1151 lượt xem

Thường xuyên massage cho bé sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết massage đúng cách để vừa hiệu quả vừa an toàn cho con. Vậy, cần lưu ý những gì khi thực hiện massage cho bé?

Lợi ích tuyệt vời mà massage mang lại cho bé

Massage Cho Bé

Không chỉ dành cho mẹ, massage cho bé với những động tác nhẹ nhàng, thích hợp còn mang lại những lợi ích tuyệt vời.  

Những động tác vuốt ve nhẹ nhàng sẽ giúp bé cảm thấy được yêu thương nhiều hơn. Massage cũng chính là một cách tuyệt vời để đưa bạn và con mình gần lại với nhau, tạo nên sự tin tưởng và kích thích khả năng giao tiếp của bé.

Massage đúng cách còn giúp cho bé được thư giãn tốt hơn. Từ đó, tăng chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ phát triển thể chất và trí não cho trẻ. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ thường xuyên được massage sẽ có mức độ tăng trưởng nhanh hơn, ăn uống ngon miệng hơn và phát triển trí não tốt hơn.

Ngoài ra, thường xuyên xoa bóp cũng sẽ giúp giảm bớt các cơn đau do căng cơ, đau khi mọc răng ở trẻ nữa đó.

Cần lưu ý điều gì khi massage cho bé?

Matxa Cho Tre So Sinh

Để bé yêu có thể nhận được những điều tuyệt vời sau thời gian massage, các bố/mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

Chú ý đến biểu hiện của bé

Hãy đảm bảo bé luôn ở trạng thái tâm lí ổn định, tỉnh táo và sẵn sàng để đón nhận các động tác massage. Không nên thực hiện massage khi bé cảm thấy khó chịu hay đang quấy khóc. Luôn để cho đầu bé bảo vệ một cách an toàn nhất khi massage.

Không massage sau khi bé ăn

Chỉ nên thực hiện các động tác vuốt ve ít nhất 45 phút sau khi trẻ ăn xong, kể cả đó là bữa chính hay bữa phụ. Bởi massage ngay sau khi ăn có thể sẽ khiến cho bé bị nôn ói và kích thích nhu động ruột hoạt động, khiến bé bị đau bụng và mắc vệ sinh.

Chọn không gian massage 

Thông thường, thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cao hơn so với người trưởng thành. Do vậy, cha/ mẹ hãy chọn cho bé một không gian ấm áp, yên tĩnh để thực hiện massage cho bé. Và hãy đảm bảo rằng bé không bị gió ở ngoài trời hoặc từ máy điều hòa phả vào người trong thời gian thực hiện nhé.

Thực hiện động tác thật chậm và lặp lại

Massage Cho Be

Da trẻ rất nhạy cảm nên mẹ cần tiến hành các động tác xoa bóp thật nhẹ nhàng và đi theo từng bộ phận. Mỗi vùng có thời gian massage không giống nhau, tùy theo cảm nhận của bé để điều chỉnh cho phù hợp.

Lựa chọn dầu phù hợp

Hãy chọn cho bé những loại dầu có xuất xứ rõ ràng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng và có công dụng dưỡng ẩm. Tránh dùng các loại dầu có mùi thơm nồng, nên chọn dầu có thể ăn được hoặc không có vấn đề gì nếu trẻ vô tình nếm phải.

Để biết được da bé có bị mẫn cảm với loại dầu nào hay không. Mẹ chỉ cần thoa một lớp lên da tay bé, để yên trong 15 phút và kiểm tra lại.

Massage là một cách tuyệt vời giúp bé phát triển tốt hơn. Duy trì thời gian cố định để massage sẽ giúp thiết lập một thói quen, giúp bé thoải mái hơn trong khi mát xa. Sử dụng các dịch vụ chăm sóc bé sau sinh để các kỹ thuật viên thực hiện các động tác massage phù hợp cho bé, mẹ có thể tham khảo các động tác này để thực hiện cho bé tại nhà.