1021 lượt xem

Khi mang thai việc đi lại của các mẹ khá khó khăn do một trọng lượng không hề nhỏ đặt tất cả lực lên đôi chân. Chính vì thế các cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ dưới đây là cách chăm sóc bầu hiệu quả giúp mẹ giải quyết được vấn đề trên, từ đó cải thiện giấc ngủ ngon và dễ chịu hơn.

1. Những cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút và căng cơ

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Sau đây một số cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút và căng cơ bằng phương pháp massage chân cho bà bầu, bấm huyệt hiệu quả, an toàn.  

Cách 1: Xoa bóp lòng bàn chân: Bắt đầu dùng cả hai tay giữ lòng bàn chân, ấn hai đầu ngón tay cái thật chậm dọc theo chiều dài của lòng bàn chân, từ gót tới các ngón chân. Dùng tay ấn nhẹ từng điểm trên gan bàn chân. Những động tác này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy hoàn toàn thoải mái hơn trong việc đi lại. 

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

 

Cách 2: Xoa bóp các ngón chân: Các ngón chân cũng phải chịu rất nhiều áp lực khi mang thai nên rất cần được thư giãn bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng để các khớp giảm đau nhức. Dùng tay vuốt nhẹ và đều đặn, liên tục hoặc nhẹ nhàng di chuyển ngón tay dọc theo bàn chân. Xoa bóp nhẹ nhàng từng kẽ của các ngón chân. Dùng ngón tay cái cọ nhẹ  vào chỗ phía sau mỗi ngón chân trong vòng 30 giây. 

 Tiếp đến túm nhẹ ngón chân út bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay còn lại cố định ở ngón chân cái. Thực hiện thao tác này lần lượt 5 đầu ngón chân thì dừng lại đổi sang chân kia.

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

 

Cách 3: Xoa bóp gót chân: Cũng như các ngón chân và lòng bàn chân, gót chân cũng phải chịu rất nhiều áp lực của cơ thể.

Thực hiện xoa bóp gót chân như sau: Ôm cả bàn chân bằng hai tay. Tập trung vào gót chân, chỗ vòng cong và phần thịt đệm gần các ngón chân. Với thao tác này chủ yếu dùng lực của hai ngón tay cái để thực hiện xoa bóp đủ lực nhất. Thực hiện theo vòng tròn hướng kim đồng hồ và ấn nhẹ vào vùng thịt đệm gần các ngón chân. Thao tác tương tự với chỗ cong và phần gót của bàn chân mẹ bầu. 

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Cách 4: Massage mắt cá chân cần đặc biệt chú ý vì nếu ấn huyệt không đúng sẽ gây nên tình trạng nguy hiểm như gây nên các cơ co thắt hoặc thậm chí sinh non. 

Chính vì thế phải thực hiện đúng kỹ thuật. Bắt đầu mẹ lấy bàn tay xoay tròn thành nhiều lần quanh mắt cá. Chú ý lòng bàn tay cần phải trải rộng cà nhẹ vào lớp da phía trên và phía dưới mắt cá chân. Sau đó ấn nhẹ theo đường dọc trải từ mắt cá đến các ngón chân. Mỗi động tác làm khoảng từ 3-5 phút rồi chuyển sang chân kia.

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

 

Cách 5: Xoa bóp cẳng chân

Từ mắt cá mẹ xoa bóp nhẹ về bắp chân. Dùng hai bàn tay nắm quanh ống quyển và nắn nhè nhẹ cùng sự di chuyển chậm về phía đầu gối, sau đó di chuyển ngược lại từ đầu gối về mắt cá chân.

 

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Cách 6: Xoa bóp toàn bộ chân: Hai tay xoa từ khuỷu chân đến bắp đùi. Nắn nhẹ nhàng vào bắp chân kết hợp với thao tác xoa bóp. Động tác này giúp lưu thông máu, giảm sưng phù, giãn tĩnh mạch khá tốt. Kết thúc động tác bằng việc xoa bóp dọc từ bắp đùi xuống bắp chân, mắt cá đến đầu gối.

2. Những lưu ý trong cách xoa bóp chân cho bà bầu

Trong cách cách xoa bóp chân cho bà bầu để giảm chuột rút các mẹ cần chú ý những điều sau:

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

  • Không nên xoa bóp quá lâu sẽ bị tác dụng ngược.
  • Trước khi xoa bóp nên vệ sinh chân sạch sẽ: mẹ có thể dùng bàn chải mềm hoặc đá kỳ để làm sạch chân, đặc biệt chú ý phần gót chân có nhiều da chết để đôi chân sạch và đem lại cảm giác thư giãn
  • Mẹ có thể xoa bóp kết hợp bằng các loại tinh dầu như oải hương, dầu dừa,..vừa giúp xoa bóp dễ lại vừa giúp da chân mềm hơn, hồng hào hơn.
  • Nên nhờ chồng hoặc người thân xoa bóp ở những tháng cuối: Càng về cuối thai kỳ kích thước thai nhi sẽ tăng lên vì thế, lúc này việc các mẹ tự ngồi massage chân là rất khó. 
  • Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất các mẹ có thể đến các cơ sở spa chăm sóc bà bầu uy tín để được chăm sóc cẩn thận hơn.

Nhìn chung cách xoa bóp chân cho bà bầu cần đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả. Chính vì vậy, các mẹ có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên viên massage nếu mẹ bầu cảm thấy quá nặng nề và khó khăn trong việc đi lại. Và Mama Maia Spa là một trong những spa chăm sóc bầu rất uy tín được rất nhiều mẹ tin cho cho quãng thai kỳ khỏe mạnh của mình.

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Dịch vụ Massage bầu tại Mama Maia Spa

Tại Mama Maia Spa đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản cùng với các kỹ thuật massage, chăm sóc bầu độc quyền chuyên sâu theo đúng tiêu chuẩn Nhật Bản an toàn và hiệu quả cao. Giúp các mẹ giải tỏa các cơn đau nhức trên cơ thể, lưu thông khí huyết, đả thông kinh lạc và giải tỏa stress, thư giãn mỗi ngày.

Đối với massage xoa bóp giảm đau nhức ở chân, Mama Maia Spa tiến hành các bước như đi đá nóng, massage chân chuyên sâu kết hợp ngâm chân cùng thảo dược từ thiên nhiên để đẩy lùi tình trạng căng cứng các bó cơ hay chuột rút giúp mẹ đi lại dễ dàng, dễ chịu cũng như có giấc ngủ ngon hơn. 

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Ngâm chân cùng thảo dược tại Mama Maia Spa

 

Cách xoa bóp chân cho bà bầu giúp giảm chuột rút, căng cơ

Massage chân chuyên sâu cho mẹ bầu tại Mama Maia Spa

Hướng dẫn cách massage chân bầu giải tỏa chuột rút và đau nhức tại Mama Maia Spa