1516 lượt xem
Rate this post

Chỉ cần nhai lâu hơn và nghỉ giữa các lần nhai có thể ngăn ngừa béo phì và giảm nguy cơ sức khỏe như bệnh tiểu đường, một nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cho thấy thức ăn có thể giảm cân chỉ bằng cách nhai lâu hơn và tạm dừng giữa các lần nhai.

An Uong Lanh Manh De Giam Can 555x366

Nghiên cứu liên quan đến gần 60.000 người Nhật Bản cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn chậm hơn hoặc nhanh hơn và giảm hoặc tăng cân.

Thay đổi về tốc độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến những thay đổi về béo phì, BMI và chu vi vòng eo, một bộ đôi nghiên cứu từ Đại học Kyushu của Nhật Bản đã viết trên tạp chí BMJ Open.

Các biện pháp can thiệp nhằm mục đích giảm tốc độ ăn uống có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa béo phì và giảm các rủi ro liên quan đến sức khỏe.

BMI – hay chỉ số khối cơ thể – là tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao được sử dụng để xác định xem một người có nằm trong phạm vi khỏe mạnh hay không. Tổ chức Y tế Thế giới xem xét một người có chỉ số BMI 25 thừa cân và 30 hoặc cao hơn là béo phì. Tuy nhiên, phù hợp với khuyến nghị của Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì Nhật Bản, chỉ số BMI 25 được coi là béo phì đối với dân số Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế từ 59.717 cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 – một dạng bệnh thường gặp ở tuổi trưởng thành do bị thừa cân.

Những người tham gia đã kiểm tra thường xuyên từ năm 2008 đến 2013. Dữ liệu được thu thập bao gồm tuổi và giới tính của họ, BMI, chu vi vòng eo, huyết áp, thói quen ăn uống, uống rượu và sử dụng thuốc lá.

Ngay từ đầu, nhóm ăn chậm 4.192 người có chu vi vòng eo trung bình nhỏ hơn, BMI trung bình là 22,3 và ít người béo phì hơn – 21,5% trong tổng số.

Để so sánh, hơn 44% nhóm ăn nhanh gồm 22.070 người, bị béo phì, với chỉ số BMI trung bình là 25. Nhóm cũng ghi nhận những thay đổi về tốc độ ăn trong sáu năm, với hơn một nửa nhóm thử nghiệm báo cáo điều chỉnh theo hướng này hay hướng khác.

Kết quả chính cho thấy giảm tốc độ ăn uống có thể dẫn đến giảm béo phì và BMI. Theo các dữ liệu, các yếu tố khác có thể giúp mọi người giảm cân, bao gồm việc ngừng ăn vặt sau bữa tối và không ăn trong vòng hai giờ sau khi đi ngủ. Bỏ bữa sáng dường như không có tác dụng gì đối với việc giảm cân.

Nhận xét về nghiên cứu này, Simon Cork thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết rằng ăn chậm có liên quan đến việc tăng cân ít hơn so với ăn nhanh.

Điều này có thể là do thực tế là tín hiệu bão hòa mất một thời gian để đi từ dạ dày đến não và chỉ có thể đến sau khi người ăn nhanh đã tiêu thụ quá đủ. 

Mamamaiaspa Chi Diep Giam Beo Thanh Cong (3)

Ăn chậm là một trong những cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn giảm cân, hãy bắt đầu kiểm soát tốc độ ăn ngay bây giờ, việc bắt đầu thói quen ăn chậm sẽ đòi hỏi thời gian làm quen. Bên cạnh đó bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao, massage là một trong những biện pháp an toàn góp phần hiệu quả vào quá trình giảm cân. Nếu bạn quá bận rộn và có ít thời gian cho việc tập luyện giảm béo hãy dành thời gian ít nhất 2 lần 1 tuần để thực hiện việc massage giảm béo. Các dịch vụ massage giảm béo tại nhà là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn vừa chăm sóc bản thân vừa giảm béo hiệu quả.