1339 lượt xem
Rate this post

Nhật Bản vốn nổi tiếng là quốc gia chăm sóc và giáo dục con khoa học và hiệu quả. Cũng chính vì thế mà phương pháp dạy con kiểu Nhật luôn được các bố mẹ tìm hiểu và áp dụng. Hãy cùng Mama Maia Spa tìm hiểu những bí quyết về 4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật ở trong bài viết này nhé.

Cách dỗ bé ngủ của người Nhật

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 3 555x392

Không cần bế con trên tay khi dỗ ngủ là một trong những bài học đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi làm mẹ. Rất nhiều ông bố, bà mẹ Việt có thói quen bế con trong lòng và đung đưa ru con ngủ. Điều này giúp con gần mẹ nhưng cũng khiến con phụ thuộc, không tự lập. Vì thế mà khi đặt vào nôi, con lại giật mình thức giấc khóc đòi bố mẹ dỗ dành.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ở Nhật thì khác, họ cho trẻ bú vừa đủ rồi để trẻ ngủ một mình trong nôi. Trẻ sẽ phải tự mình vỗ giấc ngủ chứ không ỷ lại vào bố mẹ. Khi trẻ cần và báo hiệu bằng tiếng khóc thì người mẹ Nhật mới xuất hiện.

Bên cạnh đó, họ cũng khuyến khích trẻ vận động hay nghe nhạc, trò chuyện thường xuyên không để bé ngủ ngày nhiều, hạn chế tình huống bé không ngủ được vào ban đêm. Họ cho trẻ ngủ những giấc ngủ ngắn để lấy lại sức trong ngày. Điều này giúp rèn luyện tính tự lập cho trẻ em Nhật và ba mẹ cũng đỡ vất vả hơn trong việc chăm con.

Cách cho bé ăn dặm và thực đơn dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật khi ăn dặm cũng khác. Họ sẽ cho con ăn thử từng loại thực phẩm riêng biệt, không nêm hoặc nêm rất ít gia vị. Sau đó để xem con phản ứng thích hay không thích thức ăn đó, nhằm xây dựng thực đơn riêng biệt cho con mình để đảm bảo dù món ăn không được nêm nếm nhiều thì trẻ vẫn ăn ngon miệng.

Ngoài ra, người Nhật còn chú ý dạy bé về kỹ năng nhai thức ăn giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Từ đó, giúp bé sớm biết ăn một cách độc lập, được tự thưởng thức món ăn và được tự cảm nhận mùi vị món ăn của mình.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong các bữa ăn

Cham Soc Sau Sinh Hieu Qua

Ở Nhật việc cho con ăn hoàn toàn dựa vào nhu cầu của bé. Cho nên bé yêu luôn ăn trong tâm thế thoải mái nhất, hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Khi con không muốn ăn cũng không ép con phải ăn.

Thêm nữa, họ chỉ cho trẻ uống nước sau khi ăn xong. Vì khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chứa enzym phân giải chất dinh dưỡng trong thức ăn thành chất bổ. Nước trắng sẽ làm loãng dịch vị này khiến thức ăn không được phân giải hết dưỡng chất và gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh cũng cần được vận động thoải mái

Cho Be Bu Sua Sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, người Nhật luôn cho con môi trường thoải mái nhất để vận động. Thói quen này giúp trẻ sơ sinh được vận động nhiều hơn, máu huyết lưu thông tốt hơn giúp cơ thể phát triển cơ xương tốt hơn.

Việc lựa chọn quần áo cho trẻ cũng ưu tiên những loại trang phục thoải mái, mềm mại thông thoáng. Mẹ cần lưu ý quần áo sau nhiều lần giặt quần áo sẽ bị thô cứng do tác động lực trong quá trình giặt. Cho nên, mẹ cần ngâm quần áo với nước xả vải sau mỗi lần giặt giúp quần áo mềm mại, thoáng mát hơn.