1356 lượt xem
Rate this post

Trẻ sơ sinh sinh non cần được chăm sóc đặc biệt trong 2 năm đầu tiên. Nhất là với những trẻ rất nhỏ sau khi sinh có cân nặng dưới 1.36 kg. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non sau khi trở về nhà từ bệnh viện.

Thời gian biểu cho trẻ ăn

Cho Be Bu Sua Sinh

Hầu hết trẻ sinh non cần 8-10 bữa ăn/ ngày. Thời gian giữa các cữ bú nếu dài hơn 4 giờ sẽ khiến trẻ bị mất nước. Với trẻ sơ sinh sinh non thường phun thức ăn sau khi ăn và điều này là hết sức bình thường.

Chuyển sang thức ăn đặc

Hầu hết các bác sĩ tư vấn cho trẻ ăn thức ăn đặc từ 4 đến 6 tháng sau ngày sinh dự tính ban đầu trẻ. Trẻ sinh non không phát triển như trẻ sơ sinh đủ tháng, do vậy có thể cần thêm thời gian để trẻ sinh non phát triển khả năng nuốt. Nếu con có vấn đề về sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh với chế độ ăn uống đặc biệt.

Trẻ ngủ như thế nào?

Cham Soc Mat Phu Nu Sau Sinh 555x360

Mỗi ngày trẻ sinh non sẽ ngủ nhiều giờ hơn so với những trẻ đủ tháng, trẻ sinh non thường ngủ trong những khoảng thời gian ngắn.

Trẻ sơ sinh nên được đặt nằm ngửa vào giường, không phải nằm sấp. Dùng nệm chắc chắn và không cần dùng gối. Bởi khi ngủ ở tư thế nằm sấp trên nệm mềm có thể làm tăng nguy cơ con bạn bị đột tử. Đó là một trong những hiện tượng trẻ dưới một tuổi chết đột ngột khi đang ngủ mà không rõ nguyên nhân.

Thính giác và thị giác của trẻ

Hiện tượng lé (lác) sẽ phổ biến ở trẻ sinh non hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Ở một số trường hợp trẻ sinh non gặp phải một số bệnh về mắt được gọi là bệnh võng mạc do sinh non. Ở những trẻ có tình trạng này, các mạch máu nhỏ trong mắt phát triển bất thường. Bệnh về mắt này thường chỉ xảy ra ở những trẻ được sinh ra rất sớm, khoảng 32 tuần của thai kỳ hoặc sớm hơn. Nếu con có nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để trẻ được thường xuyên kiểm tra sức khỏe bởi một bác sĩ nhãn khoa.

Bên cạnh đó, trẻ sinh non cũng có nhiều nguy cơ về thính giác khác hơn trẻ sinh đủ tháng. Nếu thấy trẻ dường như không nghe và nhận thấy bạn. Hãy cho con được kiểm tra các vấn đề thính giác. Nếu con bạn không quay đầu, hoặc không giật mình vì tiếng động lớn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Tiêm vắc xin cho trẻ

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 2 555x370

Vắc xin cho trẻ sinh non giống như của trẻ sơ sinh đủ tháng. Trẻ cần chích ngừa cúm khi được 6 tháng tuổi. Bởi trẻ sinh non thường có nguy cơ bị cúm nặng hơn so với trẻ đủ tháng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chích ngừa cúm cho toàn gia đình của bạn. Vì điều này có thể giúp bạn bảo vệ con khỏi mắc cúm từ một người nào đó trong gia đình.

Massage cho trẻ sinh non

Massage hay xoa bóp đúng cách có thể giúp trẻ sinh non lên cân. Cụ thể:

  • Cho trẻ nằm sấp hoặc nghiêng trong khung cảnh yên tĩnh, bàn tay của mẹ có thể thoa một ít dầu thảo mộc rồi bắt đầu xoa từ xa là phần chân, phần cuối cùng là mặt. Không nên xoa bóp trên đầu.
  • Dừng ngay việc xoa bóp khi trẻ có biểu hiện sau: Nhíu mày, nhăn nhó, tiểu tiện, đột ngột xòe bàn tay hay giật mình.