1164 lượt xem

Thời tiết chuyển mùa, sẽ khiến mẹ bầu dễ mắc cảm cúm do sức đề kháng yếu. Hơn thế, trong ba tháng đầu nhiều người còn mắc cảm cúm như một triệu chứng ốm nghén. Cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nguy hiểm mà mẹ bầu lại không thể dùng thuốc. Vậy, chăm sóc mẹ bầu bị cảm cúm như thế nào?

Nguyen Tac Giam Can Khong Duoc Nhin Doi Maiaspacare 555x372

Khi bị cảm cúm, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như: soup, rau xanh, trái cây và nghỉ ngơi giúp củng cố sức khỏe, chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, ăn tỏi với số lượng vừa phải và bổ sung thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Theo các chuyên gia, khi chăm sóc bà bầu bị cảm cúm cần bổ sung kẽm trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trước khi bổ sung mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp mẹ bầu vượt qua cảm cúm nhanh chóng:

Khi bị cúm, mẹ bầu nên ăn tỏi

Toi Giam Mo Bung 555x370

Mẹ bầu có thể dùng tỏi để tránh cúm. Bằng cách giã nhỏ tỏi rồi đem uống với nước sẽ mau có tác dụng. Nước uống này có thể hơi khó uống một chút vì vị hăng của tỏi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, nhưng nếu kiên trì áp dụng bạn sẽ rất hài lòng với tác dụng mà nó đem lại. Thêm vào đó, trong quá trình mang thai mẹ bầu nên ăn tỏi nhiều hơn bình thường.

Xông mũi khi bị cảm cúm

Xong Hoi Mat Lam Dep Da

Mẹ bầu hãy thử chùm một chiếc khăn lên đầu, sau đó ghé mặt vào một ly nước nóng. Xông hơi bằng cách này sẽ giúp mẹ bầu dễ thở khi bà bầu bị nghẹt mũi. Để thông mũi đạt hiệu quả, mẹ bầu có thể thêm tinh dầu trà xanh hoặc vài nhánh tỏi đập dập vào ly nước khi xông hơi.

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lí

Khi chăm sóc mẹ bầu bị cảm cúm, có thể pha dung dịch nước muối loãng (1/4 thìa muối trong một chén nước) để vệ sinh mũi. Đây là dung dịch không hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha một thìa muối vào trong cốc nước ấm để súc miệng hàng ngày.

Trị ho và viêm họng bằng chanh và mật ong

Giam Can Bang Mat Ong 555x321

Sử dụng chanh và mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm để điều trị ho và viêm họng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể dùng quất + mật ong hấp lên để ăn giúp trị ho cũng rất hiệu quả.

Ăn cháo giải cảm

Nếu bị cảm cúm nhẹ, mẹ bầu chỉ cần ăn cháo nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi. Đây là món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa cảm cúm hiệu quả.

Không quá khó để phòng ngừa và điều trị cảm cúm cho mẹ bầu đúng không nào. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để phòng bệnh cảm cúm ngay từ bây giờ nhé.