1406 lượt xem
Rate this post

Sau sinh cơ thể người mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn và bé yêu cũng phải cố gắng để thích nghi với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc sau sinh đúng cách sẽ giúp mẹ ổn định sức khỏe và bé yêu được phát triển tốt nhất.

Chăm sóc bé trong tuần đầu tiên sau sinh

Trong 24 giờ đầu tiên

Moi Sinh Mo Khong Nen Giam Can Mama Maia Spa 555x410

Giai đoạn tháng đầu tiên sau sinh là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nên khi trẻ được quan tâm và chăm sóc tốt sẽ tạo tiền đề để phát triển tốt về sau. Trong 24 giờ đầu nếu sức khỏe của mẹ và bé ổn định thì nên để trẻ được da kề da với mẹ để kết nối mẫu tử và giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn trong quá trình thích nghi với môi trường bên ngoài.

Trong ngày đầu tiên sau sinh bé sẽ không được tắm vì khi sinh đã được lau mình sạch sẽ. Vì vậy, nếu quan sát thấy rốn bình thường và không bị sưng tấy thì mẹ chỉ cần lau xung quanh rốn của con bằng nước muối sinh lý hoặc nước sôi để nguội.

Ngày thứ 2 sau sinh

Trẻ sẽ bắt đầu có xu hướng khóc nhiều và đòi bú mẹ, do đó cứ cách khoảng 2 tiếng mẹ nên cho trẻ bú một lần và nhớ cho trẻ bú đúng tư thế để tránh sặc sữa, lúc này dạ dày của trẻ còn nhỏ nên chỉ cần cho bú theo nhu cầu.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh ở ngày thứ 2 thì ngoài việc cho ăn, mẹ cũng cần chú ý đến tã của con vì khi đó trẻ có thể làm ướt tã nhiều hơn khiến con khó chịu.

Ngày thứ 3 sau sinh

Giam Can Khi Cho Con Bu 2 555x415

Lúc này con đã ăn được nhiều hơn nên việc đi tiêu, đi tiểu cũng sẽ nhiều hơn và phân su cũng đã hết. Trong giai đoạn này thì mẹ cần thay cho bé khoảng 4 chiếc tã mỗi ngày.

Đồng thời, tắm rửa cho bé trong thời gian này cũng sẽ giúp thư giãn và thoải mái hơn, mẹ có thể massage cho bé trước khi tắm để giúp con ngủ ngon hơn

Chăm sóc bé ngày thứ 4 và ngày thứ 5

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 4 555x333

Vào ngày thứ 4 và ngày thứ 5, động tác bú mẹ của trẻ đã quen dần và lực bú cũng sẽ mạnh hơn, được nhiều sữa hơn. Để giúp tăng tiết sữa mẹ nên cho con bú đều cả 2 bên và duy trì mỗi cữ 30 phút.

Bé bú nhiều nên nhu cầu vệ sinh cũng nhiều hơn. Vì thế, mẹ cần chú ý thay tã cho con thường xuyên. Bên cạnh đó, con cũng cần được tắm mỗi ngày.

Ngày thứ 6 và ngày thứ 7

Tre So Sinh Sau Khi Sinh Mo

Ngày thứ 6 và ngày thứ 7, con cần được tăng cữ bú từ 60 – 90ml. Mỗi khi con quấy khóc, mẹ nên bế lên và ôm ấp vỗ về.

Trẻ vẫn đi tiêu đều đặn, tuy nhiên nếu thấy phân của trẻ cứng và 2 – 3 ngày mới đi một lần thì hãy xem lại khẩu phần dinh dưỡng của mẹ nhé.

Ngày thứ 7, rốn của con đã bắt đầu khô dần và mẹ vẫn cần duy trì việc vệ sinh rốn bằng nước muối sinh lý. Nếu thấy rốn của con vẫn chưa khô và rỉ nước, sưng tấy đỏ thì nên cho trẻ đi khám để được xử lý kịp thời.

Chăm sóc mẹ trong tuần đầu sau sinh

Che Do An Cho Me

Chăm sóc mẹ sau sinh trong tuần đầu cần quan tâm đến: chế độ ăn uống hàng ngày, sức khỏe chung, đại tiện và tiểu tiện, có đau bụng và sản dịch như nào, tình trạng đau, tiết sữa, vú cương,…

Sau sinh từ 2 – 3 ngày thì mẹ đã có thể tắm nhanh với nước ấm. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý chăm sóc vú, nếu bị tắc tia sữa thì cần xử lý ngay.

Trong khoảng thời gian này, vết khâu tầng sinh môn nếu có thì cần phải rửa sạch âm hộ sau khi đi đại tiện và tiểu tiện rồi thấm khô.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt sau sinh của mẹ cũng cần khoa học, hợp lý. Mẹ không cần kiêng khem quá mà phải đảm bảo đủ các chất để có sữa cho con bú. Dù là sinh thường hay sinh mổ, mẹ cũng nên vận động đi lại sớm.