1057 lượt xem

Xông hơi không chỉ là cách giải cảm mà còn là biện pháp làm đẹp được chị em ưa chuộng. Vậy cách xông hơi kiêng cữ sau sinh có gì khác biệt với xông hơi thông thường hay không? Mẹ hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Có nên xông hơi cho mẹ đang kiêng cữ sau sinh hay không

Sau khi sinh, chắc chắn mẹ sẽ trải qua khoảng thời gian kiêng cữ nhất định. Tùy theo từng quan niệm khác nhau mà việc kiêng cữ sẽ có những nguyên tắc riêng.

Chẳng hạn quan niệm dân gian cho rằng mẹ cần kiêng cữ hơn 3 tháng và không được tắm trong tháng đầu tiên. Trong khi đó, kiêng cữ theo quan niệm hiện đại chỉ cần thực hiện khoảng 1 tháng và mẹ có thể tắm rửa sau 3-4 ngày sau sinh.

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Mẹ cần lựa chọn thời điểm xông hơi kiêng cữ sau sinh phù hợp

Sự đối lập trong các quan điểm đã khiến mẹ thắc mắc rằng có được xông hơi kiêng cữ sau sinh hay không. Với những lợi ích mà xông hơi đem lại thì câu trả lời là “có”. Chỉ cần mẹ lựa chọn thời điểm thích hợp khi kiêng cữ sau sinh thì xông hơi không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, thư giãn mà còn làm đẹp da rất hiệu quả.

Theo đó, mẹ sinh thường có thể xông hơi sau khi sinh từ 7-10 ngày trong khi mẹ sinh mổ là khoảng 2 tuần (hoặc khi vết thường đã bắt đầu lành hẳn).

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh mà mẹ nên thử

Xông hơi sau sinh có thể được thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Tùy theo mục đích cải thiện sức khỏe, tâm trạng hay làm đẹp mà mà có thể lựa chọn các loại lá khác nhau để nấu nước xông hơi sau sinh. Chẳng hạn:

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Các loại lá có thể sử dụng khi xông hơi kiêng cữ sau sinh

 • Lá tía tô kết hợp kinh giới: Giải cảm tốt, giúp sát trùng, làm giảm đau nhức hiệu quả và có tác dụng lợi tiểu.
 • Lá ngải cứu xông hơi sau sinh trong thời gian kiêng cữ giúp đổ mồ hôi, điều hòa khí huyết. Ngoài ra còn có tác dụng loại bỏ chất béo giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
 • vỏ chanh, vỏ bưởi: Có mùi hương dễ chịu giúp mẹ thư giãn, giải tỏa stress. Bên cạnh đó chúng còn có công dụng giải cảm rất tốt.
 • Gừng, sả: Giúp sát khuẩn, giải cảm và đánh bay mệt mỏi, stress đồng thời có khả năng làm đẹp da.

Bên cạnh đó còn rất nhiều loại lá mà mẹ có thể sử dụng khi xông hơi kiêng cữ sau sinh như: lá ổi, hương nhu, lá trầu không, bạc hà,…

Cách nấu nước xông hơi chăm sóc sau sinh cũng rất đơn giản. Dù sử dụng loại lá nào, mẹ cũng có thể áp dụng theo công thức sau:

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Kết hợp các loại lá để nấu nước xông hơi kiêng cữ sau sinh

 • Rửa sạch các loại nguyên liệu.
 • Chuẩn bị nồi nấu nước xông và đổ khoảng 2/3 nước vào nồi để không bị trào nước lúc nấu.
 • Cho các loại lá ít tinh dầu như lá ổi, lá gừng, nghệ vào nồi rồi nấu đến khi nước sôi.
 • Sau đó tiếp tục cho các loại lá nhiều tinh dầu như vỏ chanh, vỏ bưởi, lá bạc hà vào tiếp tục nấu trong 2-3 phút rồi tắt bếp.

Sau khi hoàn thành một nồi nước xông, mẹ có thể xông hơi kiêng cữ sau sinh trong lều xông hơi chuyên dụng hoặc sử dụng một chiếc chăn lớn ít thấm nước. Thời gian xông tối đa được khuyên chọn là 15-20 phút. Mẹ nên xông hơi với tần suất 1-2 lần/tuần. Ngoài ra mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi xông hơi mẹ nhớ tháo các trang sức trên người xuống
 • Xông hơi có thể gây mất nước nên mẹ cần chuẩn bị một cốc nước để uống sau khi xông
 • Nên tắm trước khi xông hơi kiêng cữ sau sinh. Sau khi xông xong, mẹ hãy dùng một chiếc khăn khô, mềm để lau lại cơ thể nhé.
 • Cần dừng ngay việc xông hơi nếu cảm thấy khó chịu.

Chăm sóc toàn diện hơn tại Mama Maia Spa

Xông hơi đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của mẹ sau sinh. Vì vậy mẹ nên kết hợp xông hơi kiêng cữ sau sinh với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó, trải nghiệm dịch vụ tại spa chăm sóc sau sinh cũng là một phương pháp giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể.

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Mẹ hãy kết hợp với chăm sóc sau sinh tại spa

Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc sau sinh uy tín tại Hà Nội, giúp mẹ khỏe đẹp sau sinh. Cụ thể, Mama Maia Spa có 3 gói dịch vụ Thư giãn (60 phút), Rạng rỡ (90 phút) và VIP (120 phút) với 2 hình thức chăm sóc tại spa và chăm sóc tại nhà (áp dụng cho gói 90 phút và 120 phút). Trong đó:

 • Chăm sóc mẹ Thư giãn: giúp mẹ khỏe mạnh hơn, giảm bớt đau nhức mệt mỏi và căng thẳng thông qua các bước massage chuyên sâu.
 • Chăm sóc mẹ Rạng rỡ: bổ sung thêm các bước chăm sóc da, hỗ trợ lấy lại vóc dáng với phương pháp massage kĩ thuật Nhật. Liệu trình này không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh hơn mà còn đem lại trạng thái rạng rỡ nhờ cải thiện ngoại hình.
 • Chăm sóc mẹ VIP: mẹ sẽ được trải nghiệm liệu trình chăm sóc toàn diện với các bước massage cao cấp, chăm sóc da và massage giảm béo bụng sau sinh kỹ thuật Nhật. Với 120 phút chăm sóc sau sinh, Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ giải quyết mọi vấn đề mà mẹ gặp phải.

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Mẹ Quỳnh Anh được xông hơi trong dịch vụ chăm sóc tại nhà

Liệu trình chăm sóc tại đây cũng bao gồm bước xông hơi kiêng cữ sau sinh an toàn dành cho mẹ. Nếu lựa chọn dịch vụ chăm sóc tại nhà, mẹ sẽ không cần chuẩn bị bất cứ một thứ gì. Chuyên viên của Mama Maia Spa sẽ cung cấp đủ các dụng cụ, nguyên liệu cần thiết, trong đó có cả lều xông hơi.

Mama Maia Spa sử dụng những nguyên liệu an toàn cho mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, spa cũng sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đem lại các bước massage, chăm sóc hiệu quả nhất.

Chính vì vậy nếu chưa biết cách xông hơi kiêng cữ sau sinh, mẹ có thể lựa chọn dịch vụ của Mama Maia Spa. Địa chỉ này được tin chọn bởi MC Minh Trang, DV Hoàng Yến cùng rất nhiều mẹ sau sinh khác tại Hà Nội:

Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ Cách xông hơi kiêng cữ sau sinh cho mẹ