1465 lượt xem
Rate this post

Massage là liệu pháp giúp trẻ sơ sinh cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Vậy mẹ đã biết cách massage cho trẻ sơ sinh sao cho đúng chưa? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mamma Maia Spa để biết được câu trả lời nhé!

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Cách massage cho trẻ xơ sinh khi bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng xảy ra khi nhu động ruột giảm, trẻ khó bài tiết phân ra ngoài do phân thường khá khô và cứng. Tình trạng này có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng, tùy theo từng nguyên nhân gây táo bón là gì?

Dấu hiệu trẻ bị táo bón đó là: đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần, cảm thấy đau mỗi lần đi đại tiện, phân cứng, khô,…

Massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón đúng cách

Mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một số cách massage để cải thiện chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Khi thực hiện massage, mẹ nên để bé ở trần trong tư thế nằm ngửa chân hướng về phía mẹ, kết hợp với một số loại tinh dầu massage an toàn cho trẻ. Nên massage cho trẻ sơ sinh sau ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất. 

Massage bụng cho trẻ sơ sinh

Cách massage bụng cho trẻ sau sinh để điều trị táo bón

Cách thực hiện: đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ theo chiều kim đồng hồ rồi xoay vòng quanh rốn và mở rộng vòng dần. Tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng ở xương hông phải và xương hông trái của bé, lấy các đầu ngón tay để ấn vào bụng của trẻ di chuyển từ dưới lên. Thực hiện massage liên tục cho bé trong khoảng 15 phút để đạt hiệu quả tối ưu.

Massage “I LOVE U”

Là một kiểu massage khá đơn giản mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện cho con.

Cách thực hiện: Dùng tay của mẹ đặt lên bên phải rốn sau đó vuốt dọc xuống dưới phía bụng tạo thành chữ “I”. Tiếp theo, để tay lên rốn của trẻ và tiến hành vuốt bụng trẻ từ trái sang phải rồi thực hiện kéo dọc xuống bụng dưới để tạo thành chữ “L”. Mẹ để tay lên bên trái rốn rồi vuốt nhẹ xuống dưới bụng dưới, kéo sang bên phải và kéo ngược lên phía trên. Thực hiện thành chữ “U” trên bụng trẻ. Với phương pháp này sẽ kích thích nhu động ruột giúp bé tránh được táo bón.

Massage chân cho trẻ sơ sinh

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Kết hợp massage chân với bấm huyệt sẽ mang lại hiệu quả chữa táo bón tuyệt vời cho trẻ. Mẹ nên thực hiện massage chân cho trẻ sau ăn khoảng 45 phút và thời gian massage mỗi lần 30 phút.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay cái để xoa ở giữa gót chân rồi đến lòng bàn chân. Xoa bóp từ cạnh bàn chân đến trung tâm giữa lòng bàn chân theo hình tròn. Việc massage này sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, giảm táo bón.

Cử động theo động tác đạp xe 

Cách thực hiện: Cho bé nằm thẳng hướng về phía mẹ, nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân lên xuống giống như động tác đạp xe. Cách massage này sẽ giúp kích thích nhu động ruột của trẻ hiệu quả.

Co duỗi gối nhịp nhàng 

Cách thực hiện: Dùng tay nắm lên hai cổ chân đẩy rồi thực hiện về phía bụng nhằm giúp hai đầu gối gập lại, giữ im trong vài giây rồi nhẹ nhàng kéo chân duỗi ra trở lại. Thực hiện lặp lại động tác này sẽ giúp giảm đầy hơi, chướng bụng cho trẻ nhanh chóng. 

Bên cạnh việc massage, mẹ có thể cho con tắm nước ấm để thư giãn cơ bụng. Với những trẻ bú mẹ, mẹ cần tham khảo các loại thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nữa nhé!