1163 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố quan trọng hàng đầu mẹ bầu cần chú ý trong thai kỳ. Trong tất cả các thực phẩm, rau củ quả được xem là nguồn dưỡng chất an toàn, lành mạnh nhất cho mẹ bầu. Thế nhưng thực tế, không phải loại rau củ nào mẹ cũng bổ sung được. Bài viết dưới đây là những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để giữ thai kỳ khoẻ mạnh! 

Những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu?

Rau ngót, ngải cứu, rau má, rau muối chua…. là những loại rau mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh

  • Rau ngót: Trong thành phần của rau ngót có hàm lượng hợp chất papaverin khá cao. Hoạt chất này có khả năng kích thích cơ trơn tử cung co thắt mạnh mẽ. Từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu. Đặc biệt ở trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn loại rau này. Ngoài ra, trong rau ngót còn chứa hợp chất glucocorticoid. Nó sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho; tăng tỉ lệ loãng xương ở mẹ và bé.
  • Ngải cứu: Rau ngải cứu có tính ấm đặc trưng. Do đó nó thường được sử dụng trong việc điều hoà tuần hoàn máu; giảm thiểu bớt các cơn đau thắt ở cơ hoặc vùng bụng. Thế nhưng, ngải cứu lại đứng đầu trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu. Bởi loại rau này có chứa thành phần methanol gây kích thích tử cung. Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu tiêu thụ 80 – 150mg methanol/ ngày có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non.
  • Rau má: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế ăn rau má. Nó bao gồm cả ăn rau má sống và uống nước rau má. Bởi loại rau này có tính hạn khá mạnh. Nó có thể làm mẹ bị đầy bụng, lạnh bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.
  • Rau muối chua: Các loại rau muối chua thường chứa hàm lượng muối cao. Mẹ bầu nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ gặp phải vấn đề mất nước. Từ đó tăng huyết áp trong thai kỳ. Thậm chí nó còn gây tổn thương thận, cản trở sự cung cấp oxy tới thai nhi. Chính vì thế, đây là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.
  • Rau sống: Không chỉ 3 tháng đầu mà trong toàn bộ thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn rau sống. Tiêu chí hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai là cần ăn chín, uống sôi. Các loại rau sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, Toxoplasma, E.coli… Chúng sẽ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau gì tốt cho sức khoẻ?

Đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau bina, rau bắp cải, bông cải xanh…

  • Cải bó xôi: Đây là loại rau có chứa hàm lượng dồi dào dưỡng chất tốt cho sức khoẻ thai kỳ của mẹ bầu. Đặc biệt, trong cải bó xôi có chứa hàm lượng cao canxi cùng sắt. Chúng sẽ giúp mẹ phòng ngừa loãng xương và thiếu máu hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C và vitamin E, magie trong loại rau này khá cao. Nó sẽ hỗ trợ mẹ tăng cường sức đề kháng tự nhiên; hỗ trợ sự phát triển tối ưu của bé.
  • Rau bắp cải: Trong rau bắp cải có chứa lượng chất xơ dồi dào. Nó sẽ giúp mẹ cải thiện tiêu hoá, hạn chế táo bón tối ưu. Ngoài ra, loại rau này còn bổ sung dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ví dụ như vitamin A, E, K, kẽm, magie…
  • Bông cải xanh: Đây là thực phẩm lành mạnh mẹ bầu nên ăn khi mang thai. Trong bông cải xanh có chứa dồi dào các chất có lợi như vitamin K, A, C, canxi, phốt pho,… Đặc biệt, lượng acid folic dồi dào trong bông cải xanh rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Lượng chất xơ dồi dào còn giúp mẹ bầu hạn chế táo bón thai kỳ hiệu quả.

Trên đây là thông tin về những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong suốt quá trình bầu bí, sức đề kháng cơ thể mẹ bầu bị suy giảm và có thể không tránh khỏi tình trạng ốm sốt, mệt mỏi. Mẹ nên tìm tới những cơ sở chăm sóc bầu uy tín, chất lượng để nâng cao sức khỏe bản thân tốt hơn.

Đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu?

Thực hiện massage bầu giảm đau mỏi tại nhiều vùng cơ thể tại Mama Maia Spa

Tại Hà Nội, các mẹ bầu có thể tìm hiểu những liệu trình massage bầu, chăm sóc sức khỏe cho bà bầu chuyên sâu của Mama Maia Spa. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ thư giãn, thoải mái, giảm đau mỏi và giải quyết các vấn đề các bà bầu hay gặp trong thai kỳ như đau đầu, đau lưng, bị chuột rút, phù nề.. đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ. 

Các mẹ bầu sẽ được đội ngũ chuyên viên chăm sóc giàu kinh nghiệm thực hiện massage bấm huyệt xua tan cơn đau tại nhiều vùng cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu với bước ngâm chân với thảo dược, đi đá nóng đả thông kinh lạc toàn thân.. Từ đó giúp mẹ xua tan mệt mỏi, có một sức khoẻ thai kỳ tối ưu nhất.

Tổng hợp: Dương Hoàng