1421 lượt xem
Rate this post

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với phát triển của bé yêu. Trẻ cần được ngủ nhiều để bảo toàn năng lượng nhằm tăng trưởng và phát triển trí não một cách tốt nhất. Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh để con ngủ ngon và sâu giấc.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cham Soc Mat Phu Nu Sau Sinh 555x360

Từ lúc sinh ra đến 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ ngủ rất nhiều, ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức giấc để bú 2-3 giờ/ lần. Bởi khi đó, trẻ vẫn chưa thể phân biệt được ngày và đêm nên có nhiều bé có thể ngủ nhiều vào ban ngày và thức nhiều hơn vào ban đêm. 

Với những trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi trở đi sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm mà không bị thức giấc, giấc ngủ kéo dài từ 6-8 giờ. Bố mẹ sẽ không cần đánh thức con dậy để bú nhưng hãy lưu ý, không để bé ngủ quá 3 giờ mà không dậy bú.

Những trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân sẽ phải bú thường xuyên hơn, nhiều hơn so với bình thường.

Các giai đoạn giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cham Soc Me Va Be Sau Sinh Maiaspacare 3 555x392

Giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra làm nhiều giai đoạn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Giấc ngủ được chia làm 2 loại: giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm.

Giấc ngủ nhanh là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Giấc ngủ nhanh chiếm khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày, do đó dù chỉ ngủ 16 giờ/ ngày nhưng thời gian bé ngủ sâu chỉ trong khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm gồm có 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Bé buồn ngủ – mí mắt sụp xuống, có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật
  • Giai đoạn 2: Bé ngủ lơ mơ – vẫn có cử động, giật mình, vặn mình,…
  • Giai đoạn 3: Bé ngủ sâu – im lặng và không cử động
  • Giai đoạn 4: Bé ngủ rất sâu – im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn ra tuần tự theo 4 giai đoạn rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang ngủ nhanh. Một giấc ngủ của trẻ có thể có vai chu kỳ ngủ. Ở những tháng đầu sau sinh, trẻ thường hay bị giật mình khi ngủ và chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó ngủ trở lại.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho bé giấc ngủ ngon

Cần Giữ ấm Cho Trẻ Sơ Sinh

Giúp con điều chỉnh đồng hồ sinh học bằng việc tránh những kích thích mạnh vào ban đêm khi cho con bú và thay tã. Đồng thời, để ánh sáng dịu nhẹ, không nên trò chuyện và chơi đùa với con vào ban đêm nhằm giúp con hiểu rằng sự yên ắng và không gian dễ chịu ban đêm là lúc thích hợp để ngủ.

Thiết lập một số thói quen trước khi cho bé ngủ như: đi tắm, đọc sách cho bé nghe, hát ru… để bé thư giãn. Tuy bé yêu còn nhỏ nhưng để có thể hiểu những tín hiệu từ mẹ, tạo lập nên các thói quen sau này sẽ giúp bé hình thành và bắt nhịp được lúc nào cần phải ngủ về sau.

Khi bé quấy khóc, mẹ nên ôm bé, đong đưa và hát ru. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những bé được mẹ thường xuyên làm như vậy sẽ ít bị đau bụng và ít quấy phá hơn.

Tháng đầu tiên của bé có thể là thời điểm khó khăn nhất vì mẹ sẽ phải thức dậy liên tục theo con. Đồng thời, mỗi bé có cách ngủ đêm khác nhau và cha mẹ cần tìm cách chăm con phù hợp.