1391 lượt xem
Rate this post
  • Sau khi ra đời, trẻ sẽ bước sang một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, đòi hỏi con phải thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Chính vì vậy, việc chăm sóc trẻ sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện về sau của con. 

Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề quá khó khăn hay phức tạp, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cha mẹ biết được những điều cần tránh dưới đây:

Quấn tã quá kín

San Pham Cham Soc Sau Sinh Maiaspacare 6 555x333

Quấn tã quá kín vô hình sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của da. Do được bao bọc quá kín nên những chất thải được tiết ra từ cơ thể con cùng mồ hôi không thoát được ra ngoài. Những chất thải này chứa khá nhiều CO2 không hề tốt cho sự phát triển da của trẻ. 

Do đó, nếu cha mẹ không chú ý, da của con dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Con sẽ cảm thấy khó chịu, đặc biệt còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không sử dụng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho trẻ

Hầu hết các loại nước giặt, chất tẩy đều chứa hàm lượng lớn sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu không được giặt sạch, sẽ khiến da của con bị nhiễm độc và dị ứng.

Cắt tỉa lông mi cho trẻ

Khong Cat Tia Long Mi

Với hy vọng lông mi của con có thể dài hơn và cong hơn, nhiều mẹ đã thực hiện cắt tỉa lông mi.

Thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Và việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn. Hơn nữa, theo các chuyên gia cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

Để con nằm cùng cha mẹ

Nhiều cha mẹ có thói quen để con nằm giữa trong khi ngủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này là không hề tốt cho sức khỏe của con vì người lớn cần nhiều oxy hơn con. Khi ngủ, trẻ nằm giữa con sẽ cảm thấy khó thở vì không lấy được oxy. Đặc biệt, CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.    

Không mặc quần áo mới chưa qua giặt cho trẻ

Để bảo vệ trẻ khỏi dị ứng da và tổn thương vì chất vải mới, quần áo mới cần được giặt sạch sẽ rồi mới cho con mặc.     

Tránh đánh vào đầu và lưng trẻ

Đầu và sống lưng chính là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Do đó, nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh. 

Không tắm quá kỹ cho trẻ

Tam Be

Trẻ sơ sinh với làn da rất nhạy cảm, mỏng, có rất nhiều mạch máu dưới da. Vì thế, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ.

Không đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng với phấn hoa, cho nên cha mẹ không đặt hoa trong phòng con ngủ. Bên cạnh đó, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như: hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng,…