1558 lượt xem
Rate this post

Sau sinh, các mẹ chỉ mải lo tập trung vào việc chăm sóc con mà quên mất chăm sóc bản thân mình. Đó là một điều hoàn toàn sai lầm , bởi chính cơ thể mẹ cũng phải được chăm sóc đặc biệt sau sinh và khi cho con bú. Bởi có chăm sóc bản thân mình tốt thì khi đó mới có đủ sức khỏe và tinh thần chăm sóc tốt nhất cho con. Vậy nên bài viết chăm sóc bà mẹ sau sinh dưới đây rất bổ ích các mẹ hãy cùng tham khảo.

Chú ý thời gian nghỉ ngơi

Sau khi sinh em bé, các mẹ cần phải có một thời gian dài để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau sinh. Có sức khỏe tốt các mẹ mới có đủ sức lực và tinh thần vào việc chăm em bé. Mỗi ngày ngủ ít nhất là 8 tiếng, nếu ban đêm các mẹ ngủ ít, thì ban ngày các mẹ hãy tranh thủ ngủ và tận dụng thời gian khi em bé ngủ và có người trông để ngủ thêm.

Chế độ vận động

Giam Mo Bung 4

Từ sau khi sinh 6 tiếng các mẹ đã có thể bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng, thực hành những động tác nâng mông ở tư thế nằm, chuyển động nhẹ nhàng gót chân và cổ chân. Nếu không có chống chỉ định, hoàn toàn các mẹ có thể bắt đầu tập bụng vào khoảng 6 tuần sau sinh.

Khi đã qua 6 tuần thì các mẹ có thể trở lại với những bài tập như trước khi có thai, nhưng mức độ tăng dần và chú ý đến những đáp ứng chủ quan và khách quan ở những động tác tập, vì phần lớn những biến đổi sinh lý và hình thái có thể đã bộc lộ rõ nhất trong 4 – 6 tuần sau sinh nhưng hệ thống cơ, gân và khớp chỉ hoàn toàn phục hồi như trạng thái trước sinh sau ít nhất 9 tháng, cho nên 6 tháng đầu rất quan trọng và cần có chương trình tập luyện thích hợp, phù hợp của mỗi người nhằm phục hồi ở mức tối ưu.

Một số hoạt động cá nhân cần lưu ý:

Về chế độ dinh dưỡng: các mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ nhàng dễ tiêu, không có chất kích thích, nếu mổ đẻ thì chờ sau khi trung tiện mới được ăn. Hàng ngày có thể dùng nước ấm lau người, cần chú đến sự biến đổi máu đẻ và giữ vệ sinh âm hộ, phòng ngừa nhiễm khuẩn vết thương vùng tầng sinh môn hay vết mổ ở bụng.

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cho dù tạm thời chưa có sữa thì cũng vẫn nên cho con bú để kích thích tuyến sữa, đồng thời thực hiện việc massage bầu vú và tập thể dục sau đẻ. Trong thời kỳ sau đẻ, nếu có các biểu hiện bất thường như xuất huyết, sốt nóng, đau đớn thì phải đến bệnh viện ngay.

Sau khi sinh, tuyến vú sẽ phát triển mạnh, xung quanh đầu vú sẽ có sữa tiết ra, lúc này việc tắm rửa, làm sạch đầu vú là rất quan trọng tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm đầu vú và gây viêm tuyến vú. Thời gian sau đẻ ngoài thân thể, tứ chi ra mồ hôi, đầu cũng nhiều mồ hôi, nếu không kịp thời gội sạch, tóc bết dính vào nhau lâu ngày dẫn đến viêm da dầu,…

Sau khi sức khỏe đã phần nào được hồi phục, ngoài việc cho con bú, ăn uống nghỉ ngơi, người mẹ có thể nghe nhạc, xem vô tuyến nhằm điều tiết trạng thái căng thẳng của mình. Điều này rất có lợi cho lòng tự tin khi chăm sóc con nhỏ của người mẹ. Và cũng để các mẹ có tinh thần thoải mái tránh bị áp lực căng thẳng. Tinh thần là thứ quan trọng nhất. Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt sau sinh để chăm sóc mình và con cái.

Mama Maia Spa – trung tâm chăm sóc và trị liệu giảm béo, massage, trẻ hóa da, chăm sóc bầu và sau sinh bằng phương pháp Nhật Bản.Vui lòng gọi đến số 0966 31 32 36 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ.Facebook: https://www.facebook.com/mamamaiaspa/