1041 lượt xem

Các vấn đề về răng có thể ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu trong thời gian mang thai. Chính vì vậy, mẹ cần biết cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu khoa học, đơn giản dưới đây.

Những vấn đề răng miệng mà bà bầu hay gặp phải

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Bệnh răng miệng thường gặp nhất ở bà bầu là viêm lợi, có thể do nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tuần hoàn máu ở lỗi. Hiện tượng này thường thấy ở tháng 3 và giảm dần đến tháng thứ 8. Biểu hiện của viêm lợi là: Chảy máu khi đánh răng, nhức răng, ê buốt khi uống nước lạnh…

Nếu mẹ bầu rơi vào tình trạng trên mà không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ dẫn đến bị sâu răng, bệnh nha chu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu trước mang thai

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Nếu trước khi mang thai mẹ bầu mắc bệnh về răng miệng thì nguy cơ mắc bệnh trong quá trình thay kỳ là rất cao. Vì vậy, các mẹ cần phải chăm sóc răng miệng ngay từ khi có ý định mang thai.

Hãy luôn chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ với kem đánh răng chứa fluor. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng thay cho việc dùng tăm. Bên cạnh đó, bạn cần đi kiểm tra định kỳ răng miệng và điều trị triệt để các bệnh răng miệng đang mắc phải.

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu trong khi mang thai

  • Vệ sinh răng bằng gạc và chỉ nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có những thay đổi cơ thể như: Ợ chua, nôn ói, cơ thể mệt mỏi, thay đổi thói quen ăn uống…. Để tình trạng này không ảnh hưởng đến răng miệng thì các mẹ bầu cần luôn mang theo băng gạc có kem đánh răng để lau sạch răng và súc miệng bằng nước sạch. Bởi khi ợ chua, nôn ói trong những tháng đầu thai kỳ sẽ khiến dịch axit trong dạ dày lưu lại trong khoang miệng gây ra bệnh sâu răng.

  • Ăn ít đồ ngọt để chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Hơn thế, trong thời kỳ mang thai, bà bầu ăn uống thất thường, nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt dẫn đến bị sâu răng. Do vậy, hạn chế ăn đường, thay vào đó là ăn vị ngọt từ trái cây giúp chăm sóc răng miệng cho bà bầu. Nên uống nhiều sữa, ăn ít muối, ăn ít chất béo.

Để em bé mai sau có hàm răng khỏe đẹp, mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ các chất bổ dưỡng. Đặc biệt, cần bổ sung canxi trong thời gian chăm sóc bầu, thường xuyên ăn nhiều rau xanh, trái cây.

  • Khám răng miệng theo định kỳ

Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

Khám răng miệng theo định kỳ cho bà bầu là một trong những cách chăm sóc răng miệng cần đặc biệt quan tâm, chú ý.

Việc bà bầu bị viêm lợi sẽ gây chảy máu chân răng, sâu răng, ê buốt khi chải răng, nhức răng khi uống nước lạnh…Mẹ bầu hãy báo những triệu chứng cho bác sĩ khi đi khám định kỳ để bác sĩ có biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, nhất là không được sử dụng tetracyclin bởi thuốc này khiến răng em bé mai sau sẽ có màu nâu hoặc màu đen, gây mất thẩm mỹ.

Mẹ bầu cần duy trì thói quen khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và kịp thời điều trị cách bệnh răng miệng mắc phải.

Qua bài viết, chắc hẳn các mẹ đã nắm được cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu. Hãy luôn giữ gìn, vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh các bệnh về đường răng miệng.