1711 lượt xem
Rate this post

Sức mạnh của tiếp xúc làn da là một trong những cách quan trọng nhất giúp bé giao tiếp và tương tác với thế giới. Trẻ rất thích được âu yếm với cha mẹ khi buồn bã hoặc muốn nhận được cảm giác an toàn. Một trong những cách giúp bé được âu yếm, chăm sóc và kích thích cảm xúc và tinh thần cho bé là thông qua massage. Massage giúp mẹ có một sự tương tác tích cực mạnh mẽ với bé, giúp nuôi dưỡng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Massage Cho Bé

Massage cho bé là hoạt động nhẹ nhàng vuốt ve cơ thể bé bằng việc sử dụng dầu massage hoặc kem dưỡng da dành riêng cho bé.

1. Lợi ích của massage cho bé

Massage cung cấp một số lợi ích tự nhiên cho em bé như:

  • Thúc đẩy sự phát triển tâm lý và xã hội: Theo báo cáo năm 2012 của Tạp chí Nghiên cứu Điều dưỡng Châu Á. Massage giúp kích thích cảm giác của em bé có tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý và xã hội của em bé cùng với việc tăng cường mối liên kết của em bé với cha mẹ.
  • Làm giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp: Massage làm giảm căng thẳng ở trẻ bằng cách kích thích giải phóng oxytocin, một loại thuốc thần kinh tốt cho cảm giác và giảm mức độ cortisol, hormone gây căng thẳng. Massage giúp thư giãn cơ bắp, kích thích sự phát triển của chúng.
  • Kích thích hệ thần kinh: Massage có lợi cho hệ thần kinh của bé vì nó giúp cải thiện đáng kể sự phát triển kỹ năng vận động của bé.
  • Giúp bé ngủ ngon hơn: Trẻ ngủ ngon hơn khi được mát xa. Điều này có một số lợi ích từ tăng cơ nhanh hơn để đáp ứng miễn dịch được cải thiện. Trẻ sơ sinh được mát xa ngay trước khi đi ngủ sản xuất nhiều melatonin – một loại hormone điều hòa giấc ngủ.
  • Có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những em bé đặc biệt: Đó là cách tốt nhất để làm dịu những em bé mắc hội chứng Down hoặc bại não vì nó cung cấp một cách trấn an để làm dịu chúng một cách hiệu quả. Trẻ sinh non cho thấy sự phát triển vận động tốt hơn khi được mát xa thường xuyên. Chúng còn tăng cân nhanh hơn những đứa trẻ sinh non không bao giờ được mát xa. Những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị trầm cảm, khi được mát xa, khóc ít hơn và cho thấy sự phát triển về mặt cảm xúc và xã hội tốt hơn khi chúng lớn lên.
  • Tuyệt vời cho hệ tuần hoàn với các lợi ích khác: Massage giúp cải thiện lưu thông máu và giảm mức độ khó chịu do khí hoặc axit, xung huyết và mọc răng. Massage kích thích các dây thần kinh đi qua đường tiêu hóa do đó có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Giúp mẹ giảm tình trạng trầm cảm sau sinh: Massage là một cách hiệu quả để đối phó với trầm cảm sau sinh ở các bà mẹ. Các bà mẹ bị trầm cảm sẽ thấy tâm trạng và hành vi được cải thiện khi họ mát xa cho con thường xuyên. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người cha thường xuyên xoa bóp cho con cũng giúp mối liên hệ cảm xúc giữa bé và bố được cải thiện.
Massage Cho Be

2. Thời gian tốt nhất để massage cho bé

  • Thời gian tốt nhất để xoa bóp cho bé là khi bé tỉnh táo. Chọn thời gian ngay giữa hai buổi cho ăn khi bé ít cảm thấy no hoặc đói (thời gian ít nhất 45 phút kể từ khi bé bú). Ngoài ra, hãy đợi 15 phút sau khi massage trước khi cho bé ăn một lần nữa để cơ thể bé có thêm thời gian thư giãn hoàn toàn.
  • Massage cho bé trước khi tắm là thời gian lý tưởng vì bạn có thể rửa sạch dầu trong khi tắm để ngăn ngừa sự tích tụ của dầu dư hoặc kem dưỡng da trên làn da nhạy cảm của bé. Bạn có thể chọn mát xa cho bé sau khi tắm trong trường hợp bé có làn da cực kỳ khô. Mẹ có thể tuân thủ thói quen mát xa thường xuyên khi đi ngủ của bé vào ban đêm.

Massage là một cách tuyệt vời giúp bé phát triển tốt hơn. Duy trì thời gian cố định để massage cho bé. Điều này sẽ giúp thiết lập một thói quen, làm cho bé thoải mái hơn trong khi mát xa. Sử dụng các dịch vụ chăm sóc bé sau sinh để các kỹ thuật viên thực hiện các kỹ thuật massage phù hợp cho bé, mẹ có thể tham khảo các kỹ thuật massage từ các kỹ thuật viên để thực hiện cho bé.