1167 lượt xem
Rate this post

Nhiều phụ nữ sau sinh thường hay lo lắng chảy máu sau sinh có bị ảnh hưởng gì hay không. Vậy chảy máu sau sinh thường: Khi nào là dấu hiệu bất thường?

Chảy máu sau sinh thường là gì? Nguyên nhân gây chảy máu sau sinh

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là bất thường

Chảy máu sau sinh thường hay được gọi là sản dịch sau sinh

Chảy máu sau sinh thường bắt đầu ngay sau khi sinh, việc chảy máu nhiều, ra nhiều máu đỏ và cục máu đông là điều bình thường ngay sau sinh. Ít ngày sau đó, sản phụ sẽ bắt đầu nhận thấy lượng máu sẫm màu giảm dần. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể kéo dài trong vài tuần.

Chảy máu sau sinh thường là biểu hiện của việc tử cung thay thế lớp niêm mạc sau khi sinh con. Sau khi sinh, tử cung của mẹ sẽ co lại về kích thước bình thường và bong ra các mô thừa mà nó không cần nữa. Quá trình này thường dẫn đến chảy máu sau sinh, có thể kéo dài khoảng 6 tuần và lượng máu cũng như màu sắc của máu khác nhau ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở người khác nhau. Thai phụ cũng có thể bị chảy máu trong khi sinh. Khi sinh thường phụ nữ thường mất khoảng 500 ml máu và nhiều gấp đôi khi sinh mổ.

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là dấu hiệu bất thường?

Mặc dù chảy máu sau sinh là hiện tượng bình thường, nhưng chảy máu ở mức nghiêm trọng hoặc gây đau có thể là dấu hiệu của hậu sản cần phải được kiểm tra và điều trị.

Chuột rút

Đây là hiện tượng phổ biến khi tử cung co về kích thước bình thường. Tuy nhiên, nếu chuột rút nghiêm trọng hoặc cơn đau kéo dài trong vài ngày sau khi sinh, sản phụ nên có sự can thiệp của bác sĩ.

Xuất huyết sau sinh

Nếu sản phụ mất máu từ khoảng 470ml trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, có thể khả năng cao đây là hiện tượng xuất huyết sau sinh. Nếu sản phụ phải thay miếng lót thai sản hơn một lần một giờ do chảy máu sau sinh cần phải nhanh chóng có sự can thiệp từ bác sĩ khao sản. Đặc biệt quan trọng đó là phải được điều trị nếu chảy máu sau sinh xảy ra đồng thời với các các dấu hiệu sau:

  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Đau dạ dày
  • Hiện tượng chóng mặt
  • Cảm thấy mờ nhạt
  • Nhịp tim không đều
  • Nhiều cục máu đông

Những vấn đề này cho thấy tình trạng xuất huyết có thể nghiêm trọng và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và xử lý để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây xuất huyết sau sinh.

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là bất thường

Mẹ sau sinh chảy máu quá nhiều có thể là hiện tượng xuất huyết sau sinh gây nguy hiểm

Nhiễm trùng

Nếu sản dịch tiết ra sau sinh có mùi hôi thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây ra viêm nội mạc tử cung, tức là tình trạng viêm của niêm mạc tử cung. Để giảm nguy cơ do nhiễm trùng gây ra, sản phụ cần rửa tay thật sạch trước và sau khi đi vệ sinh, thay băng vệ sinh thường xuyên hơn, móng tay cắt ngắn, không đeo đồ trang sức trên tay hoặc cổ tay trong thời gian này và tránh va chạm vào vết khâu hoặc băng. Một số yếu tố gây ảnh hưởng tới tình trạng nhiễm trùng sau sinh bao gồm:

  • Chuyển dạ kéo dài
  • Trẻ thải phân su trong quá trình sản phụ sinh nở
  • Băng huyết sau sinh
  • Sau sinh tử cung không co lại có thể do một số nhau thai còn sót lại trong tử cung hoặc do phẫu thuật. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn đến xuất huyết sau sinh.

Trên đây là một số thông tin về chảy máu sau sinh thường: khi nào là bất thường? mà các mẹ có thể lưu ý. Để giảm thiểu và hạn chế nhiều nhất sự ảnh hưởng của việc chảy máu sau sinh khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, các mẹ cần tập trung chăm sóc bản thân nhiều hơn. Hiện nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà các mẹ không cần phải đau đầu với việc phải làm như thế nào bởi các trung tâm chăm sóc sau sinh rất phổ biến. Mama Maia Spa là một trong những trung tâm chăm sóc bầu uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là bất thường

Không gian spa sang trọng của Mama Maia Spa

Ở đây khách hàng có thể được trải nghiệm đa dạng các dịch vụ chăm sóc. Với chuyên viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, khách hàng sẽ trải nghiệm không gian thư giãn, gần gũi. Các phương pháp thư giãn như massage, thư giãn với các loại thảo mộc qua kiểm định rõ ràng. Nổi bật nhất là dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà. Khách hàng sẽ chỉ cần ở nhà và các chuyên viên sẽ chuẩn bị mọi thứ để phục vụ. Dịch vụ này áp dụng cho gói 90 phút và gói 120 phút massage kết hợp, bao gồm: massage toàn thân nâng cao, massage da mặt, massage toàn thân. Tùy vào gói mà mẹ lựa chọn sẽ được trải nghiệm khác nhau.

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là bất thường

Chảy máu sau sinh thường: Khi nào là bất thường

Dịch vụ chăm sóc sau sinh và làm đẹp của Mama Maia Spa

Chúc mẹ nhiều sức khỏe!

* Chị Quỳnh Anh chia sẻ về hành trình chăm sóc sau sinh tại nhà của Mama Maia Spa: