1437 lượt xem
Rate this post

Có nhiều ý kiến cho rằng, xoa bụng bầu rất có hại cho thai nhi khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai, đẻ non hoặc động thai. Thực tế là khi vuốt ve bụng bầu đúng cách sẽ giúp gắn kết tình cảm của cha mẹ với con, kích thích não bộ và giúp trẻ cảm nhận nhiều hơn thế giới bên ngoài.

Lợi ích tuyệt vời của việc vuốt ve bụng bầu

Ran Da Khi Mang Thai

Mẹ có biết, từ tuần thai thứ 8 trở đi thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được bằng xúc giác. Thai nhi càng lớn, các “kỹ năng” hoạt động của con cũng phát triển theo. Hành động vuốt ve, xoa thai nhi có thể giúp trẻ tiếp xúc với da thịt ngay từ trong bụng mẹ. Thông qua đó, giúp kích thích, đẩy nhanh sự phát triển của não bộ và khiến trẻ thông minh hơn.

Bên cạnh đó, vuốt ve bụng thường xuyên còn giúp phát triển thần kinh của trẻ, giúp trẻ thêm nhạy cảm và phản ứng nhanh hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Sau này, khi trẻ lật, bò, ngồi hay tập đi đều tốt hơn.

Để việc vuốt ve bụng bầu kích thích trí não và giúp trẻ cảm nhận nhiều hơn về thế giới bên ngoài, mẹ bầu có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Vỗ nhẹ vào bụng

  • Thời gian thích hợp để thực hiện việc này là thai nhi sau 4 tháng.
  • Cách thực hiện: Mẹ bầu ở tư thế nằm ngửa, thả lỏng phần bụng, tay vỗ từ trên xuống dưới rồi từ trái qua phải và dùng ngón tay ấn nhẹ xuống. Thực hiện động tác này nhiều lần liên tục để kích thích thai nhi. Áp dụng vài tuần, thai nhi sẽ bắt đầu có phản ứng. Khi thai nhi động đậy, mẹ lấy tay ấn nhẹ xuống chỗ thai động để thai nhi cảm nhận được thế giới bên ngoài đang chào đón mình.

Cách 2: Xoa bụng bầu theo “tưởng tượng”

  • Tư thế: Mẹ bầu nằm ngửa, toàn thân thả lỏng, thở đều và cười tươi. Hai tay thì đặt nhẹ trước bụng để chuẩn bị thực hiện xoa bụng.
  • Cách thực hiện: Dùng tay nhẹ nhàng vuốt ve từ trên xuống dưới bụng và từ trái qua phải, trong đầu tưởng tượng hai tay thật sự đang chạm vào người bé và nói lời yêu thương với trẻ như: “Bé yêu, mẹ yêu con nhiều lắm”,… 

Những điều mẹ cần tránh

Huong Dan Massage Cho Ba Bau 1

  • Xoa bụng bầu nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, tránh dùng cả bàn tay để xoa bụng, không áp chặt tay vào bụng và không ấn mạnh.
  • 2 tháng cuối thai kỳ không nên xoa bụng vì điều này dễ gây sinh non.
  • Khi sử dụng tinh dầu để massage, nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như: hoa cúc, oải hương,… để hạn chế nguy cơ kích ứng da.
  • Khi thực hiện xoa bụng cần lắng nghe chuyển động của con, nếu thấy thai đạp ít, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra.
  • Với những mẹ có tiền sử đẻ non, xuất huyết trước khi sinh, sảy thai hay động thai,… không nên sử dụng biện pháp dưỡng thai này.
  • Không xoa bụng lâu quá 5 phút hay xoa đi xoa lại nhiều lần trong ngày.

Mama Maia Spa với dịch vụ massage bầu tận tâm chu đáo giúp thổi bay đau mỏi, giải tỏa stress, mẹ khỏe con khỏe chinh phục bất kỳ mẹ bầu khó tính nào. Mama Maia Spa là spa chăm sóc bầu uy tín đã được các chuyên gia đầu ngành về châm cứu khuyên dùng để chăm sóc sức khỏe mẹ bầu tốt nhất hiệu quả nhất, an toàn nhất.