1501 lượt xem
Rate this post

Một số những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ có thể được cải thiện thông qua massage. Dưới đây là một số chứng bệnh gây khó chịu ở trẻ mà mẹ có thể làm giảm bớt khi thực hiện massage cho bé, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn

Massage Cho Bé

1. Táo bón, khí và đau bụng

Nghiên cứu chứng minh rằng massage cho trẻ sơ sinh có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm các triệu chứng táo bón, đầy hơi hoặc đau bụng. Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa, sử dụng ngón tay của bạn để mát xa một đường thẳng ở phía bên phải của rốn. Điều này tạo thành chữ ‘I’. Sau đó đặt các ngón tay tiếp tục mát xa góc trên bên trái của bụng theo một nét ngang về phía cuối của lồng ngực trái. mát xa theo đường thẳng đứng giống hệt như nét chữ ‘I’. Điều này tạo thành chữ ‘L’. Tiếp theo, đặt các ngón tay của bạn ở góc dưới bên trái của bụng theo đường chữ “U” quanh rốn về phía dưới bên trái của bụng bé. Massage này giúp bé ị tốt và tránh đầy hơi. Đây cũng là một động tác xoa bóp bụng cho bé tuyệt vời vì mô hình của các chữ cái trong massage theo cách bố trí của ruột bên trong do đó kích thích làm dịu khí và táo bón, có thể gây đau và khó chịu cho bé.

2. Ho và nghẹt mũi

Massage cũng có thể giúp bé cảm thấy tốt hơn khi bé bị nghẹt mũi, ho và cảm lạnh. Dưới đây là các bước để thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu bằng cách xoa một ít dầu hoặc kem dưỡng da vào lòng bàn tay. Giúp lòng bàn tay của bạn ấm áp. Xoa ngực bé bằng cả hai tay bằng cách bắt đầu từ trung tâm ra bên ngoài bằng những nét tròn nhỏ. Sau đó xoa toàn bộ ngực theo chuyển động tròn chỉ bằng một tay.

Bước 2: Bắt đầu massage vào khuôn mặt của em bé. Ở đây bạn xoa bóp các xoang bằng cách nhẹ nhàng chạy các đầu ngón tay của bạn từ đầu bên trong của lông mày xuống đến mũi và sau đó đến má. Lặp lại chuyển động này một vài lần. Điều này giúp giải phóng chất nhầy tích lũy có trong xoang.

Bước 3: Cuối cùng, mát xa chân cho bé tập trung chủ yếu vào gót chân. Xoa bóp này giúp tạo nhiệt có thể giúp nới lỏng chất nhầy trong ngực.

Cơ thể trẻ sau khi massage sẽ ấm lên và giảm cảm giác khó chịu tắc nghẽn ở ngực do cảm lạnh và ho ở trẻ.

Matxa Cho Tre So Sinh

3. Trào ngược dạ dày thực quản

Nếu em bé của bạn bị trào ngược axit thì bé có thể gặp khó khăn khi nằm ngửa. ĐỐiv ới tình trạng này nên đặt một chiếc gối dưới lưng trên của trẻ. Đặt gối theo cách bé nằm ở góc 45 độ. Sau đó mát xa bụng với các bước tương tự đã đề cập ở trên cho bé. Mát xa thường xuyên cho em bé bị trào ngược mãn tính đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit và giúp em bé giảm đau.

4. Nấc cụt

Massage rất hữu ích khi em bé bị nấc. Nấc cụt xảy ra khi các dây thần kinh bị kích thích của khoang bụng gây ra rung giật cơ hoành do khí tích lũy hoặc do hút không khí quá nhiều trong thời gian bé bú. Massage có thể giúp giảm căng thẳng cơ hoành do đó giảm nhẹ nấc.

Hãy đặt em bé ở tư thế thẳng đứng và massage từ lưng dưới đến vai theo chuyển động tròn nhẹ nhàng. Có thể đặt em bé lên bụng và thực hiên mát xa. Chỉ mát xa nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều lực khi massge cho bé.

5. Vàng da

Massage cơ thể cho trẻ sơ sinh bị vàng da đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện tỷ lệ đại tiện và giảm lượng bilirubin, đây là hợp chất gây ra da vàng trong bệnh vàng da. Tuy nhiên, massage không chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Nó chỉ làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu liên quan gây ra bởi vàng da chúng làm cho em bé cảm thấy thoải mái hơn.

6. Tiêm phòng

Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng massage sau khi tiêm vắc-xin ở trẻ sơ sinh có thể mang đến lợi ích đáng kể cho trẻ nhỏ. Thứ nhất, mát xa khu vực xung quanh điểm tiêm có thể giúp giảm đau và làm cho bé cảm thấy bớt khó chịu hơn. Thứ hai, nó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của một số loại vắc-xin, đó là khả năng cơ thể sản xuất kháng thể chống lại kháng nguyên mà vắc-xin đã được sử dụng. Trường hợp này đã được chứng minh lâm sàng đối với vắc-xin bạch hầu-uốn ván-ho gà.

Không bao giờ xoa bóp trực tiếp tại điểm tiêm vắc-xin. Thay vào đó, hãy tập trung vào các khu vực xung quanh bằng cách mát xa nhẹ nhàng, mềm mại.

7. Mọc răng

Xoa bóp nướu của bé khi bé mọc răng là một cách tuyệt vời giúp giảm đau và khó chịu. Khi massage cần rửa tay kỹ và lau khô. Sau đó sử dụng ngón tay sạch nhẹ nhàng xoa bóp phía dưới nướu. Không áp dụng bất kỳ áp lực cũng không xoa bóp đỉnh nướu nơi răng sẽ mọc. Chỉ mát xa ngón tay nhẹ nhàng ở gốc nướu và tiếp tục làm như vậy dọc theo nướu.

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi massage cho bé

  • Nếu trong quá trình mát xa, em bé trở nên quấy khóc, thì chỉ cần bỏ qua bước mát xa đó và chuyển sang bước tiếp theo. Nếu bé vẫn tiếp tục quấy khóc thì dừng massage. Nên thực hiện mát xa khi bé cảm thấy thoải mái.
  • Luôn luôn nhẹ nhàng trong khi mát xa. Không bao giờ áp dụng quá nhiều áp lực lên cơ thể của em bé vì xương và mô của bé rất mỏng manh. Cũng không bao giờ xoa bóp bộ phận sinh dục hoặc khu vực xung quanh háng.
  • Nói chuyện và cười với bé trong khi mát xa. Khi bé nhìn bạn, bắt đầu giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với em bé và mỉm cười. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung và hợp tác hơn.
  • Khi thực hiện xong massage, lau sạch dầu trên tay và ngón tay của em bé. Điều này là để ngăn trường hợp bé vô tình ăn dầu khi đặt ngón tay vào miệng. Vì lý do này, hãy chọn loại dầu massage cho bé an toàn 100% và không gây nguy hiểm cho sức khỏe ngay cả khi vô tình nuốt phải.
  • Duy trì thời gian cố định để massage. Điều này sẽ giúp thiết lập một thói quen cho bé, làm cho bé thoải mái hơn trong khi mát xa.

Massage là một cách tuyệt vời để cải thiện mối liên kết với em bé với mẹ, không những vậy nó còn giúp giảm các khó chịu và một số chứng bệnh ở trẻ giúp bé phát triển tốt hơn. Sau sinh mẹ cần thời gian nghỉ ngơi hãy tận hưởng thời gian đó và có thể tham khảo một số dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh để bé được tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ massage mang lại.