1416 lượt xem

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu sẽ có rất nhiều điều để lo lắng về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm tốt, thể dục cho mẹ bầu,… Đây là điều hết sức bình thường, nhưng việc lo lắng quá có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ. Đừng bỏ qua 6 mẹo chăm sóc bầu lý tưởng dưới đây nhé!

Tạm biệt những thói quen xấu

Ruou Bia Tranh Khi Giam Can 555x405

Chẳng bao giờ là quá muộn để chuẩn bị những điều tốt nhất cho bé yêu. Từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu bất cứ khi nào cũng đều tốt cả, không phân biệt sớm hay muộn, càng dứt điểm nhanh càng tốt. Khi điều trị chứng nghiện thuốc lá trong thai kỳ, mẹ bầu vẫn sinh con an toàn và khỏe mạnh như các mẹ bình thường khác.

Bài học làm cha mẹ

Nếu mẹ bầu cảm thấy mất bình tĩnh và lo lắng về việc trở thành cha mẹ như thế nào thì hãy thư giãn thôi. Đây là điều hết sức bình thường với bất cứ ai lần đầu làm cha mẹ. Dành thời gian đọc thêm những cuốn sách hay về mang thai, nuôi dạy con, để trang bị thêm kiến thức.

Cần những người bạn đồng hành

Cham Soc Me Bau 3 Thang Dau

Chồng, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… chính là nguồn lực giúp đỡ và hỗ trợ mẹ bầu vượt qua thai kỳ một cách suôn sẻ.

Bên cạnh đó, mẹ hãy tham gia vào các lớp học tiền sản, cộng đồng mẹ và bé để có thêm được những “đồng minh” trong 9 tháng mang thai.

Tiêu tiền khôn ngoan

Lên kế hoạch chi tiêu thông minh sẽ giúp mọi việc đâu vào đấy. Bạn có thể xin người quen hoặc mua quần áo, đồ dùng cũ cho bé cả. Nếu không đủ điều kiện để cho bé dùng quá nhiều bỉm, để bé mặc tã trong ngày và dùng 1 chiếc bỉm vào ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại bảo hiểm cho mẹ và bé để trang bị trước cho tương lai.

Cần chăm sóc mẹ bầu theo hướng dẫn

Nếu đang thừa cân, ít vận động do thể chất yếu hoặc mắc phải một số bệnh khác như: bệnh tiểu đường, tuyến giáp,… mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn cách chăm sóc thai kỳ. Khi nào phát hiện dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, bạn không nên chần chờ gì, mà ngay lập tức nhờ đến sự viện trợ từ bác sĩ. Như thế, bạn mới phòng tránh được những rủi ro và nguy cơ không tốt có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Không nên lo lắng quá nhiều

Me Nen Ngu Nhieu Hon 555x391

Những biến chứng trong thai kỳ, dị tật bẩm sinh là cơn ác mộng của mẹ bầu. Tuy nhiên, tình trạng này lại tương đối hiếm, nhất là khi bạn ăn uống đúng cách, tập thể dục điều độ trước và trong khi mang thai. Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu là quan trọng nhất, 90% bà bầu sẽ sinh con an toàn và khỏe mạnh. 10% còn lại thường bị ảnh hưởng bởi huyết áp và tiểu đường, 2 yếu tố bạn có thể điều chỉnh trong tầm tay. Về dị tật bẩm sinh, tỷ lệ là 1/33, trong đó có thể chữa khỏi hoặc không cần phải bận tâm.