1283 lượt xem

Massage ngực cho mẹ bầu, một trong những bộ phận nhạy cảm nên nhiều mẹ bầu lo sợ  xoa bóp ngực sẽ khiến tử cung bị co thắt. Thực tế, mẹ biết cách massage ngực đúng thì sẽ rất có lợi cho nguồn sữa của bé sau này đó.

Cách massage ngực cho mẹ bầu

Massage Ngực Cho Mẹ Bầu

Các bài massage ngực, mẹ bầu nên thực hiện ở những tuần cuối thai kỳ, từ sau tuần thứ 37 là tốt nhất. Bởi đây là thời điểm có thể kích thích được tuyến sữa lại không làm tăng nguy cơ sinh non trong trường hợp xuất hiện các cơn co thắt tử cung.

Riêng với động tác massage đầu nang tuyến sữa thì mẹ có thể thực hiện xuyên suốt thai kỳ. Tuy nhiên, cần đảm bảo các động tác phải thật nhẹ nhàng và đúng cách.

Các động tác massage ngực cho mẹ bầu thực hiện như sau:

  • Massage quầng vú: Đầu tiên, một tay mẹ đỡ bầu ngực, tay còn lại đặt vuông góc sao cho ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ bao quanh quầng vú. Tiếp đó, sử dụng ba ngón này miết vào quầng vú để tạo thành các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ rồi xoay ngược lại.
  • Massage đầu vú: Một tay đỡ bầu ngực, một tay đặt song song với ngực, ngón cái và ngón trỏ nắm lấy núm vú rồi ấn vào trong và xoắn ra ngoài. Khi ấn kết hợp với việc xoay đầu vú theo góc 360 độ.
  • Massage đầu nang tuyến vú: Mẹ bầu có thể thực hiện động tác này trong suốt thai kỳ. Một tay cầm lấy đầu vú, tay còn lại dùng ngón trỏ ấn vào nang tuyến sữa. Sau đó, massage nhẹ nhàng các nang tuyến sữa ở xung quanh đầu núm vú.
  • Massage cả bầu ngực: Bao gồm hai động tác. Động tác 1: Đặt hai tay thẳng đứng ở hai phía ngoài của bầu ngực. Tiếp đó, dùng một chút lực ở tay đẩy hai bầu ngực vào bên trong. Động tác 2: Hai lòng bàn tay đan vào nhau đặt phía dưới ngực, nhẹ nhàng nâng bầu ngực lên. Lặp lại nhiều lần để kích thích sự phát triển kích cỡ vòng 

Những lưu ý khi massage ngực cho mẹ bầu

Trước khi tiến hành massage ngực, mẹ bầu cần rửa tay sạch sẽ bằng xà bông để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trên tay.

Tránh sử dụng các loại tinh dầu massage cho bà bầu. Bởi trong nhiều loại tinh dầu có chứa các thành phần có thể gây hại tới sự phát triển của thai nhi.

Khi thực hiện massage, mẹ bầu cần hết sức nhẹ nhàng với lực vừa phải, không xoa bóp hay ấn mạnh để tránh gây ra các cơn co thắt tử cung.

Trường hợp, vùng ngực của mẹ căng tức thì có thể kết hợp chườm lạnh với massage để giảm đau.

Nếu đang thực hiện massage ngực mà mẹ bầu cảm thấy choáng, buồn nôn thì hãy dừng ngay lại.

Với những mẹ đã từng sinh non, sảy thai,hay gặp bất thường trong thai kỳ thì trước khi tiến hành massage, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Hiện nay có nhiều spa chuyên chăm sóc mẹ bầu, mẹ có thể đăng ký sử dụng dịch vụ tại các spa bầu uy tín để được chăm sóc tốt nhất bởi các chuyên gia đã được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm.