1323 lượt xem
Rate this post

Tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào để tránh tác động đến quá trình rụng rốn của trẻ. Bài viết sau sẽ giúp mẹ sau sinh thực hành tắm bé đơn giản, nhanh chóng.

Thời điểm có thể tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn?

Trẻ sơ sinh khi chào đời, làn da sẽ được bao phủ một lớp mỏng như sáp. Đây là lớp bảo vệ nhằm mục đích duy trì thân nhiệt cho trẻ khi còn nằm trong bụng mẹ, đồng thời giúp bé không bị nhiễm khuẩn lúc mẹ chuyển dạ sinh bé. Khi được đưa ra khỏi bụng mẹ, trẻ cũng chưa cần phải đi tắm ngay mà các y tá sẽ vệ sinh trẻ bằng khăn, lau sạch máu và nước ối trên người bé để mẹ tiến hành quá trình tiếp da.

Thời điểm có thể tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn lần đầu tiên sẽ khoảng 1 ngày sau sinh, bé sẽ được chăm sóc, vệ sinh cơ thể bởi các y tá trong bệnh viện phụ sản. Quá trình tắm bé sẽ được thực hiện ngày 1 lần trong suốt thời gian mẹ ở trong viện. Khi về nhà, mẹ có thể tự mình tắm cho con hoặc sử dụng các dịch vụ tắm bé chuyên nghiệp hỗ trợ.

tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn

Đa phần bé sơ sinh sẽ được tắm trong viện lần đầu tiên sau sinh 1 ngày

Hướng dẫn mẹ cách tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

Thời gian rụng rốn của trẻ sơ sinh thường không giống nhau, có bé rụng rốn sau vài ngày, có bé dây rốn khô và rụng sau vài tuần. Mẹ không cần quá lo lắng khi tắm cho con tại nhà khi trẻ chưa rụng rốn. Tuy nhiên, khi tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn cần cẩn thận và thực hiện theo những bước sau đây.

Chuẩn bị đồ tắm cho bé:

 • Chậu nước ấm vừa phải
 • Ghế tắm nếu cần
 • Khăn vải xô
 • Sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh
 • Khăn xô lớn
 • Bỉm và quần áo sạch

Massage cho trẻ trước khi tắm:

 • Khi được mẹ massage, cơ thể bé sẽ được thả lỏng và thư giãn hơn. Bé sẽ không cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu tắm

Quy trình tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn:

 • Vệ sinh nhẹ nhàng trước phần mặt, mắt và tai của bé bằng khăn vải xô sạch nhúng nước ấm
 • Bắt dầu gội đầu cho con với một chút dầu gội, nhẹ nhàng làm sạch đầu tóc của trẻ nhanh chóng, không gội quá lâu và tránh nước vào tai trẻ
 • Tiếp tục đánh bọt sữa tắm và xoa nhẹ toàn thân, chú ý vệ sinh kỹ những vùng ngấn, nách, bẹn, cổ tay, cổ chân.. để tránh bị mẩn ngứa do hăm, loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi
 • Làm sạch thân bé nhanh chóng, sau đó lau thật khô da trẻ với khăn xô lớn
 • Bôi kem chống hăm nếu cần thiết, sau đó mặc bỉm và quần áo cho bé

tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn nhanh chóng và nhẹ nhàng

Lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn

Chăm sóc bé sơ sinh cần lưu ý một số điều, đặc biệt là khi tắm cho trẻ để tránh bị nhiễm trùng, giúp bé mau rụng rốn và lành da nhanh hơn:

 • Tắm cho trẻ chưa rụng rốn hoàn toàn bình thường và mẹ không cần kiêng nước vào rốn bé, tuy nhiên khi đã tắm xong và lau người, mặc quần áo thì phần rốn cần được làm khô hoàn toàn để tránh nhiễm trùng
 • Vệ sinh rốn bằng betadine hoặc cồn 70 độ theo chỉ định của bác sĩ
 • Thời gian tắm cần tiến hành nhanh không nhiều hơn 10 phút để tránh khiến cho thân nhiệt của trẻ bị giảm
 • Khi gặp những bất thường vùng rốn trẻ như rốn có mùi hôi, chảy mủ, chảy máu.. mẹ cần đưa con đi khám ngay để được xử lý
 • Không tự ý sử dụng các loại kem dưỡng, thuốc lá nào đắp lên rốn con có thể khiến phần rốn bé bị ảnh hưởng xấu hơn

Tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn

Vệ sinh rốn trẻ với betadine hoặc cồn 70 độ theo yêu cầu của bác sĩ

Tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn nhanh chóng, đơn giản nhưng lại cần sự tỉ mỉ và chăm sóc kỹ lưỡng, nếu không phần rốn trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng, nặng hơn là nguy hiểm đến sức khỏe của con. Nếu mẹ mới sinh con đầu lòng hoặc vẫn trong giai đoạn ở cữ, kiêng nước, chưa phục hồi sức khỏe thì nên lựa chọn dịch vụ tắm bé để con được chăm sóc tốt nhất.

Ngoài liệu trình chăm sóc sau sinh dành riêng cho các mẹ bỉm sữa hồi phục sức khỏe, giảm thiểu đau nhức, thư giãn tại Mama Maia Spa, spa còn có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp tắm bé theo bài bản được đào tạo đúng quy trình. Mẹ có thể lựa chọn khung giờ tắm bé thích hợp và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn trong khi quan sát con thích thú với quá trình tắm.

Tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn

Các y tá, điều dưỡng tại Mama Maia Spa tắm trẻ chuyên nghiệp

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu cách tắm bé sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào cũng như những lưu ý trong và sau quá trình tắm.