1816 lượt xem
Rate this post

 Massage bầu – xu hướng chăm sóc sức khỏe cực hot cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu không nên xoa bụng. Bởi nếu không biết masage đúng cách sẽ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Vậy, có nên massage bụng bầu không? Và masage bụng thế nào là đúng cách?

Nếu biết massage bụng bầu đúng cách sẽ giúp tăng sự giao lưu giữa cha mẹ và con cái. Cách tốt nhất là vừa massage vừa nói chuyện với bé. Qua đó, bé yêu sẽ cảm nhận được sự tồn tại của ba mẹ và giúp kích thích hệ thần kinh của bé bắt đầu cảm nhận được thế giới bên ngoài, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Massage bụng bầu thời điểm nào là tốt nhất?

Tri Ran Da Bang Dau Dia

Massage bụng bầu là liệu pháp giúp bà bầu thư giãn, đem đến nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe cả mẹ và em bé.

Từ khi mang thai đến 3 tháng đầu, mẹ bầu tuyệt đối không được massage bụng bởi đây là thời điểm khá nhạy cảm, là khi mẹ trải qua các cơn ốm nghén dài ngày khiến sức khỏe mẹ suy kiệt. Do vậy, kể từ 4 tháng trở lên dấu hiệu ốm nghén đã thuyên giảm hoặc mất hẳn thì mẹ có thể bắt đầu thực hiện massage. 

Gợi ý 2 cách massage bụng cho mẹ bầu an toàn nhất

Massage Lung Cho Ba Bau

Cách 1: Vỗ nhẹ lên vùng bụng bầu

  • Thời gian thích hợp để massage là từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2.
  • Cách thực hiện: Mẹ bầu ở tư thế nằm ngửa, thả lỏng phần bụng. Tiếp theo, dùng tay vỗ từ trên xuống dưới bụng rồi từ trái qua phải và lấy ngón tay ấn nhẹ xuống. Thực hiện nhiều lần liên tục để kích thích sự phát triển của thai nhi.

Kiên trì thực hiện trong khoảng vài tuần, thai nhi sẽ bắt đầu có phản ứng như: nhúc nhích cơ thể, chân tay chuyển động. Mỗi khi thai nhi động đậy, mẹ có thể dùng tay ấn nhẹ xuống chỗ thai động để thai nhi cảm nhận được thế giới bên ngoài đang chào đón mình.

Lưu ý: Khi mới bắt đầu, mỗi lần vỗ khoảng 5 phút, tới khi thai nhi có phản ứng thì kéo dài thời gian từ 5 – 10 phút. Khi thực hiện vỗ vào bụng bầu cần thực hiện nhẹ nhàng và chú ý tình hình thai nhi. Nếu mẹ bầu cảm thấy thai nhi đang giãy dụa hoặc duỗi chân phản đối cần ngừng lại ngay.

Cách 2: Xoa nhẹ lên vùng bụng bầu

  • Tư thế massage bụng: Mẹ bầu ở tư thế nằm ngửa, đầu không cần gối quá cao, thả lòng toàn thân, thở đều và cười tươi. Tiếp theo, hai tay đặt nhẹ trước bụng. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng tư thế nửa ngồi nửa nằm, sao cho cảm thấy thoải mái là được.
  • Cách thực hiện: Mẹ bầu dùng tay nhẹ nhàng vuốt ve từ trên xuống dưới bụng và từ trái qua phải. Hãy tưởng tượng hai tay thật sự đang chạm vào người trẻ. Cảm nhận hạnh phúc, đồng thời nói lời yêu thương: “Bé yêu, mẹ yêu con nhiều lắm”…

Mỗi lần thực hiện massage bụng trong khoảng 2 – 5 phút và mỗi ngày 2 lần. Mẹ có thể mở thêm những bản nhạc nhẹ nhàng, vui vẻ kèm theo.

Lưu ý: Thời gian thích hợp nhất để vuốt ve bụng bầu là chiều tối, hoặc sau 10 giờ đêm. Tránh thực hiện cách này vào thời gian quá muộn vì nó khiến cho mẹ mất ngủ.