1414 lượt xem
Rate this post

Đau lưng – nỗi ám ảnh thường trực của các mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai. Chúng thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ 2 và tăng dần đến lúc mẹ lâm bồn. Để khắc phục chứng đau lưng khi mang thai, mẹ hãy tham khảo ngay những bài tập dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Tại sao mẹ bầu bị đau lưng?

Căng cơ lưng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau lưng ở mẹ bầu. Trong suốt thai kỳ, trọng lượng cơ thể tăng lên, khiến mẹ phải cong người về trước. Để giữ thăng bằng, mẹ sẽ phải thường xuyên nghiêng người về sau, làm cơ lưng hoạt động mạnh hơn. Chính điều này dẫn tới các triệu chứng căng cứng, đau nhức cơ.

Thêm nữa, khi mang thai cơ bụng của mẹ – nhóm cơ hỗ trợ cột sống và giữ vai trò quan trọng với sức khỏe của lưng cũng bị căng ra và yếu đi. Chính những thay đổi này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị đau lưng khi tập thể dục.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, các dây chằng ở khớp xương có thể giãn hơn, đồng thời gây đau lưng khi các khớp trở nên lỏng lẻo.

Gợi ý 4 bài tập giảm thiểu chứng đau lưng hiệu quả

Bài tập lưng với bóng

Bai Tap Lung Voi Bong

Mẹ có thể thực hiện bài tập lưng với bóng để giảm bớt tình trạng đau lưng hiệu quả. Chuẩn bị một quả bóng to, khuỵu gối xuống mặt thảm sao cho đầu gối tạo thành góc vuông với mặt thảm, lưng thẳng hàng với cổ và hai cánh tay ôm bóng. Khi thực hiện động tác, mẹ kéo lưng chậm rãi về phía sau đến khi cảm thấy đầu gối thoải mái. Tay giữ bóng và giữ động tác trong vài giây rồi trở về vị trí ban đầu. Thưc hiện lặp lại bài tập 10 lần.

Bài tập xương chậu

Bài tập này có công dụng giảm đau lưng khi mang thai bằng cách căng cơ vùng lưng dưới. Thực hiện bài tập xương chậu cũng khá đơn giản mẹ chỉ cần đứng thẳng lưng và dựa vào tường. Hai chân dang rộng ngang bằng vai, đẩy nhẹ lưng vào tường, khuỵu gối xuống một chút và giữ tư thế trong vài giây rồi trở về vị trí ban đầu. Thực hiện bài tập này trong 10 lần nữa.

Bài tập giãn lưng dưới

Bai Tap Gian Lung Duoi

Bài tập cho vùng lưng dưới sẽ giúp mẹ “thổi bay” cơn đau lưng nhanh chóng và hiệu quả. Để thực hiện bài tập này, mẹ cần khuỵu gối và chống hai tay xuống mặt thảm sao cho bắp đùi và cánh tay vuông góc với mặt đất. Cổ và lưng tạo thành đường thẳng.

Sau đó, thực hiện hóp bụng, cong nhẹ vùng lưng và giữ tư thế này trong vài giây. Tiếp tục thả lỏng cơ thể như ban đầu và lặp lại động tác 10 lần nữa.

Bài tập xoay lưng

Bai Tap Xoay Lung

Là một trong những bài tập giúp giảm đau lưng khi mang thai hiệu quả. Để thực hiện bài tập này mẹ cần ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng và giữ đầu gối phải bằng tay trái, rồi từ từ xoay thân trên qua bên phải. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi trở lại vị trí ban đầu, lặp lại động tác 10 lần.

Trên đây là những bài tập hỗ trợ giảm đau lưng khi mang thai hiệu quả mà mẹ bầu có thể áp dụng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể lựa chọn các spa chuyên chăm sóc bầu uy tín, chuyên nghiệp để cải thiện rõ rệt tình trạng đau lưng. Mama Maia Spa với các dịch vụ massage chăm sóc bà bầu, áp dụng các kỹ thuật massage phù hợp sẽ mang lại mẹ một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.