1822 lượt xem
Rate this post

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi sẽ vất vả hơn khi chỉ bầu một em bé. Vậy có những lưu ý gì khi chăm sóc bà bầu trong quá trình mang thai đôi? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Mang thai đôi hay còn gọi là mang song thai, tức trong bụng mẹ cùng lúc mang thai 2 em bé. Như bạn cũng biết, chửa 1 em bé đã khiến mẹ vất vả, giờ mang song thai, sự mệt mỏi trong quá trình chăm sóc nâng lên gấp đôi. Không chỉ bà bầu mà người nhà cũng cần phải hết sức lưu ý để đảm bảo được sự phát triển của thai bình thường. Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần lưu ý những gì? Để giúp các mẹ có được quãng thời gian mang thai đôi diễn ra bình thường, khỏe mạnh, Mama Maia Spa cung cấp một số thông tin hữu ích dưới đây.

Những nguy cơ, biến chứng khi mang thai đôi

Biến chứng gặp phải với bà bầu khi mang thai đôi

Biến chứng gặp phải với bà bầu khi mang thai đôi

Theo các chuyên gia và bác sĩ thì mẹ mang thai đôi có nguy cơ gặp biến chứng trong quá trình mang thai hơn là với mang thai đơn. Đặc biệt, các bà bầu cần phải “chăm chỉ” đến bác sĩ sản khoa để được thăm khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số nguy cơ, biến chứng có thể gặp phải của những bà bầu mang song thai, bạn cần chú ý:

  • Sinh non: tỷ lệ % sinh sớm, sinh non của bà bầu mang song thai cao hơn so với chỉ mang 1 thai.
  • Bệnh bẩm sinh: mang 2 em bé cùng lúc trong bụng có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh cao hơn, có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng hơn.
  • Tiền sạt giật: tức rồi loạn huyết áp có thể gặp phải ở mẹ mang song thai từ tuần 20 trở đi. Đây chính là nguyên nhân khiến các mẹ sinh sớm.
  • Hội chứng truyền máu song sinh: tức lượng máu truyền đến 2 bé không được cân bằng. Điều này cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn tới hậu quả là thai lưu.
  • Thai nhi tăng trưởng chậm: các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ song sinh có thời gian sinh trưởng chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Điều này có thể phát hiện được dễ dàng trong quá trình siêu âm.
  • Trầm cả sau sinh ở mẹ: nếu chăm sóc bà bầu mang thai đôi không tốt thì mẹ gặp trầm cảm sau sinh rất có thể xảy ra. Mang đơn thai đã vất vả, mang song thai khiến bà bầu rất dễ mệt mỏi, căng thẳng nên người thân khi chăm sóc cần đặc biệt chú ý.

Dinh dưỡng khi mang thai đôi

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Một điều dễ hiểu, khi mang thai đôi thì mẹ phải ăn gấp 3 lần so với bình thường. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đôi của mẹ cần phải sức chú ý. Theo chuyên gia thì mẹ mang thai đôi cần phải bổ sung thêm ít nhất 600 calo so với chế độ ăn bình thường. Trung bình, một phụ nữ không mang thai phải cung cấp tối thiểu 1800 calo mỗi ngày. Phụ nữ mang đơn thai phải bổ sung thêm 300 calo. Như vậy, bà bầu mang song thai sẽ cần cung cấp tối thiểu cho cơ thể 2400 calo/ngày.

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần phải đặc biệt chú ý đến cân bằng chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, trong quá trình mang bầu, các mẹ cần phải bổ sung đầy đủ khoáng chất như canxi, sắt và acid folic đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh bình thường của 2 thai nhi trong bụng. Nếu thiếu một trong 3 loại khoáng chất này dẫn tới thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh, em bé sinh ra chậm nói, còi cọc,…

Chăm sóc bà bầu khi mang thai đôi cần chú ý những gì?

  • Theo dõi thai chặt chẽ
Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần chú ý khám thai thường xuyên

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần chú ý khám thai thường xuyên

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi cần phải kiểm tra thai thường xuyên, tốt nhất là 1 tháng/lần. Việc theo dõi thai chặt chẽ, sát sao như vậy sẽ giúp bạn phát hiện được những biến chứng, dị tật cũng như quá trình phát triển của thai nhi nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời.

  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Khi nhu cầu dinh dưỡng tăng lên gấp 3 lần thì chăm sóc bà bầu mang thai đôi càng cân phải lên kế hoạch để đảm bảo dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ nhất có thể. Đặc biệt, các mẹ cần được bổ sung hàm lượng acid folic để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

  • Thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn

Trong quá trình mang bầu song thai, mẹ cần giữ cho bản thân luôn trong trạng thái thư giãn, tránh bị stress, mệt mỏi. Nếu tâm trạng của bà bầu không tốt dẫn tới một loạt hệ lụy như chán ăn, cơ thể rã rời,… hai thai nhi trong bụng vì thế mà nhạy cảm, dễ sinh bệnh tật.

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi bằng các bài massage chuyên sâu được bác sĩ khuyến khích

Chăm sóc bà bầu mang thai đôi bằng các bài massage chuyên sâu được bác sĩ khuyến khích

Các dịch vụ massage cho bà bầu tại nhà, tại spa hỗ trợ lưu thông khí huyết, giải tỏa cơn đau nhức toàn cơ thể, đồng thời giúp thai nhi hấp thụ dinh dưỡng tối đa để phát triển khỏe mạnh. Chăm sóc bà bầu mang thai đôi bằng những bài massage cho bà bầu chuyên sâu, có tác dụng thư giãn và trị liệu, được các chuyên gia và bác sĩ sản phụ khuyến khích áp dụng cho mẹ bầu mang đơn thai và song thai.

Rất nhiều mẹ khi mang song thai có thể trải nghiệm 1 buổi massage bầu chỉ với 99k tại Mama Maia Spađịa chỉ massage bầu tại Hà Nội được hơn 300.000 mẹ bầu tin tưởng chọn lựa!

QUY TRÌNH CHĂM SÓC BÀ BẦU CAO CẤP TẠI MAMA MAIA SPA