1017 lượt xem
Rate this post

Rạch tầng sinh môn là nỗi lo lắng của nhiều sản phụ sinh thường, đặc biệt là những người sinh con đầu lòng. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định rạch tầng sinh môn trong nhiều trường hợp. Vậy thì liệu rằng mẹ sinh thường có phải rạch không?

Tìm hiểu chung về phương pháp rạch tầng sinh môn

Giai Dap Me Sinh Thuong Co Phai Rach Khong Maia Spa

Tìm hiểu chung về phương pháp rạch tầng sinh môn

Âm đạo và đáy chậu (khu vực giữa lỗ âm đạo và hậu môn) có khả năng co giãn rất tốt. Trong quá trình sinh con, những khu vực này cần phải giãn ra để em bé có thể chào đời. Đôi khi, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa sẽ cần rạch một đường ở đáy chậu để mở rộng âm đạo, được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn. Sau khi sinh, vết cắt sẽ được khâu lại bởi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Có hai loại vết rạch tầng sinh môn:

  • Đường rạch giữa: Được thực hiện theo chiều dọc ở giữa. Vết rạch này dễ sửa chữa hơn nhưng có nguy cơ lan rộng vào vùng hậu môn cao hơn.
  • Đường rạch trung thất: Được thực hiện ở một góc. Vết rạch này ít có khả năng dẫn đến rách kéo dài vào vùng hậu môn, nhưng thường đau hơn và khó sửa chữa hơn.

Mỗi loại rạch tầng sinh môn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với đường rạch giữa, việc sửa chữa, tạo sẹo, giảm đau sau sinh, mất máu và lành vết thương thường thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nguy cơ mở rộng ra phía trực tràng và làm phức tạp quá trình chữa lành cao hơn.

Ngược lại, với phẫu thuật cắt tầng sinh môn ở giữa bên hoặc hình chữ J, vết cắt sẽ nghiêng ra khỏi hậu môn, giúp bảo vệ trực tràng tốt hơn. Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân có tầng sinh môn ngắn. Tuy nhiên, đau sau sinh và mất máu có thể nhiều hơn vì vết cắt xuyên qua nhiều lớp cơ đáy chậu. Chỉ bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn mới có thể đưa ra quyết định về nhu cầu và loại vết rạch tầng sinh môn sẽ được thực hiện vào thời điểm sinh nở.

Giải đáp vấn đề: Mẹ sinh thường có phải rạch không?

Giai Dap Me Sinh Thuong Co Phai Rach Khong Maia Spa (1)

Giải đáp vấn đề: Mẹ sinh thường có phải rạch không?

Thực tế, không phải tất cả các ca đẻ thường đều phải rạch tầng sinh môn, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ thấy đó là lựa chọn an toàn nhất. Các trường hợp này bao gồm:

  • Em bé gặp nạn và cần được sinh ra nhanh chóng.
  • Bạn kiệt sức và mất nước do chuyển dạ kéo dài.
  • Bác sĩ sản khoa cần sử dụng kẹp hoặc máy hút để hỗ trợ đỡ đẻ, âm đạo cần phải rộng hơn để sử dụng các dụng cụ này.
  • Em bé ngôi mông hoặc mắc chứng khó thở ở vai (vai bị mắc kẹt trong xương chậu).
  • Em bé có kích thước lớn.
  • Bạn đã rặn quá lâu hoặc không thể kiểm soát việc rặn.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy tốt hơn hết là để tầng sinh môn rách tự nhiên. Một số người tin rằng rách tầng sinh môn tự nhiên có thể ngăn ngừa các biến chứng như tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng sàn chậu. Sàn chậu bao gồm các cơ và mô hỗ trợ tử cung và giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng đường tiết niệu và ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu mới hơn chỉ ra rằng rạch tầng sinh môn có thể không ngăn ngừa các biến chứng này và có thể khiến vết rách kéo dài hơn dự kiến.

Các mẹ sau sinh nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để làm lành các tổn thương một cách hiệu quả và có dòng sữa mẹ dồi dào. Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo các liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa uy tín dành cho mẹ bỉm sữa như Mama Maia Spa.

Sinh thường 3 ngày sữa chưa về phải làm sao? Mách mẹ 5 cách gọi sữa về nhanh

Sinh thường 3 ngày sữa chưa về phải làm sao? Mách mẹ 5 cách gọi sữa về nhanh

Massage bằng đá nóng, bấm huyệt chăm sóc da mặt giúp mẹ thư giãn và giảm căng thẳng, stress.

Mama Maia Spa là một trong những địa chỉ massage sau sinh hàng đầu, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và liệu trình chuyên sâu hiệu quả cao. Khi đến spa, mẹ sẽ được chăm sóc tận tình, giải quyết các vấn đề hậu sản, thông tắc tia sữa, hỗ trợ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn cũng như nhận được những tư vấn cần thiết để giảm béo nhanh và lấy lại vóc dáng nếu mẹ có nhu cầu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc về mẹ sinh thường có phải rạch không? Hy vọng rằng những thông tin mà chúng mình tổng hợp có ích đối với bạn.