp mẹ hạn chế chuột rút vào cuối thai kì do cân nặng gây ra

Tại Mama Maia Spa, mẹ có thể lựa chọn liệu trình chăm sóc bầu: Thư giãn 60 phút – Rạng rỡ 90 phút hoặc Toàn diện 120 phút. Cả 3 liệu trình chăm sóc bầu này đều được thực hiện nhằm giúp mẹ loại bỏ hết những khó chịu, những nhức mỏi khi mang thai bằng các bước sử dụng thảo dược để ngâm chân hay massage bầu đề giải tỏa căng thẳng.

Với những liệu trình được thực hiện trong thời gian dài hơn, Mama Maia Spa còn giúp mẹ chăm sóc da để mẹ luôn luôn rạng rỡ. Hai gói dịch vụ 90 phút và 120 phút cũng có thể được thực hiện tại nhà, là gói dịch vụ tiện lợi dành cho những mẹ bầu đang ở cuối thai kì.

Dịch vụ chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa giúp mẹ luôn khỏe đẹp:

Với dịch vụ chăm sóc bầu của Mama Maia Spa thì dù bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy cũng không cần quá lo lắng. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ giải quyết các vấn đề mà mẹ gặp phải trong suốt thai kì. Đồng thời, Mama Maia Spa sẽ đưa ra sự tư vấn hợp lý về cả chế độ ăn uống lẫn vận động để mẹ có thể tăng cân đúng theo tiêu chuẩn và không cần lo sợ về tình trạng béo sau sinh.

Với hiệu quả mà mình đem lại, Mama Maia Spa là lựa chọn số 1 cho nhiều mẹ bầu, trong đó có cả MC Minh Trang, siêu mẫu Phương Mai, DV Hoàng Yến, hot mom Kiều Trang,…

Mẹ bầu không còn lo lắng về các vấn đề khi mang thai nhờ Mama Maia Spa:

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy

Bà bầu tăng cân nhanh ở tháng thứ mấy