1359 lượt xem
Rate this post
Massage vừa mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, vừa giúp tăng cường sợi dây tình cảm gắn bó giữa bố mẹ và bé. Mẹ đã biết massage cho trẻ sơ sinh sao cho đúng để giúp con ăn ngoan, ngủ tốt chưa?

Lợi ích từ việc massage cho trẻ sơ sinh

Matxa Cho Tre So Sinh

Massage cho trẻ sơ sinh chính là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc massage có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện và có được cách hành xử tốt hơn trong tương lai.

Massage giúp bé có nhịp thở đều đặn hơn, từ đó kích thích sự tăng trưởng, xây dựng bộ não của bé thêm hoàn thiện. Nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ, giúp bé thư giãn, giảm nhanh đau bụng, táo bón,…

Thêm vào đó, massage không chỉ đem lại cảm giác hạnh phúc cho bé mà còn giúp cải thiện chứng trầm cảm và giảm căng thẳng cho mẹ. Chính điều này cũng giúp bố mẹ gắn bó tình cảm và dễ dàng hiểu được tín hiệu biểu đạt của bé hơn.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Để việc massage đem lại hiệu quả tối ưu, mẹ không nên thực hiện ngay trước hoặc sau bữa ăn của con, kể cả lúc bé đang cần ngủ. Chỉ khi mẹ cảm thấy bé đã sẵn sàng, thì hãy đặt con trên mặt phẳng với một chiếc khăn và hộp dầu chuyên dành cho massage. Khi bé yêu cảm thấy không thoải mái và khóc trước khi bài massage kết thúc, mẹ nên dừng lại và thay vào đó là âu yếm, vuốt ve con.

Massage tay và chân

Lam Dep Da Sau Sinh

Mẹ dùng hai lòng bàn tay để chà xát tay và chân bé một cách nhẹ nhàng. Hay có thể thực hiện massage cho con bằng cách di chuyển hai tay theo động tác vắt sữa bò, và lăn tay, chân bé giữa hai bàn tay của mẹ. Sau đó, vỗ nhẹ các ngón tay của mình lên bề mặt da của tay và chân bé.

Massage bàn tay nhỏ bé của con bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng từ lòng bàn tay bé di chuyển lên đến đầu các ngón tay. Thực hiện đều đặn sẽ giúp máu ở tay và chân bé được lưu thông dễ dàng, tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh có liên quan đến sự căng thẳng ở bé.

Massage mặt

Dùng ngón tay trỏ của mẹ nhẹ nhàng tạo hình vòng tròn nhỏ trên mặt bé, bắt đầu từ trung tâm của trán rồi từ từ vuốt ve sang hai bên của khuôn mặt bé. Massage tai bằng cách dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

Massage đầu

Với những trẻ dưới 4 tháng tuổi, mẹ không nên đụng chạm tới thóp của bé. Từ 4 tháng tuổi trở đi, khi bé đã bắt đầu có thể chủ động kiểm soát được đầu và cổ của mình thì mẹ có thể thực hiện massage nhẹ nhàng bằng cách dùng ngón tay trỏ tạo hình vòng tròn nhỏ trên đầu bé.

Massage lưng

Massage Cho Bé

Massage cho trẻ sơ sinh ở vùng lưng sẽ giúp xương sống của bé trở nên cứng cáp. Khi thực hiện mẹ nên cho bé nằm sấp, đặt hai bàn tay lên lưng bé, xoa nhịp nhàng lên xuống theo chiều ngược nhau. Tiếp theo, xoa từ lưng xuống mông bé, rồi xoa dần lên vai và thực hiện xoa xuống dưới 1 lần nữa.

Massage bụng

Giúp điều hòa hệ thống đường ruột và giảm chứng táo bón cho trẻ một cách hiệu quả. Thời điểm tốt nhất để massage bụng cho con là sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng con lấy tâm là rốn bé.

Massage ngực

Massage Cho Bé

Thiện hiện massage ngực giúp điều hòa phổi và tim khiến hai bộ phận này hoạt động đều đặn và nhẹ nhàng hơn. Thực hiện bằng hai động tác, bắt đầu đặt hai bàn tay úp lên ngực bé rồi từ từ vuốt ra hai bên bả vai. Tiếp theo, đặt bàn tay vuốt từ bả vai trái chéo xuống ngực đến sườn và ngược lại.