1373 lượt xem

Trong thời kì hậu sản, phụ nữ sinh thường hay sinh mổ đều có nhiều thay đổi về mặt tâm, sinh lý. Vì thế, cơ thể đòi hỏi cần có sự chăm sóc hợp lý. Việc chăm sóc sau sinh đúng cách thời hậu sản, giúp cho người mẹ phục hồi nhanh hơn và tốt hơn. 

Thời kỳ hậu sản là gì?

Cho Con Bu Bang Sua Me De Giam Can 555x371

Thời kỳ hậu sản là thời kỳ sau sinh. Theo y học hiện đại ngày nay, thời kỳ hậu sản sẽ kéo dài khoảng 6 tuần sau sinh.

Trong thai kỳ, các cơ quan sinh dục, tử cung, ngực,… của mẹ bầu phát triển để thích nghi với thai nhi. Thời kỳ hậu sản là khoảng thời gian mà các cơ quan trên dần trở lại bình thường như trước khi sinh.

Vệ sinh đúng cách trong thời kỳ hậu sản

Cham Soc Vet Mo Sau Sinh

Trong thời gian hậu sản, cách chăm sóc mẹ sau sinh, giữ vệ sinh cho người mẹ như sau:

  • Tắm rửa làm sạch da, loại bỏ tế bào chết và lớp bụi bẩn bám trên da. Điều này giúp cơ thể thoải mái hơn và máu cũng lưu thông tốt hơn.
  • Tắm bằng nước ấm và tắm nhanh. 
  • Vệ sinh kỹ vùng vết khâu tầng sinh môn, giữ cho vết khâu khô bằng cách chặn lại bằng khăn vải, khăn giấy hoặc băng vệ sinh. Sau khi vệ sinh, rửa sạch, nhẹ nhàng lau khô và giữ khô tương tự như trên. 
  • Trường hợp sinh mổ, vết mổ cũng cần phải giữ cho khô ráo, vệ sinh thường xuyên. 
  • Vệ sinh bầu vú với nước sạch lau rửa hằng ngày.
  • Không bó bụng. Vì việc làm này gây tăng sức ép ở bụng, ảnh hưởng đến tử cung, cùng các cơ quan sinh sản khác.
  • Không quan hệ tình dục trong thời gian hậu sản vì dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm đường sinh sản,…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ hậu sản

An Uong Khoa Hoc Giam Can 300x239

Sau sinh mẹ cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại sức và tạo sữa nuôi con. Không nên kiêng khem quá mức mà chỉ kiêng ăn đúng cách.

Ăn uống đa dạng các nhóm thức ăn, cần có đầy đủ các nhóm chất trong mỗi bữa ăn: tinh bột, đạm, chất béo, canxi, chất xơ,… Uống viên sắt và acid folic. Không nên uống các loại nước uống có các chất kích thích như: cà phê, trà,… 

Vận động hợp lý

Sau sinh, mẹ nên tập vận động sớm, ngay từ ngày đầu tại phòng hậu sản. Có thể xoay người qua lại tại giường, những ngày sau đó là từ từ ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng.

Vận động sớm là giải pháp giúp giảm bớt đau đớn. Giúp cơ thể mau lấy lại sức, cho việc tống thoát sản dịch tốt hơn và tăng cường miễn dịch cho người mẹ.

Chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý

Me Nen Ngu Nhieu Hon 555x391

Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Nhiệt độ trong phòng giữ khoảng từ 25 độ C – 28 độ C, là lý tưởng nhất cho cả mẹ và bé.

Sau 1-2 tuần các mẹ đã có thể đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, vẫn rất cần sự giúp đỡ từ người thân. Mẹ có thể tranh thủ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, thư giãn để có sức khỏe tốt nhất.

Về mặt tâm lý, giai đoạn chăm sóc sau sinh sẽ có nhiều biến đổi, vui mừng khi con ra đời. Đồng thời, cũng rất lo lắng về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, cùng với những mệt mỏi về mặt thể chất… Người phụ nữ rất cần sự quan tâm, động viên giúp đỡ của người thân trong gia đình, đặc biệt người chồng.

Trên đây là những điều cần biết khi chăm sóc sau sinh thời kỳ hậu sản. Mama Maia Spa vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.