1688 lượt xem
Rate this post

Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ là việc hết sức quan trọng vì việc hồi phục sau sinh của sản phụ sinh mổ lâu và khó khăn hơn phụ nữ sinh thường. Ngoài ra, những nguy cơ bị hậu sản, nhiễm trùng cũng cao hơn. Vì vậy, người nhà sản phụ cần chú ý và cẩn thận hơn trong cách chăm sóc các mẹ sau sinh mổ để nhanh chóng phục hồi toàn diện.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi sinh mổ

Cham Soc Vet Mo Sau Sinh

Lựa chọn phương pháp sinh mổ, mẹ đối diện với nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ khá cao. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, hồi phục cần theo dõi cơ thể chú ý đến những dấu hiệu sau: Vết mổ nóng, sưng, tấy đỏ và hoặc tiết dịch bất thường. Ngày càng đau tại vùng vết mổ hoặc đau nhói thường xuyên. Đau đại tiểu tiện hoặc sản dịch có mùi hôi. Sốt cao trên 39 độ.

Chăm sóc vùng kín sau sinh mổ


Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ luôn là vấn đề các mẹ đặc biệt chú ý, tuy không đau đớn như sinh thường nhưng chăm sóc vùng kín sau sinh mổ cần hết sức quan tâm. Bởi vùng kín là nơi kín đáo, luôn ẩm ướt nên dễ bị viêm nhiễm có mùi, nhất là sau khi sinh con, sản dịch tiết ra ngoài khiến vùng khiến càng dễ bị viêm nhiễm. Vậy cách vệ sinh như thế nào?

Khi vừa mới sinh xong các mẹ nên hạn chế đi lại, phải đi đứng di chuyển nhẹ nhàng, không vận động quá mạnh. Sử dụng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ âm đạo để giữ vùng kín luôn khô ráo. Không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh, đặc biệt là những loại giấy có mùi thơm vì chất hóa học tạo mùi thơm có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo. Và không nên tiếp xúc quá nhiều với nước vì dễ gây cảm lạnh hoặc nhiễm trùng vùng kín, mà phải luôn để vùng kín khô thoáng sạch sẽ. Hạn chế ra ngoài gió vì lúc này cơ thể các mẹ còn rất yếu, dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm. Hàng ngày vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm khoảng 2 – 3 lần/ ngày, Hoặc dùng nước đun sôi cho thêm chút muối nhé các mẹ. Dùng nước này xông âm đạo khi còn nóng sẽ giúp lành sạch vùng kín hơn.

Chăm sóc vết sẹo sau sinh mổ


Sau khi sinh phục hồi tri giác, cảm giác sau mổ các mẹ nên vận động chân tay. Vận động giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp miệng vết thương mau lành, giúp gia tăng nhu cầu ruột, giúp đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, giúp tử cung co hồi tốt, đồng thời tránh bị dính ruột.

Vet Mo Sau Sinh 555x278

Các vết sẹo sau sinh thường khiến sản phụ đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm sao để vết sẹo mau lành và không bị viêm nhiễm? Các mẹ nên tiến hành công việc chăm sóc vết mổ sau sinh như sau: Nếu vết mổ ngứa, các mẹ đừng gãi mà hãy dùng bông thấm nước oxy già, lau đi lau lại vết mổ cho đỡ ngứa. Nếu vết mổ căng tức, tiết dịch, mọc lông, khi nhổ sợi lông đi có mủ trắng thì các mẹ đã bị nhiễm trùng cần đi bệnh viện để lấy mủ.

Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng các mẹ cùng người thân nên đặc biệt quan tâm để tránh những điều không hay xảy ra trong việc chăm sóc sau sinh . Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh mẹ tròn con vuông!

Mama Maia Spa – trung tâm chăm sóc và trị liệu giảm béo, massage, trẻ hóa da, chăm sóc bầu và sau sinh bằng phương pháp Nhật Bản.Vui lòng gọi đến số 0966 31 32 36 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ.Facebook: https://www.facebook.com/mamamaiaspa/