1385 lượt xem
Rate this post

Chăm sóc mẹ sau sinh, nhất là chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Mẹ đã biết cách chăm sóc sao cho đúng chưa?

Ở một số trường hợp nhất định, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt tầng sinh môn nhằm mở rộng đường ra cho thai nhi khi sinh qua đường âm đạo, đồng thời, ngăn ngừa một số tổn thương và chấn thương nghiêm trọng cho âm đạo, âm hộ khi sinh.

Sau khi sinh em bé, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết cắt bằng chỉ tiêu. Và nếu biết cách chăm sóc vết thương tầng sinh môn đúng thì chỉ sau 2 ngày đầu tiên mẹ sẽ bớt đau nhiều, giảm sưng và không bị nhiễm trùng.

Chọn tư thế ngồi phù hợp

San Pham Cham Soc Sau Sinh Maiaspacare 6 555x333

Những ngày đầu sau sinh người mẹ có thể cảm thấy đau mỗi khi ngồi dậy, bởi tư thế ngồi đè lên vết khâu tầng sinh môn. Cách tốt nhất để giảm bớt tình trạng này là chọn cho mình tư thế ngồi ít tạo áp lực lên vết khâu. Khi đó, mẹ có thể lót vải mềm hai bên mông hoặc ngồi đệm hơi để không đè nén lên vết thương nhiều. Sau khoảng 3-4 ngày cảm giác đau sẽ biến mất và sau khoảng 3 tuần vết khâu sẽ lành hoàn toàn.

Vệ sinh đúng cách

Chăm sóc mẹ sau sinh thường, với vết khâu tầng sinh môn mẹ cần lau sạch vùng đáy chậu, âm hộ khoảng 2 lần/ngày để ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi tiêu, tiểu. Mẹ chỉ cần sử dụng nước ấm để vệ sinh. Dội nước từ từ hay dùng khăn mềm thấm nước, lau rửa sạch từ trước ra sau nhẹ nhàng, sau đó lau khô lại. Tránh lau ngược từ sau ra trước vì sẽ mang những chất bẩn từ phía hậu môn đi ngược về vết thương, dễ gây nhiễm trùng.

Thay băng vệ sinh thường xuyên, 4 – 6 tiếng/ lần để vết thương luôn sạch sẽ. Đồng thời, ngăn ngừa sự tích tụ của vi trùng, độ ẩm và nguy cơ nhiễm trùng.

Chế độ ăn uống giúp vết khâu mau lành

Rau Xanh Cho Me Sau Sinh

Chăm sóc mẹ sau sinh không ăn kiêng khem quá mức. Nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, nuôi con bằng sữa mẹ và giúp cho vết thương mau lành. Tăng cường bổ sung nhiều chất xơ và uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón. Trường hợp việc đại tiện khiến đau nhiều, mẹ có thể dùng thuốc làm mềm phân trước.

Đi bộ nhẹ nhàng

Không ít mẹ nghĩ rằng việc đi lại sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương, nhưng hoàn toàn ngược lại, việc tập đi bộ sau sinh sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến tầng sinh môn, giảm sưng và giúp vết khâu mau lành. Hơn nữa, tập đi bộ còn giúp giảm cứng khớp và đau do nằm nhiều.

Xông hơi vùng kín

Cham Soc Bau Sau Sinh Tai Nha Chi Quynh Anh Mama Maia Spa (7)

Xông hơi vùng kín cũng là một phương pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ chăm sóc vết khâu tầng sinh môn. Bằng việc sử dụng nhiệt hơi nước cùng các loại thảo dược giúp sát khuẩn vùng tầng sinh môn, giúp giảm thiểu cơn đau, thúc đẩy se khít âm đạo và khử mùi hôi.

Ngoài ra, mẹ hãy luôn quan sát tình trạng vết khâu tầng sinh môn. Khi có bất cứ dấu hiệu nào như: sưng đỏ, đau, sốt, chảy máu vết khâu, hở vết khâu, vết khâu có dịch,… thì rất có thể tầng sinh môn bị viêm hoặc nhiễm trùng, nên đi khám bác sĩ ngay để được điều trị.