1809 lượt xem
Rate this post

Đặt vòng sau sinh để tránh thai là biện pháp an toàn được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Hầu hết các trường hợp đặt vòng sau khi tháo đều không ảnh hưởng việc mang thai, sinh đẻ. Phụ nữ sau sinh cần chọn thời gian thích hợp để đặt vòng giúp tránh thai hiệu quả và an toàn hơn.

Vòng tránh thai là gì?

Vong Tranh Thai

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa và đặt vào tử cung. Loại vòng tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Đặt vòng sau sinh nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung. Bên cạnh đó, vòng tránh thai còn giúp giảm thiểu lượng máu mất khi hành kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung,…

Tuy nhiên, vòng tránh thai cũng có những tác dụng phụ nhất định như: gây viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung,…

Vòng tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai như thế nào?

Vòng tránh thai có tác dụng tránh thai là do khi đặt vào tử cung sẽ gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào và không tạo điều kiện để trứng có thể thụ tinh làm tổ.

Với dụng cụ tử cung có chứa đồng: Vòng tránh thai sẽ phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung, giúp tăng phản ứng viêm và gây ra co cơ tử cung để ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Bởi tác dụng của ion đồng là có thể làm thay đổi tính chất sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung và làm thay đổi niêm mạc tử cung.

Với vòng có chứa progesterone: Progesterone trong vòng tránh thai giúp ngăn chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen. Cho cho trứng có điều kiện được thụ tinh và làm tổ ở niêm mạc tử cung và có thể ức chế quá trình rụng trứng hiệu quả.

Đặt vòng sau sinh khi nào để tránh thai an toàn nhất?

Dat Vong Tranh Thai

Sau khoảng 2 – 3 tháng sau sinh hoặc lâu hơn là mẹ có thể đặt vòng tránh thai. Với những trường hợp. Với những mẹ sinh mổ thì nên chờ 6 tháng mới đặt. Thời điểm đặt vòng sau sinh để tránh thai an toàn nhất là ngày thứ 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh mà hãy chờ đến khi tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Vì nếu đặt quá sớm khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng, vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Một số lưu ý khi đặt vòng sau sinh để tránh thai

  • Trong 3 tháng sau sinh nếu có xuất hiện kinh nguyệt thì có thể đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt.
  • Trường hợp 3 tháng sau sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì nên đặt vòng sau khi đã kiểm tra chính xác là có thai hay không để ngoại trừ nguyên nhân mang thai sớm.
  • Nếu sau sinh, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng nên được tiến hành muộn hơn để đảm bảo sự an toàn, trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật.

Để ngừa mang thai ngoài ý muốn, bạn nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo… trong thời gian chờ đặt vòng.