1066 lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, ngoài việc cần quan tâm đến các hoạt động thể chất cùng dinh dưỡng thì mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến các dấu hiệu thai nhi vì khoảng thời gian này là thời điểm dễ xảy ra tình trạng thiếu ối tháng cuối, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ cùng với sự phát triển của thai nhi. Vậy dấu hiệu thiếu ối tháng cuối là gì?

Dấu hiệu bà bầu bị thiếu ối tháng cuối

Cảnh giác các dấu hiệu thiếu ối tháng cuối

Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng đệm giữa tử cung và thai nhi, hoạt động như một lớp bảo vệ em bé tránh khỏi việc bị va đạp cũng như hỗ trợ cho quá trình phát triển phổi, hệ tiêu hóa cùng hệ cơ của thai nhi. Trong quá trình phát triển của thai nhi, thai sẽ cử động trong túi nhờ có lớp dịch ối này và đến giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ thì thai nhi sẽ bắt đầu có tình trạng hít và nuốt nước ối. Khi lượng nước ối quá nhiều hay quá ít thì đều là dấu hiệu có vấn đề bất thường ở sức khỏe của thai nhi hoặc ở bánh nhau.

Dưới đây là một số dấu hiệu thiếu ối tháng cuối thường xuất hiện:

  • Nước ối bị rò rỉ qua âm đạo, dễ nhận thấy khi có tình trạng ra dịch loãng, màu trắng trong từ âm đạo, và có thể đánh giá thông qua việc sử dụng băng vệ sinh.
  • Thai nhi đạp mạnh, mỗi lần đạp thì đều cảm thấy đau và ê ẩm hơn so với các cơn đau bình thường hoặc là cử động thai giảm.
  • Các số đo vòng bụng nhỏ hơn so với bình thường.
  • Các chỉ số đo đạc lượng ối giảm nhiều đến mức báo động.

Mẹ bầu cần làm gì để phòng ngừa thiếu ối tháng cuối?

Cảnh giác các dấu hiệu thiếu ối tháng cuối

Dấu hiệu bất thường lượng ối có thể phát hiện qua phương pháp siêu âm

Thiếu ối ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai thì cũng đều gây hậu quả khôn lường cho thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ. Thiếu ối sẽ gây bất lợi cho quá trình chuyển dạ, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cho sức khỏe của thai nhi.

Nguy cơ thiếu ối tháng cuối thường không có dấu hiệu rõ ràng. Do vậy, tốt nhất là mẹ bầu nên phòng ngừa từ sớm tình trạng thiếu ối tháng cuối bằng cách thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cũng như nên đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ:

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn căn đối 4 thành phần gồm: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin có trong rau củ quả và các loại thịt như thịt bò, thịt gà, trứng hay các loại thịt cá.
  • Những dấu hiệu bất thường của thai và lượng ối đều có thể phát hiện qua phương pháp siêu âm. Vì vậy, tuân thủ các lịch hẹn khám thai với bác sĩ là một điều vô cùng quan trọng trong thai kỳ.

Như vậy mẹ bầu đã nắm được các dấu hiệu thiếu ối tháng cuối để có thể đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất. Ngoài ra, trong thai kỳ, mẹ bầu cần được chăm sóc tỉ mỉ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Các mẹ có thể tham khảo liệu trình chăm sóc bầu toàn diện và chuyên sâu tại Mama Maia Spa. Nơi đây được tin chọn bởi hơn 300.000 khách hàng tại Hà Nội cùng với nhiều sao Việt khác như Thanh Hương, Hoàng Yến, Kiểu Trang,…

Spa Cham Soc Xoa Bop Bau Cau Giay Ha Noi Mama Maia Spa 10

Đến với Mama Maia Spa chị em sẽ được trải nghiệm liệu trình chăm sóc bầu chuyên nghiệp

Đến với Mama Maia Spa, chị em sẽ được trải nghiệm hai hình thức chăm sóc bầu là chăm sóc bầu tại spa và chăm sóc cho bà bầu tại nhà.  Điều này giúp đáp ứng được hầu hết nhu cầu của nhiều chị em phụ nữ. Khi sử dụng dịch vụ massage bầu tại nhà, các mẹ bầu chỉ cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, còn lại tất cả sẽ được chuyên viên của Mama Maia Spa chuẩn bị đầy đủ, toàn diện từ A đến Z hoàn toàn.

Khi trải nghiệm dịch vụ tại spa, mẹ bầu sẽ có 3 gói dịch vụ để lựa chọn là Gói Thư giãn (60 phút) bao gồm các bước massage chuyên sâu, Gói Rạng rỡ (90 phút) bao gồm các bước massage bầu chuyên sâu kết hợp chăm sóc da mặt và Gói VIP (120 phút) bao gồm massage body cao cấp kết hợp với chăm sóc da mặt. Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, bình an!