Các món ăn cay mang lại cảm giác kích thích và giúp cho các mẹ bầu thèm ăn hơn. Tuy nhiên bà bầu 4 tháng ăn cay được không? Nếu mẹ đang muốn ăn cay mà băn khoăn điều này thì hãy đọc ngay bài sau đây.
Bầu 4 tháng ăn cay được không
Mẹ bầu 4 tháng có thể ăn cay trong trường hợp khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt
Ăn cay là một trong những sở thích của nhiều bà bầu, tuy nhiên các mẹ lại lo lắng ăn cay ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi, không biết bầu 4 tháng ăn cay được không? Thông thường trong tình huống cả mẹ và em bé đều khỏe mạnh thì việc ăn cay không gây hại gì, tuy nhiên nếu ăn cay không đúng cách hay ăn quá nhiều thì cơ thể người mẹ có thể sinh ra các phản ứng khó chịu như bị tổn thương vị giác ở lưỡi, nóng dạ dày, tiêu hóa kém, bị nội nhiệt..
Vậy mẹ bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không? Nếu mẹ có cách chế biến hợp lý và ăn uống theo tình trạng sức khỏe thì việc ăn cay vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi, không những thế còn giúp hỗ trợ nuôi dưỡng cảm nhận về vị cay của thai nhi tốt hơn.
Ngoài ra, nếu mẹ bầu đang bị táo bón cũng không nên ăn đồ cay để tránh tăng nội nhiệt trong người. Khi táo bón, các mẹ cần dùng nhiều sức để đi đại tiện, tạo áp lực lên vùng bụng. Nếu mẹ có tiền sử bị sảy thai hay động thai, dọa sinh non thì việc dùng sức khi đi đại tiện có hại cho thai kỳ, tăng nguy cơ bị sinh non.
Bà bầu ăn cay thế nào thì tốt và không bị tác dụng phụ?
Ăn cay với lượng vừa đủ và không lạm dụng ăn cay quá nhiều khi mẹ bầu bí
Khi đã biết bầu 4 tháng ăn cay được không, mẹ bầu nên chú ý khi ăn để không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn:
- Chú ý cách nấu nướng: Chỉ nên thêm các loại gia vị cay vào món ăn khi món ăn đã chín, bởi khi qua tác động của nhiệt độ cao thì vị cay giảm nhiều hơn. Ngoài ra, với mỗi món riêng biệt thì tốt nhất chỉ nên cho một gia vị tạo cay, ví dụ nếu đã cho ớt thì không nên thêm hạt tiêu, bởi nhiều loại gia vị cay cùng lúc sẽ tăng tính kích thích, gây tổn thương cho cơ thể.
- Phối hợp các nguyên liệu: Nếu thích ăn cay, mẹ bầu nên kết hợp với các món ăn có tính hàn để đạt hiệu quả trung hàn như thịt vịt, cá, ngó sen, khổ qua.. đều là thực phẩm tính hàn lý tưởng để kết hợp với món ăn cay. Ngoài ra với thức ăn chính, mẹ nên chọn lương thực như gạo lứt, ngô, khoai lang để tăng hàm lượng chất xơ, phòng ngừa bị nóng dạ dày, bệnh táo bón khi ăn cay quá nhiều.
- Bổ sung nhiều nước hoặc có món canh súp: Một số loại trà thanh nhiệt như trà hoa cúc, các món ăn thanh đạm đều có tác dụng bổ sung nước, giảm tính kích thích của vị cay.
Tháng thứ 4 của thai kỳ các bà bầu đã có thể dần trở lại ăn uống bình thường và không còn bị ốm nghén nặng nữa. Mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm phù hợp. Ngoài ra, các mẹ hãy cân nhắc sử dụng các liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín để nâng cao sức khỏe hiệu quả, tránh gặp những vấn đề sức khỏe khi thai nhi phát triển lớn hơn trong bụng mẹ.
Thực hiện massage bấm huyệt giảm đau mỏi cho bà bầu hiệu quả
Trong số những spa hàng đầu nổi bật tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là điểm hẹn được hàng ngàn mẹ bầu tin chọn. Với những liệu trình massage bầu toàn diện, chuyên sâu, các mẹ sẽ được trải nghiệm những bước chăm sóc bầu giúp giảm đau mỏi nhanh chóng dưới bàn tay của các chuyên viên chăm sóc giàu kinh nghiệm.
Tác động tăng cường tuần hoàn máu với đá nóng tại spa cho bà bầu
Hy vọng với những thông tin cung cấp như trên, mẹ đã biết bầu 4 tháng ăn cay được không và nên ăn như thế nào để không gây ra những tác dụng phụ với cơ thể. Mẹ hãy ăn cay với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cả mẹ bầu và em bé.