2061 lượt xem
Rate this post

Tắc tuyến sữa là hiện tượng xảy ra do mức độ tiết sữa tăng cao trong những ngày đầu sau sinh. Đặc biệt là với những mẹ sinh con đầu lòng, chưa có nhiều kinh nghiệm. Đừng quá lo lắng, hãy học ngay cách massage ngực chống tắc tia sữa trong bài viết sau đây nhé!

Tắc tia sữa là gì?

Massage Nguc

Tắc tia sữa là hiện tượng ống dẫn sữa không thông làm sữa được sản xuất nhưng không thoát ra được. Dần dần, khiến bầu ngực mẹ căng cứng sưng to, đau nhức. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ gây sốt cao dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Tắc tia sữa xảy ra, sữa có thể tích tụ và tạo thành cục u ở vú.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa

Cho Be Bu Sua Sinh

 • Không cho con bú sớm và thường xuyên: Trong những ngày đầu tiên sau sinh lượng sữa tiết ra chính là sữa non, có nhiều chất dinh dưỡng và có độ sánh cao nên dễ gây tắc sữa.
 • Không vắt sữa non thừa sau khi bú: Không vắt hết sữa thừa sau khi cho con bú hoặc vắt không đúng cách sẽ khiến cho lượng sữa non đọng lại gây tắc sữa.
 • Nhiễm khuẩn: Sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể thông qua đầu vú và hệ thống ống tuyến vú làm cho ống dẫn sữa bị nhiễm khuẩn hoặc bị hẹp gây cản trở sữa thoát ra ngoài.
 • Stress: Mẹ sau sinh bị căng thẳng tinh thần trong thời kỳ cho con bú hoặc có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.
 • Động tác bú: Bé bú không đủ mạnh làm dư nhiều sữa trong vú gây tắc.
 • Kích thước áo ngực quá chật khiến cho ống dẫn tuyến sữa bị đè nén gây tắc.

Biểu hiện của tắc tia sữa

Bầu vú căng tức và đau hơn. Triệu chứng này sẽ giảm bớt sau khi cho bé bú. Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu và đặc biệt là sốt cao. Sờ lên vú sẽ thấy có những khối tròn bề mặt gồ ghề, cứng với nhiều kích thước khác nhau, chạm vào rất đau. Đặc biệt, dấu hiệu điển hình nhất là khi nặn hoặc hút hoặc cho con bú thì không thấy sữa từ bầu sữa chảy ra.

Massage giúp phòng và trị tắc tia sữa hiệu quả bằng cách nào?

Massage Nguc Dung Cach

Massage ngực là một trong những cách phổ biến làm mất khối tắc. Massage ngực đúng cách chống tắc tia sữa là massage nhẹ nhàng nhưng phải tạo được 1 lực chắc chắn lên vùng đang bị tắc, massage từ nơi tắc hướng về phía núm vú.

 • Thực hiện massage dùng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực trong khoảng 30 giây rồi dùng 5 ngón tay chụm lại vê quầng vú.
 • Mẹ có thể massage ngực bất kỳ lúc nào, có thể trước, trong hoặc sau khi cho con bú.

Một số phương pháp khác giúp chữa tắc tia sữa

 • Chườm ấm: Nhằm làm tan ra dòng sữa bị tắc, mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ nước dùng  để chườm, không nên quá nóng tránh bị bỏng da. 
 • Thay đổi nhiều tư thế cho con bú: Trường hợp tắc sữa nhẹ, mẹ chỉ cần thay đổi tư thế bú là có thể làm thông tia. Trong quá trình cho bú kết hợp massage nhẹ nhàng lên vùng bị tắc.
 • Vắt sữa bằng tay: Dùng tay massage bầu sữa, những túi sữa vón cục ở bên trong sẽ dần tan ra. Đây là phương pháp khá hiệu quả với các trường hợp bị tắc tia sữa ở mức độ nhẹ. Dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc cả 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day ở vị trí sữa đông, day từ từ theo vòng tròn, khoảng 20 – 30 lần và thực hiện lặp lại nhiều lần.