1414 lượt xem
Rate this post

Có nhiều ý kiến cho rằng, da của trẻ sơ sinh rất mềm mại, khá mịn màng nên không cần phải thoa kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, đây chính là một trong những sai lầm phổ biến khi chăm sóc da trẻ sơ sinh.

Rất nhiều cha mẹ đã hiểu lầm về vấn đề của làn da của trẻ sơ sinh. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chăm sóc da trẻ sơ sinh mà nhiều cha mẹ đang mắc phải:

Da trẻ sơ sinh có nhiều độ ẩm

Massage Cho Bé

Làn da của trẻ vốn mềm mại, mịn màng, do đó nó thường bị hiểu lầm là nó luôn hoàn hảo như thế. Dẫu vậy, theo các chuyên gia làn da của trẻ rất mỏng chỉ bằng 40 – 60% da của người lớn. Cho nên, nó dễ bị mất nước, khiến da trở nên khô, kích ứng, thậm chí là bị mắc bệnh viêm da.

Da trẻ sơ sinh không cần phải dưỡng ẩm

Khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh, vẫn cần được dưỡng ẩm, nhưng không cần quá thường xuyên. Nếu da của trẻ khô, mẹ hãy thoa một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi loại dành cho em bé. Trong trường hợp tình trạng khô vẫn không cải thiện, thì cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân là gì?

Và khi bôi kem dưỡng da hoặc dưỡng ẩm cho bé, cha mẹ nên bôi cả vào những vùng da ít được thoáng khí như cổ, sau đầu gối.

Dùng phấn rôm để chống hăm

Nhiều cha mẹ sử dụng phấn rôm để chống hăm trong khi thay bỉm cho con. Nhằm giữ cho làn da của trẻ luôn được khô ráo và không bị mẩn ngứa.

Trên thực tế, theo các chuyên gia cha mẹ không nên sử dụng phấn rôm nữa, để tránh gây ra hen suyễn. Một khi cơn hen suyễn ở trẻ sơ sinh được kích hoạt, các tình trạng liên quan khác cũng có thể được kích hoạt theo. Trường hợp cha mẹ vẫn muốn sử dụng phấn rôm thì xin hãy tránh sử dụng nó trong 1 năm đầu đời của trẻ.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên thay thế phấn rôm bằng thuốc mỡ, kem chống hăm và sáp dưỡng ẩm để ngừa hăm tã. Lưu ý, cha mẹ cần lau khô mông và “vùng kín” bé trước khi sử dụng.

Hàng ngày tắm sữa tắm cho trẻ sơ sinh

Tam Be

Sữa tắm là sản phẩm có khả năng làm mềm và làm dịu da. Và khi có con, các ông bố bà mẹ cũng tìm mua những loại sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cha mẹ không cần phải dùng sữa tắm trong việc tắm cho con hàng ngày cách 1-2 ngày. Đồng thời, khi lựa chọn sữa tắm, cha mẹ cũng nên lựa chọn loại ít gây kích ứng cho da trẻ sơ sinh.

Chỉ cần tắm cho con bằng nước sạch là đủ

Dù không nên tắm cho bé bằng sữa tắm hàng ngày, nhưng điều này cũng không có nghĩa là cha mẹ không bao giờ sử dụng sữa tắm, mà chỉ tắm cho con bằng nước.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, mẹ nên lựa chọn các loại sản phẩm chứa ít xà phòng, ít mùi hoặc không có mùi để tắm cho con. Giúp loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi nhưng vẫn có khả năng giữ ẩm, ngăn ngừa khô da và không khiến da của trẻ bị kích ứng.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần biết để tránh. Đồng thời, cũng qua đây các mẹ có thêm được những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách, an toàn.