1026 lượt xem

Nhiều bà mẹ thắc mắc “Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?”. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc sau sinh nhé!

Vì sao mẹ cần phải kiêng cữ sau sinh?

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Kiêng cữ là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định việc phục hồi sức khỏe cho các mẹ sau sinh. Nếu không kiêng khem cẩn thận, mẹ sẽ lâu hồi phục vết thương và để lại nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt sau này.

Theo bác sĩ chuyên khoa, việc không kiêng cữ là nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu sản. Mẹ mắc bệnh này sẽ dẫn đến: Đau đầu, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, hay ốm vặt, tâm trạng bất ổn…

Đối với những trường hợp nặng hơn, mẹ có thể bị đau nhức xương khớp, băng huyết, nhiễm trùng vết thương…Vì vậy, chăm sóc sau sinh cho các mẹ cần phải lưu ý vấn đề kiêng cữ. Hãy kiêng đúng ngày, đủ tháng để đảm bảo cơ thể mạnh khỏe.

Thời gian kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Đối với sinh thường

Thời gian kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn đối với sinh thường? Trước kia, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ phải ở cữ trong khoảng 3 tháng. Họ phải ở trong phòng kín, không nói chuyện với người lạ, không tắm rửa, không sử dụng điện thoại…Người xưa cho rằng nếu không kiêng cữ lâu thì sẽ dẫn đến cơ thể đau ốm, tay chân nhức mỏi….Tuy nhiên, ngày nay, các bác sĩ đã chỉ ra việc kiêng cữ sau sinh thường chỉ nên thực hiện trong 1 tháng là đủ và an toàn.

Sau 3 – 4 ngày sinh em bé, các mẹ có thể tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Còn đối với việc quan hệ tình dục, các mẹ cần khoảng 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Trong tháng kiêng cữ, mẹ tránh vận động mạnh, tránh làm việc nặng, không để tâm trạng căng thẳng, bất an…Sau khi hết 1 tháng, mẹ có thể trở lại thói quen sinh hoạt bình thường.

Đối với sinh mổ

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn đối với sinh mổ? Đối với sinh mổ, mẹ cần thời gian lâu hơn để hồi phục hoàn toàn. Theo kiến nghị của bác sĩ, mẹ cần kiêng cữ sau sinh mổ ít nhất là 50 ngày.

Đặc biệt, nếu có thời gian, các mẹ có thể kéo dài thời gian kiêng cữ để cơ thể phục hồi nhanh nhất. Nếu không kiêng cẩn thận thì vết mổ có nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Một số lưu ý trong thời gian kiêng cữ mẹ cần biết

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

 • Không nên kiêng khem quá mức
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng
 • Tránh để tâm trạng rơi vào căng thẳng, mệt mỏi, áp lực
 • Không nên sử dụng thiết bị điện tử trong nhiều giờ khi kiêng cữ sau sinh
 • Tránh quan hệ tình dục sớm
 • Không làm việc nặng, không tập thể dục nặng
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách
 • Không uống rượu và thức uống có cồn, caffein
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi
 • Đối với phụ nữ sinh mổ không nịt bụng

Sau sinh, các mẹ nên lựa chọn một spa chăm sóc sau sinh để có những trải nghiệm tuyệt vời, giúp hồi phục sức khỏe và nhan sắc. Mama Maia Spa cung cấp dịch vụ massage sau sinh uy tín, chất lượng cao, được hơn 300.000 khách hàng lựa chọn, trong đó có nhiều người nổi tiếng.

Mama Maia Spa có 02 hình thức là: Massage sau sinh tại nhà và tại spa, tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đối với dịch vụ massage sau sinh tại nhà, mẹ không cần chuẩn bị đồ, chuyên viên sẽ chuẩn bị các dụng cụ, đồ cần thiết cho mẹ.

Dịch vụ massage sau sinh tại Mama Maia Spa có 3 gói để mẹ lựa chọn:

 • Gói chăm sóc sau sinh Thư giãn (60 phút): Massage chuyên sâu body
 • Gói chăm sóc sau sinh Rạng rỡ (90 phút): Massage chuyên sâu body + Chăm sóc da mặt
 • Gói chăm sóc sau sinh VIP (120 phút): Massage body cao cấp + Chăm sóc da mặt

Gói chăm sóc sau sinh tại nhà áp dụng cho gói chăm sóc 90 phút và 120 phút.

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn?

Một số bước chăm sóc sau sinh tại Mama Maia Spa

Đến đây, các mẹ đã biết kiêng cữ sau sinh bao lâu là đủ và an toàn? Hãy chú ý kiêng cữ cẩn thận, đủ thời gian để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.