Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ, vì vậy, việc kiểm soát tinh bột cần được tiến hành chặt chẽ trong thực đơn hàng ngày. Vì ngô có chứa hàm lượng tin bột cao, mẹ tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không? Câu trả lời sẽ được Mama Maia Spa tiết lộ ngay sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của ngô và tác dụng với mẹ bầu
Ngô là loại lương thực quen thuộc và rất phổ biến. Giá trị dinh dưỡng trong 164gr hạt ngô chưa chế biến gồm có:
- Năng lượng: 177 calo
- Carbohydrats: 41gr.
- Chất béo: 2.1gr.
- Chất đạm: 5.4gr.
- Chất xơ: 4.6gr.
- Vitamin C: Mang tới 17% giá trị hàng ngày.
- Thiamine: Mang tới 24% giá trị hàng ngày.
- Folate: Mang tới 19% giá trị hàng ngày.
- Magiê: Mang tới 11% giá trị hàng ngày.
- Kali: Mang tới 10% giá trị hàng ngày.
Hàm lượng tinh bột trong ngô lớn, mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai
Ăn ngô mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, có thể kể tới như:
- Ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Hạt ngô giàu beta-cryptoxanthin, là một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư rất khả quan.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Bắp ngô chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp làm mềm phân, tăng kích thước khối phân để đào thải dễ dàng ra bên ngoài. Ăn ngô còn giúp mẹ bầu tiêu hóa hiệu quả hơn.
- Tăng cường trí não: Vitamin B1 trong bắp ngô giúp cải thiện hoạt động não bộ, khắc phục tình trạng stress, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ khi mang thai.
- Tốt cho mắt: Ngô có chứa beta-carotenoid và folate, giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Giải đáp thắc mắc tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không?
Ngô là thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị tiểu đường thai kỳ
Trả lời thắc mắc tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không? Mẹ nên biết, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn ngô. Mỗi hạt ngô chứa hàm lượng tinh bột rất cao, và 1 bắp ngô có chỉ số GI là 69 (mức trung bình trong khoảng 56-69).
Nếu ăn nhiều ngô sẽ khiến cho đường huyết tăng đột ngột, gây nguy hiểm cho người bị tiểu đường thai kỳ khi làm rối loạn sự điều tiết insulin trong cơ thể mẹ bầu. Dù vậy, mẹ bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn ngô nếu như ăn đúng cách và đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi trong bụng.
Hướng dẫn mẹ ăn ngô đúng cách khi bị tiểu đường thai kỳ
Sau khi đã biết mẹ bị tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không, nếu muốn ăn ngô, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:
- Ngô là ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng tinh bột cao. Nếu mẹ ăn ngô thì nên kết hợp với các thực phẩm khác trong bữa ăn để giảm thiểu lượng tinh bột nạp vào.
- Tiểu đường thai kỳ có ăn được ngô không? Trong bữa ăn không nên ăn quá nửa bắp ngô và nên ăn thành bữa chính, không nên dùng ngô là thực phẩm trong bữa ăn phụ.
- Không nên chỉ ăn ngô mà cần đa dạng các thực phẩm dinh dưỡng khác chứa carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, trái cây, các loại đậu…
- Kiểm soát lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn với máy đo đường huyết tại nhà.
- Không nên sử dụng các sản phẩm chế biến từ ngô bởi lượng đường rất cao.
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn một lượng ngô vừa đủ và kiểm soát đường huyết sau mỗi bữa ăn
Khi bị tiểu đường thai kỳ, ngoài việc chú ý điều chỉnh dinh dưỡng, mẹ cần lên kế hoạch tập thể dục mỗi ngày, ngủ nghỉ điều độ cũng như giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt. Để giải quyết các vấn đề thường gặp trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu đã lựa chọn liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín, ví dụ như liệu trình massage bầu chuyên sâu tại Mama Maia Spa.
Massage bấm huyệt chuyên sâu mang tới sự thư giãn tuyệt đối cho mẹ bầu
Mama Maia Spa là địa điểm chăm sóc bầu nổi tiếng tại Hà Nội, giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, đánh bay các ám ảnh thai kỳ thường gặp như chuột rút, phù nề, đau mỏi, ngủ không ngon giấc.. Mẹ sẽ cảm thấy hoàn toàn thư giãn khi trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao tại nơi đây.
Giải quyết các ám ảnh thai kỳ của mẹ bầu nhanh chóng với liệu trình tại Mama Maia Spa
Chia sẻ của mẹ bầu Thu Trang về dịch vụ chăm sóc bầu cùng Mama Maia Spa