1698 lượt xem
Rate this post

Hạt Chia thậm chí còn được gọi là siêu thực phẩm trong những năm gần đây. Chúng mang lại rất nhiều về lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc có thể giúp bạn giảm cân. Dưới đây là những lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe

Hat Chia

1. Hạt chia là gì?

Hạt Chia là họ của cây bạc hà và có nguồn gốc từ Mexico. Hạt Chia là loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu carbohydrate của cây nongrass. Khi hạt chia gặp chất lỏng, chúng nở ra và tạo thành một lớp gel dày.

Hạt Chia được cho là thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn kiêng của người Aztec và Maya.

2. Lợi ích của hạt chia với việc giảm cân

Có rất nhiều khẳng định trên internet rằng hạt chia ngăn chặn sự thèm ăn của bạn và thúc đẩy giảm cân. Hạt chia nhiều chất xơ, chúng giữ cho bạn no lâu hơn. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Hai muỗng hạt chia có gần 10 gram chất xơ. Đó là khoảng 40% của lượng khuyến cáo hàng ngày. Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến giảm cân. Theo nghiên cứu năm 2015, ăn 30 gram chất xơ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân.

Hạt Chia cũng tương đối nhiều calo và chất béo. Hai muỗng canh có 138 calo và 9 gram chất béo (1 gram bão hòa). Khi được sử dụng điều độ, hạt chia có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn và ít ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cả ngày, bạn có thể vượt quá giới hạn calo hàng ngày.

3. Hạt chia và sức khỏe tim mạch

Hạt Chia rất tốt cho tim vì chúng có nhiều axit béo omega-3. Tuy nhiên, hầu hết axit béo omega-3 trong hạt chia là axit alpha-linolenic (ALA).

Một Đánh giá năm 2012  thấy rằng thực phẩm và chất bổ sung ALA cao có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch vành. Nhưng ít nhất một nghiên cứu cho thấy mức ALA cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột.

4. Lợi ích sức khỏe khác của hạt chia

Hạt Chia rất nhiều dinh dưỡng dưới đây là một số lợi ích khác nữa của hạt chia:

 • Theo một nghiên cứu, hạt chia có chất chống oxy hóa cao hơn gần hai lần. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do trong cơ thể.
 • Hai muỗng canh hạt chia có 4,7 gram protein.
 • Chúng cũng không chứa gluten. Điều này làm cho chúng trở thành một nguồn protein phổ biến cho những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với ngũ cốc.

Hạt Chia không chứa nhiều vitamin, nhưng chúng là nguồn canxi tuyệt vời. Canxi hỗ trợ xương và răng chắc khỏe và hỗ trợ chức năng trao đổi chất khỏe mạnh.

Hạt Chia không chứa cholesterol và chúng rất giàu khoáng chất như:

 • Canxi
 • Phốt pho
 • Mangan
 • Kẽm
 • Đồng

5. Cách dùng hạt chia

Hạt Chia hầu như không có mùi vị nên chúng có thể được kết hợp với bất kỳ chất lỏng, chẳng hạn như nước trái cây hoặc nước. Hãy chắc chắn rằng hạt chia đã mở rộng hoàn toàn trước khi sử dụng chúng. Không ăn hạt chia khô, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Theo Tiến sĩ Rebecca Rawl , vì hạt chia hấp thụ gấp nhiều lần trọng lượng của chúng trong nước, hạt khô có thể nở ra trong thực quản và gây tắc nghẽn.

Hạt chia có thể kết hợp với:

 • Sinh tố
 • Cháo bột yến mạch
 • Rau trộn
 • Sữa chua
 • Bánh nướng xốp
 • ….

Lưu ý: Hạt Chia có thể tương tác với thuốc huyết áp hoặc chất làm loãng máu như warfarin. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, đừng ăn hạt chia.

Hạt Chia là một loại hạt có thể là một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, chúng có thể có tác dụng ngược lại. Bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống trong kế hoạch giảm cân. Bạn nên nhớ thực phẩm lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng trong cùng với chế độ tập luyện thể dục góp phần hiệu quả trong kế hoạch giảm cân.