1356 lượt xem

Đau chân khi mang thai là một trong những tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân nào gây ra và làm gi để giảm thiểu chứng đau chân hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Đau chân khi mang thai do đâu?

Dau Chan Khi Mang Thai

Sự thay đổi cân nặng nhanh chóng trong thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau chân ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, sự sản sinh các hormone trong cơ thể với mục đích nới lỏng dây chằng và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau chân.

Ngoài ra, khi mẹ bầu gặp phải một số vấn đề về sức khỏe có thể gây đau chân:

Đau dây thần kinh tọa

Dau Day Than Kinh Toa Khi Mang Thai

Đau dây thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân gây đau chân khi mang thai. Được biểu hiện ở các triệu chứng: đau đùi dưới, hông và mông,… do dây thần kinh hông bị nén. Trong thai kỳ, do sự gia tăng kích thước tử cung sẽ đè lên các dây thần kinh và gây ra đau thần kinh tọa.

Thiếu chất và chuột rút

Chuot Rut Khi Mang Thai 555x369

Ở một số mẹ bầu, chứng đau chân diễn ra do bị chuột rút và thường thấy ở tam cá nguyệt thứ 3. Chuột rút ở chân đến từ nhiều nguyên nhân như: sự thiếu hụt muối khoáng và các chất dinh dưỡng cần thiết như: magie và canxi. Và thai nhi sẽ tự động lấy đủ số lượng các chất dinh dưỡng mà bé cần, điều này sẽ khiến cho các dưỡng chất trong máu xuống thấp hơn so với bình thường.

Cách giảm thiểu chứng đau chân hiệu quả


Đau dây thần kinh tọa

Cách tốt nhất để giảm thiểu chứng đau chân do đau dây thần kinh tọa đó là mẹ bầu nên nằm ngược hướng chân bị đau để giảm áp lực lên dây thần kinh. Mẹ bầu không nên mang vác các vật nặng hay đứng quá lâu.

Sử dụng túi chườm để chườm lên những vùng bị đau có tác dụng giảm thiểu tình trạng này. Ngoài ra, bơi lội cũng là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu hạn chế được những cơn đau ấy hiệu quả.

Chuột rút

Massage Giam Dau Chan Khi Mang Thai

Đau chân do bị chuột rút, mẹ bầu nên duỗi chân ngay. Bắt đầu từ việc duỗi thẳng gót chân và thử gập các ngón chân, cử động mắt cá chân. Hay việc tự massage chân hay nhờ anh xã mỗi khi bị chuột rút. Như thế, các cơn đau kia sẽ nhanh chóng chấm dứt, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều đó.

Ngày nay, chăm sóc chân được các Spa rất chú trọng, nhất là đối với những mẹ bầu. Tuy nhiên, với những động tác bấm huyệt, massage chuyên biệt nên để các chuyên viên chăm sóc bầu tại Spa bầu thực hiện mà không nên tự ý thực hiện. Mama Maia Spa – một trong những trung tâm chăm sóc bầu hàng đầu hiện nay, với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, cùng với các phương pháp chăm sóc bầu hiện đại và an toàn, chắc chắn sẽ làm mẹ bầu hài lòng.