1342 lượt xem
Rate this post

Thật hạnh phúc khi mẹ được chào đón 2 thiên thần nhỏ cùng một lúc. Đồng thời, những khó khăn vất vả cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Vậy, chăm sóc bà bầu song thai như thế nào cho đúng?

Mẹ sẽ gặp phải những khó khăn gì khi mang bầu song thai?

Chăm sóc bà bầu song thai như thế nào cho đúng

Bà bầu mang song thai

Hàm lượng hormone trong thai kỳ tăng cao là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ốm nghén ở các bà bầu. Đặc biệt, với các mẹ bầu mang thai đôi, lượng hormone sẽ tiết ra cao gấp đôi so với bình thường. Giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng buồn nôn, nôn mửa và giảm dần sau 12 đến 14 tuần. Bên cạnh đó, các mẹ mang bầu song thai xuất hiện triệu chứng như: đau lưng, ợ nóng và khó ngủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ trong độ tuổi 35 đến 40 có khả năng mang song thai cao hơn độ tuổi 25. Bởi từ 35 đến 40 tuổi, chu kỳ rụng trứng sẽ không thường xuyên và đều đặn, nhiều trường hợp rụng hai trứng cùng một lúc nên dễ mang thai đôi. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc bà bầu song thai cẩn thận trong 3 tháng đầu thì tỉ lệ sẩy thai khi mang thai đôi là rất cao. 

Chăm sóc bà bầu song thai đúng cách

Khi chăm sóc bà bầu song thai, mẹ bầu cần tuân thủ những điều dưới đây:

Khám thai định kỳ

Chăm sóc bà bầu song thai như thế nào cho đúng

Bà bầu song thai cần khám thai định kỳ

Mẹ bầu cần khám thai định kỳ, nhất là các mẹ mang song thai. Vì khi mang song thai các mẹ sẽ phải đối diện với những mối nguy hiểm tới sức khỏe của chính mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Do đó, việc khám thai định kỳ có ý nghĩa quan trọng giúp mẹ bầu phát hiện sớm những vấn đề và có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, khi mẹ mang song thai thì thai nhi sẽ có cân nặng nhỏ hơn so với bình thường. Việc khám thai định kỳ và thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu biết được mình cần bổ sung những dưỡng chất nào để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Giai đoạn 3 tháng cuối mẹ bầu càng phải theo dõi chặt chẽ cơ thể mình hơn. Có thể dưỡng thai ít nhất ở tuần thứ 37 của thai kỳ, vì mẹ bầu mang đa thai dễ bị sinh non. 

Chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc bà bầu song thai như thế nào cho đúng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu song thai

Không ít mẹ bầu cho rằng, mang thai đôi sẽ cần ăn gấp đôi so với bình thường, tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bình thường, khi mang thai đơn, các mẹ sẽ tăng từ 11 đến 12 cân, còn với , mẹ bầu song thai sẽ tăng từ 13 đến 14 cân. 

Khi chăm sóc bà bầu song thai cần chú ý ăn những thực phẩm giàu: sắt, canxi, omega 3,… Chúng có nhiều trong: thịt bò, trứng, cá hồi và các loại rau xanh lá đậm.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể chia nhỏ các bữa ăn và bổ sung ít nhất 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Điều này nhằm giúp thai nhi có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất có thể. 

Giúp mẹ cân bằng tâm lý

Với những mẹ bầu mang song thai sẽ lo lắng căng thẳng nhiều hơn vì dễ xảy ra biến chứng, khó khăn khi chăm sóc con. Khi đó, các mẹ nên tìm đọc những tài liệu về thai đôi, hoặc có thể hỏi kinh nghiệm của những bà mẹ từng mang thai đôi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý về các khoản chi phí đi sinh và nuôi con nữa nhé.

Phòng ngừa biến chứng khi mang song thai

Khi mang song thai người mẹ cần có những nhận thức nhất định để phòng ngừa những tai biến có thể xảy ra:

  • Phát hiện song thai sớm để có hướng theo dõi kịp thời, xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho phù hợp.
  • Siêu âm sớm trong 3 giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có khả năng phát hiện song thai 1 hay 2 buồng ối vào khoảng 75%. Còn khi siêu âm muộn hơn tỷ lệ này chỉ còn khoảng 50% hoặc ít hơn.
  • Lắng nghe tư vấn của bác sĩ, cảnh báo trước các nguy cơ và dấu hiệu nguy hiểm để mẹ biết lúc nào cần phải nhập viện theo dõi.

Massage bầu – liệu pháp chăm sóc bầu cho mẹ thông thái

Để chăm sóc bà bầu song thai được trọn vẹn hơn thì mẹ có thể sử dụng dịch vụ massage bầu tại các spa uy tín. Mama Maia Spa là spa chăm sóc bầu tại Hà Nội được hơn 300.000 mẹ bầu, trong đó có MC Minh Trang, DV Hoàng Yến, MC Phương Mai,… lựa chọn.

Kỹ thuật massage chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa sẽ giúp giải phóng phần cơ bị bó căng cứng một cách triệt để, thổi bay mọi đau nhức mỏi cho mẹ bầu. Mẹ sẽ được thư giãn  trong không gian sang trọng, thơm tho với những bản ballad dịu êm. Đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe thông qua đi đá nóng, nằm muối thảo dược. Giúp mẹ ngủ ngon hơn nhờ lưu thông khí huyết, giải tỏa stress. Đặc biệt, đây còn là xu hướng chăm sóc sức khỏe giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thư giãn và em bé phát triển vượt trội.

Quy trình chăm sóc bầu VIP 120 phút tại Mama Maia Spa, được MC tin tưởng lựa chọn